Không khởi tố hình sự vụ thiếu hụt 34 con bò

Pháp luật

Không khởi tố hình sự vụ thiếu hụt 34 con bò

(PLO)- Cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ có việc phạm tội nhưng những người mất bò khẳng định tài sản của họ bị chiếm đoạt.

Bản tin liên quan

Ngày 11-12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết đã có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự vụ mất bò tại xã Hồng Liêm do không có căn cứ xác định có sự việc phạm tội xảy ra.

Công an Hàm Thuận Bắc đề nghị những người có liên quan khởi kiện đến tòa án để được bồi thường. Theo định giá, 34 con bò bị mất trị giá đến hơn 420 triệu đồng.


Chuồng bò nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: BPN

Theo xác minh của Công an Hàm Thuận Bắc, năm 2008, ông Lê Thanh Hồng nhận chăn dắt bò thuê cho các hộ dân trong xã để hưởng tiền công 300 - 700 ngàn đồng/tháng/con.

Tính đến tháng 2-2020, ông Hồng đã nhận chăn 74 con bò của bảy hộ dân địa phương. Số lượng bò tăng dần lên hàng năm do bò cái sinh sản.

Quá trình thuê ông Hồng chăn dắt bò, các hộ dân đã tin tưởng, không kiểm tra, giám sát nên dẫn đến mất đến 34 con bò cỏ, lông vàng có độ tuổi 1-4 năm tuổi.

Làm việc với cơ quan điều tra (CQĐT), ông Hồng khai mình không chiếm đoạt bò mà do bò bị bệnh chết và bò nghé đi lạc không tìm được. Do đó CQĐT cho rằng không có căn cứ xác định ông Hồng phạm tội và hướng dẫn các hộ dân bị mất bò khởi kiện ra tòa án.

Ngay sau khi có thông báo không khởi tố vụ án, các hộ dân bị mất bò đã làm đơn khiếu nại. Cụ thể, ngày 5-9, phát hiện mất bò với số lượng lớn nên các hộ dân đã trình báo công an.

Khi Công an xã Hồng Liêm đến hiện trường, ông Hồng không có mặt, chỉ có vợ ông ở nhà. Sáng hôm sau, ông Hồng mới có mặt tại chuồng bò để lập biên bản. Tại đây, ông Hồng thừa nhận đã bán bò của các hộ dân này.

Các hộ dân bị mất bò cho rằng CQĐT chưa điều tra xác minh toàn diện sự việc, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Hơn nữa, thông thường mỗi khi bò bị bệnh hoặc sinh con, ông Hồng đều báo cho chủ bò vào xác nhận. Ngoài ra, từ trước đến nay, không xảy ra tình trạng mất bò, bò chết nên việc cho rằng bò bị chết, mất với số lượng lớn là không có cơ sở chấp nhận.

“CQĐT cho rằng ông Hồng khai 34 con bò của các hộ dân bị đi lạc, bị bệnh chết nhưng CQĐT không làm rõ việc bò bị chết có ai chứng kiến, ông Hồng bỏ xác bò ở đâu. Chỉ trong thời gian hai ngày lại chết và lạc 34 con bò nhưng các chủ bò không được biết. Tại sao ông Hồng bỏ trốn khi bị các hộ dân phát hiện mất bò”, đơn khiếu nại nêu.

Các hộ dân mất bò cho rằng hành vi của ông Hồng đủ dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đọat tài sản người khác.

Luật sư Đỗ Minh Trúc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, cho biết, nếu CQĐT huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng ông Hồng không thừa nhận hành vi chiếm đoạt nên không có căn cứ xác định có việc phạm tội xảy ra là không đúng pháp luật, bỏ lọt tội phạm.

Bởi lẽ nếu ông Hồng không chiếm đoạt nhưng đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, trông coi, chăm sóc và chăn dắt dẫn đến việc chết, mất 34 con bò thì hành vi của ông Hổng cũng đã có đủ dấu hiệu của tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản theo quy định tại Điều 180 BLHS 2015 vì giá trị tài sản trên 100 triệu đồng.

PLO sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi vụ việc có diễn tiến mới.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

việt

Chẳng hiểu vì sao công an bình thuận không khởi tố vụ án và khởi tố bị can tội lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì người chăn bò đã tự nhận mang bò đi bán mà?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM