Không khởi tố vụ xe khách tông 2 cháu bé: VKS nói gì?

Pháp luật

Không khởi tố vụ xe khách tông 2 cháu bé: VKS nói gì?

(PLO)- “Tài xế không có bằng lái phù hợp lái ô tô tông chết hai đứa trẻ nhưng lỗi vi phạm này không đủ căn cứ để xử lý hình sự” - viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An nói.  

Bản tin liên quan

Sau khi báo Pháp luật TP.HCM có bài: Bức xúc vì không khởi tố vụ xe khách cán chết 2 cháu bé. Nội dung nói về vụ tai nạn xảy ra vào chiều 13-2, Lê Thị Chung (ngụ thị xã Dĩ An) đi xe máy chở hai con gái đang đứng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị xe khách 29 chỗ do tài xế Nguyễn Thái Dương lái xe khách tông vào. Vụ tai nạn khiến hai con chị Chung bị tử vong tại chỗ, chị Chung bị thương tích 53%.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An không khởi tố vụ án vì cho rằng do lỗi khách quan. Vụ việc khiến dư luận hết sức quan tâm, bức xúc cùng nhiều chuyên gia luật phản đối kết luận của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An.

Vụ xe khách tông chết 2 cháu bé
Chiếc ô tô gây tai nạn khiến hai chị em bé gái tử vong. Ảnh: VŨ HỘI

Ngày 23-11, báo Pháp Luật TP.HCM có trao đổi với ông Võ Văn Rơi - Viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An xoay quanh về việc bác đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân về kết luận không khởi tố của Cơ quan CSĐT thị xã Dĩ An. 

. Ông nhận xét gì về vụ tai nạn xảy ra ngày 13-2 trên đường Mỹ Phước-Tân Vạn khiến hai đứa trẻ trong gia đình tử vong?

+ Đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng. Thực chất cũng rất bức xúc nếu trường hợp đó rơi vào hoàn cảnh của mình. Tài xế lái xe khách gây ra cái chết cho hai đứa trẻ trong một gia đình, người mẹ bị thương tật. Tài xế cũng nghèo không có đồng nào hỗ trợ gia đình.

. Cơ quan CSĐT xác định tài xế không đủ điều kiện để lái xe 29 chỗ, điều khiển phương tiện gây tai nạn rất nghiêm trọng sao lại không khởi tố vụ án hình sự?

+ Đúng là bằng lái tài xế đã chỉnh sửa. Bằng lái của tài xế chỉ hạng B2 nhưng chỉnh sửa hạng D. Trong quá trình điều tra tài xế khai đã nhờ một người ở TP.HCM sửa bằng lái đó. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ về bằng lái đó.

Còn việc không khởi tố vụ án hình sự thì theo chủ quan tôi nghĩ cái xe đó có đủ điều kiện lưu thông (tức có giấy kiểm định) nhưng bị mất thắng đưa vào điều kiện bất ngờ, bất khả kháng nên xem xét chỗ đó mới không khởi tố về hành vi Vi phạm điều kiện về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Còn cá nhân (tài xế) vi phạm giao thông vẫn xử lý về mặt hành chính.

Trước và trong khi gây tai nạn theo xác định của giám định kỹ thuật là do lỗi mất thắng. Cho nên có kết luận đó mình rất là khó vì xe mất thắng là yếu tố khách quan. Nếu xe khách này mà giám định không có gì, an toàn hết (tức không phải gây tai nạn do mất thắng - PV) thì mình xử lý rất là ngon.

Vụ xe khách tông chết 2 cháu bé
Người mẹ đau đơn vì không chỉ mang trên mình thương tích mà còn mất đi hai người con gái. Ảnh: VŨ HỘI

. Chiếc xe khách gây tai nạn có đầy đủ giấy kiểm định an toàn vậy sao lại mất thắng để gây tai nạn. Cơ quan chức năng cần làm rõ giấy kiểm định của đơn vị kiểm định?.

+ Chiếc xe này vẫn còn trong thời gian kiểm định. Hiện nay chúng tôi đang làm rõ nội dung này. Đơn vị kiểm định chiếc xe khách và nơi sửa chữa giấy phép lái xe của tài xế.

. Tài xế đã biết mình không đủ điều kiện để lái chiếc xe khách này nhưng vẫn cố tình lái xe gây tai nạn, vậy vẫn chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để khởi tố?

+ Nếu mà tài xế đoán được hậu quả sẽ xảy ra thì đã là lỗi cố ý rồi, không phải là lỗi vô ý nữa. Mà tai nạn giao thông là lỗi vô ý không phải là lỗi cố ý. Vụ việc này chúng tôi họp ban ngành nhiều và thống nhất không đủ điều kiện để khởi tố hình sự.

. Hiện nay phía gia đình nạn nhân đang khiếu nại về quyết định bác đơn giải quyết khiếu nại của VKSND thị xã Dĩ An thì sự việc sẽ giải quyết như thế nào?

. Sáng nay gia đình nạn nhân vẫn lên làm việc với VKS. Chúng tôi trả lời đơn rất nhiều lần rồi. Họ không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của chúng tôi thì có quyền khiếu nại lên VKSND tỉnh. Chúng tôi mới chuyển hồ sơ theo yêu cầu của VKSND tỉnh để xem xét. Nếu VKSND tỉnh thấy kết luận chưa đủ căn cứ có chỉ đạo làm thêm thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm tiếp.

- Vâng, xin cám ơn ông!

Cùng ngày, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cũng cho biết đã yêu cầu Công an thị xã Dĩ An chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên công an tỉnh để xem xét, thẩm định lại quá trình điều tra. Đây là vụ tai nạn thương tâm, gây nhiều bức xúc, thu hút sự chú ý của dư luận nên rất cần lãnh đạo công an tỉnh có hướng giải quyết nhanh. Hiện chưa thể trả lời được gì về vụ việc, sau khi có kết quả thẩm định, Công an tỉnh Bình Dương sẽ thông tin chính thức.

Liên hệ với Thượng tá Võ Văn Hồng, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, để nắm thông tin về kết luận không khởi tố vụ tai nạn rất nghiêm trọng này, tuy nhiên Thượng tá Hồng cho biết bận họp.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

lê duy lượng

Đa phần tài xế gây tai nạn là lỗi vô ý quá chính xác luôn, nghe mấy ông này nói thiệt đã quá vậy các bác tài xế cứ yên tâm và vô tư lự khi lái xe đi nhé dù gì khi có hậu quả do mình gây ra cũng được an toàn không phải chịu trách nhiệm gì hết khi gây tai nạn cho người khác nhé... Khà khà

LN

Ông Viện trưởng VKS mà nói chuyện vòng vo không chịu được. Rất nhiên là không ai dám nghĩ là ông ấy dốt. Làm sao để có thể thẳng lưng, nhìn thẳng mà nói một cách rõ ràng minh bạch thay vì lúng ta lúng túng như gà mắc tóc.

Ngãi Cứu

Không thể dùng lý luận mơ hồ của CSĐT và VKS, để phủ định sạch trơn cho rằng Chủ phương tiện và Lái xe không có lỗi, đổ lỗi do khách, để không khởi tố vụ án hình sự, trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này. Đối với Chủ phương tiện đã điều động và giao cho Người không đủ điều kiện điều khiển xe xe ô tô khách 29 chỗ ngồi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì đã thỏa mãn cấu thành của Điều 205-BLHS. Mặt khác,theo Kết luận giám định, thì "hệ thống thắng chính của xe trước và sau tai nạn không đảm bảo an toàn", thì thắng trước và sau của xe, dù còn trong thời hạn kiểm định, nhưng không bảo đảm an toàn- thì Chủ phương tiện còn có hành vi" " Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an tòan, theo Điều 204-BLHS. Chứ không phải là sau tai nạn hệ thống thắng trước và sau không bảo đảm an toàn. Nên Chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm hình sự về hai hành vi này. Đối với lái xe, thì có hành vi phạm tôi: Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo điểm a, khoản 2 ( không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo qui định); lái xe chỉ có băng B2, không có băng D, để điều khiển loại xe 29 chỗ ngồi) là không có Giấy phép, bằng lái xe. Và phạm vào khoản 3 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ( làm chết hai người, bị thương 1 người 53% thương tật). Không thể nói bằng lái xe B2 bị sử chữa thành bằng D, do chưa được điều tra, xác minh làm rõ, chưa được làm rõ vì sao không điều tra làm rõ, lại ban hành Quyết định" Không khởi tố vụ án hình sự? Có vô cảm và thiếu trách nhiệm trong vụ việc này không? . Động cơ, mục đích gì CSĐT và VKS lại phủ định sạch trơn kết luận, trả lời công luận không có căn cứ pháp lý như thế? Cơ quan Công an tỉnh, VKSND tỉnh nên hủy Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, khởi tố vụ án, khởi tố Chủ phương tiện và khởi tố lái xe, điều tra giải quyết vụ án mới đúng pháp luật.

bảo châu

Nếu tỉnh đồng ý khởi tố thì có xử lý công an thị xã không? Đừng nói là rút kinh nghiệm... Cứ như thế này mãi... Làm sao tạo niềm tin cho dân.

Anhhai

Căn cứ vào vụ này ban nào có bằng lai xe ủi đất lở lái xe tãi có tai nan cũng nhớ chờ về binh duong hẩy gây tai nan nhé

nguyễn phương

Nếu tài xế đoán được hậu quả sẽ xảy ra thì đã là lỗi cố ý rồi,câu nói nghe nhẹ như lông hồng coi như vô can không có lỗi gì hết! Lỗi mất thắng dù là bất ngờ bất khả kháng gì đó cũng phải chịu trách nhiệm chứ không thể coi là khách quan rồi phủi tay.

Tiến

Vụ này công an Bình Dương chưa đièu tra toàn diện rồi
Cần xác định xe mất phanh từ khi nào lấy lời khai của nhân chứng trên xe để xác đinh xe mất phanh khi nào
Phần đường khi tham gia giao thông của xe khách thế nào
Cần giám định khách quan lôi kỹ thuật

Titi

Tất cả phải làm theo luật thôi! Không phải thấy nóng mũi hay dư luận bức xúc thì khởi tố. Ngon khởi đi rồi có 1 đống ý kiến phản hồi là CQĐT, VKS làm oan người vô tội cho coi. Lúc này chắc chắn KSV và ĐTV vụ này vào tù. Chấm hết.

Anh Bay

Đọc bài viết của tác giả VŨ HỘI thật không thể tin được. CQĐT - VKSND thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương không khởi tố vụ án hình sự thật quá vô lý. Thứ 1 - Lái xe không có bằng lái xe phù hợp với loại xe đang lái. Thứ 2. CQĐT -VKSND thị xã Dĩ An nói xe đảm bảo kỹ thuật còn hạn kiểm định do mất thắng điều kiện khách quan. Vậy xin hỏi người không có bằng lái thích hợp điều khiển xe, bị người khác gây tai nạn. CQĐT quy lỗi trách nhiệm cho người bị tai nạn vì không có bằng lái thích hợp với xe điều khiển? Thứ 3 - xe đã được kiểm định đạt kỹ thuật lý do gì mất thắng? 2 mạng người - 1 người bị thương tật CQĐT - VKSND thị xã Dĩ An >>> KHÁCH QUAN huề sao?

Huy

Xét nếu có bao che, chạy tội thì xử luôn mấy ông lãnh đạo cấp huyện đi cho dân đõ bức xúc.

bảo châu

Rất ủng hộ... Cho chừa thói quan liêu...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM