Khởi tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô

Pháp luật

Khởi tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô

(PLO)- Vụ án đã được khởi tố từ ngày 20-4, tức đúng 20 ngày kể từ ngày xảy ra vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh dâm ô với bé gái trong thang máy.

Bản tin liên quan

Chiều 21-4, trao đổi với PLO, ông Bùi Thanh Tùng - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn VKSND TP.HCM - cho biết VKSND quận 4 đã nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh, cưu viện phó VKSND TP Đà Nẵng, về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015.

Đại diện VKSND TP.HCM cho biết VKSND quận 4 đang xem xét để ra các quyết định đối với các đề nghị phê chuẩn của CQĐT. Theo quy định thì VKS có 3 ngày để đưa ra quyết định đối với đề nghị phê chuẩn của CQĐT.

Cụ thể là khoản 3 Điều 179 BLTTHS 2015 thì trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, CQĐT phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho VKS cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho CQĐT

Trường hợp VKS yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.
Như vậy, vụ án đã được khởi tố trong đúng thời hạn 20 ngày xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định. Các quyết định khởi tố đã được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Uỷ ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em...

Trước đó, nguồn tin riêng của PLO xác nhận Công an quận 4, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Linh.

"Quyết định khởi tố có từ ngày 20-4 và đã chuyển đến VKS đợi phê chuẩn. Quá trình điều tra, căn cứ kết luận giám định và hồ sơ, xét thấy hành động ôm hôn bé gái của đối tượng trong thang máy đủ kết luận tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS 2015 nên Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố"- nguồn tin riêng của PLO nói.

Được biết, khung hình phạt theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 là từ 6 tháng đến 3 năm tù.


Bị can Nguyễn Hữu Linh dí bé gái dâm ô trong thang máy.

Trước đó, chiều 2-4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút. Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng. Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn và sàm sỡ bé gái.

Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài.


Bị can Nguyễn Hữu Linh.

Ngay sau đó, người đàn ông trong clip được xác định là cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh. Hành vi dâm ô này xảy ra vào tối 1-4, trong thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, TP.HCM. 

Thông tin này lập tức được công an quận 4 xác minh, điều tra và tiến hành các bước tiền tố tụng cho đến nay. 

Vụ dâm ô khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng đòi hỏi phải khởi tố, xử lý nghiêm ông cựu viện phó này.

Như vậy, sau 20 ngày kể từ lúc xảy ra vụ việc, ông Linh mới bị khởi tố.

NGUYỄN ĐỨC - ANH TÚC- PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

tonydo

Chậm còn hơn không. Nhưng coi chừng tên LINH nầy trưng bằng cớ giấy chứng nhận bịnh tâm thần

trần tú

Dư luận la làng lắm mới khời tố tay dâm này, chỉ còn chờ mức án thích đáng mà thôi.

HienVo

Nếu ông ta không phải đã từng làm việc trong VKS, có chậm vậy không? Những người làm trong cơ quan nhà nước, thực thi pháp luật như ông ta cần phải xử lý mạnh mẽ hơn mới đúng tinh thần pháp luật công chính.

Hidden User

Công chức nhà nước đc ưu ái quá, thời gian xử lý quá chậm, nếu không bị dư luận lên án, chắc... Trong clip hầu như ai cũng thấy hành vi "Nựng" kiểu ôm hôn, sờ soạng, khoá môi đứa trẻ, một hành vi quá biến thái, ông là quan, phải làm gương đã vậy còn là quan đại diện cho pháp luật, biết tội mà phạm tội, nếu là dân thường chắc bị xử ngay rồi! Mong pháp luật Việt Nam công minh, theo đúng lối công bằng - liêm chính - văn minh!

Viet Tien

Đâu có hạ cánh an toàn mà tươi cười vẫy chào dzậy chời???

Thanh

Nghiêm thì ko để dân thiệt thòi khổ sở, công chức lộng hành đẩy DN và dân khốn khó

Kgb

May mà không bị...chìm xuồng. Tuy chậm nhưng công lý vẫn đang được thực thi.

phan nga

Bài báo chọn "ảnh nền" đẹp quá há. Phong độ quá ha.

ng khánh

Qúa bức xúc. Thử hỏi Ông Linh xem người khác ôm hôn Vợ Con ông ấy có được không?

Long Tran

Tên Linh này cần cho ngồi tù để hắn có thời gian suy ngẫm trong tù

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM