Khởi tố hình sự 2 vụ liên quan an toàn thực phẩm

Pháp luật

Khởi tố hình sự 2 vụ liên quan an toàn thực phẩm

(PLO)- Từ năm 2011-2015 không có vụ việc liên quan ATVSTP bị xử lý hình sự nhưng trong năm 2016 có đến hai vụ bị khởi tố.

Bản tin liên quan

Ngày 18-12, báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho thấy từ năm 2011 đến 2015 không có vụ việc liên quan ATVSTP bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, năm 2016, cơ quan chức năng chuyển cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố hai vụ.

Vụ gần nhất vào ngày 13-6, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Tâm (quận Thủ Đức) chế biến nước mắm giả.

Cơ sở này sản xuất nước mắm bằng cách sử dụng nước máy pha với muối bọt, bột chua acid citric, màu caramen, bột chống mốc, đường sodium cyclamate và bột ngọt. Nước mắm này sau đó được dán nhãn hiệu Tân Phú 16 độ đạm.

Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM ban hành quyết định phạt cơ sở Thanh Tâm 50 triệu đồng. Đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức khởi tố về hành vi sản xuất nước mắm giả. Vụ việc đang trong quá trình khởi tố.

Thịt heo ngâm với chất Metabisulphite và huyết bò thành... thịt bò. Ảnh: TRẦN NGỌC

Vụ trước đó xảy ra vào ngày 3-2. Cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Thương mại Bính Thạnh (quận 3) làm giả thịt bò bằng cách ngâm thịt heo chưa qua kiểm dịch với chất Metabisulphite (chất này không được dùng cho nhóm thịt) và dung dịch huyết bò. Thịt bò giả sau đó được phân phối cho các cửa hàng bán phở trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan chức năng chuyển vụ việc cho Công an quận 3 khởi tố về hành vi sản xuất thịt bò giả và đang trong quá trình khởi tố.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết chất Metabisulphite ngâm trong thịt có tác dụng khử mùi hôi, thịt có màu đẹp mắt. Tuy nhiên, chất Metabisulphite ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thậm chí gây ngộ độc.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

nguyễn quang Nội

Đề nghị nhà nước phải xử nghiêm bọn bất lương này để làm gương cho những kẻ không có lương tâm bất chấp đạo đức lam thực phẩm bẩn gây hại cho người tiêu dùng

Anh Bay

Đọc bài viết của tác giả TRẦN NGỌC. Năm 2016 khởi tố 2 vụ án VSATTP là hồi chuông cảnh báo cho những kẽ vì hám lợi xem thường tính mạng người khác. Như hiện nay xem báo PLO. CA -QLTT và ban ngành đoàn thể bắt được cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, dùng hóa chất chế biến thực phẩm. Cafe bẩn, thịt heo biến thành thịt bò, rau củ quả v&v... CA - QLTT chỉ phạt cơ sở bằng tiền làm sao đủ sức răn đe? Vì lợi nhuận bọn buôn bán thực phẩm không bảo đảm ATVSTP giết hại biết bao nhiêu người tiêu dùng. Thảm họa ung thư không thể tránh khỏi. Kính mong 2017 TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Ngành Tư pháp nên xử lý hình sự ( tương đương tội cố ý giết người) với những cơ sở, cá nhân thật nặng chế biến thưc phẩm không đảm bảo ATVSTP. Có như vậy người dân VN mới yên thật sự thoát khỏi lưỡi hái tử thần do bọn buôn bán dùng hóa chất chế biến thực phẩm. Bắt rồi phạt tiền như bắt cóc bỏ dĩa không thuyết phục.

lương anh tuấn

Tín hiệu vui cho toàn XH, cuối cùng tội ác cũng bị trừng trị thích đáng, phải xử tội này thật nặng, xử lưu động ở Chợ hoặc các nơi bán thực phẩm, cho loại tội phạm này sợ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM