Khó xử lý giám đốc bị cướp xe không báo công an

Pháp luật

Khó xử lý giám đốc bị cướp xe không báo công an

(PL)- Mấu chốt là khi bị cướp xe người bị hại không có thông tin rõ về người gây án nên họ có quyền khai báo hoặc không.

Bản tin liên quan

Sự việc ông Lê Hoàng Phong (Giám đốc Xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới, An Giang) bị chặn đường cướp mất chiếc xe tay ga nhưng không trình báo công an, có hai luồng quan điểm pháp lý khác nhau. Ý kiến thì bảo ông Phong là cán bộ nhà nước phải có tinh thần và trách nhiệm tố giác tội phạm, giúp công an phá án nhanh hơn. Nhưng luồng ý kiến khác thì nói xe máy là tài sản của cá nhân nên luật quy định ông Phong có quyền chứ không phải có nghĩa vụ phải trình báo.

Là cán bộ nên phải trình báo

Theo luật sư (LS) Nguyễn Ngọc Phát (Đoàn LS TP.HCM), ý kiến của chủ tịch UBND huyện Chợ Mới rằng có thể kỷ luật ông Phong về việc bị cướp mà không báo công an là có cơ sở. Bởi ông Phong - cán bộ cơ quan nhà nước là đảng viên nên phải hành xử có trách nhiệm hơn người dân thường. Bị cướp xe mà không trình báo là thể hiện thái độ tiêu cực, dung túng cho tội phạm. Điều 22 và Điều 314 BLHS cũng quy định trách nhiệm tố giác tội phạm khi một người biết rõ một tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện. Ông Phong là nạn nhân bị cướp nên đương nhiên biết rõ. LS Phát nói: “Trong quan hệ dân sự, cá nhân có quyền định đoạt tài sản của mình và tự do thực hiện quyền đó. Còn mất xe là quan hệ hình sự, tài sản bị cướp là chiếc xe, ông Phong có quyền từ bỏ nhưng không có quyền không tố giác”.

Một kiểm sát viên tại TP.HCM (đề nghị không ghi tên) và LS Nguyễn Thành Công (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng là cán bộ nhà nước thì phải có tinh thần trách nhiệm tố giác tội phạm. Ở một phương diện khác, việc không trình báo công an là tiếp tay gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự của địa phương. Do không có thông tin trình báo nên công an đã không kịp triển khai truy bắt và nắm bắt tình hình tội phạm để đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm cho người dân. Ông Phong là cấp lãnh đạo tại địa phương cần có tinh thần cảnh giác và trách nhiệm phòng, chống tội phạm. Việc ông không tố giác tội phạm là cần phải phê bình, xử lý.


Quyền chứ không phải nghĩa vụ

Ngược với quan điểm trên, nhiều ý kiến cho rằng chiếc xe là tài sản riêng của ông Phong, trình báo hay không là quyền chứ không là nghĩa vụ.

“Ông Phong chỉ có nghĩa vụ trình báo hoặc tố cáo nếu chiếc xe máy là tài sản mà tổ chức, cá nhân khác giao cho ông quản lý mà ông làm hư hỏng, mất mát hay bị cướp” - LS Ngô Đình Hoàng (Đoàn LS TP.HCM) nói. Tuy nhiên, ông nên tường trình và kê khai trung thực và đầy đủ những gì mình biết khi vụ việc được phát hiện điều tra.

Nếu cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án và yêu cầu ông Phong hợp tác làm sáng tỏ vụ án nhưng ông vẫn im lặng, gây khó khăn tố tụng thì mới xem xét đến trách nhiệm của ông. Còn chỉ vì sau khi mất tài sản của mình mà không trình báo thì không có cơ sở để xem xét trách nhiệm hay kỷ luật hành chính được.

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Hữu Phúc (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng đang đi trên đường mà bị chặn cướp xe thì chưa thể kết luận ngay là ông Phong biết rõ đã có tội cướp tài sản. Vì việc xác định hành vi chiếm đoạt tài sản ấy thuộc tội danh gì trong BLHS là trách nhiệm của cơ quan tố tụng, người dân không có trách nhiệm phải biết. Nếu hành vi này chỉ có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt, cướp giật hoặc công nhiên chiếm đoạt tài sản thì BLHS không quy định người bị hại phải tố giác. Không có căn cứ để xử lý ông Phong về việc không tố giác khi mà ở thời điểm sự việc xảy ra chính ông cũng không thể phân biệt được đó là tội danh gì. Chỉ có trường hợp ông cố tình không hợp tác với cơ quan tố tụng và khai báo sai sự thật với mục đích cố ý không tố giác tội phạm thì mới đặt vấn đề xử lý, hình sự hay hành chính thì tùy tính chất, mức độ.

Chưa có trường hợp nào bị xử lý

Một lãnh đạo Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho rằng thực tế đến nay chưa có trường hợp nào tương tự như ông Phong bị xử lý. Theo ông này, hành vi của ông Phong về mặt hành chính cơ quan quản lý ông không xử lý được. Có chăng chỉ bị cơ quan tố tụng xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành theo quy định. Vì cướp tài sản và một số tội khác luật quy định người bị hại phải trình báo với cơ quan chức năng. Ngoài ra, tố giác cũng là việc cần làm của công dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung. “Xét về pháp lý, ông Phong có thể bị truy cứu hình sự nếu đủ cơ sở. Nhưng nếu vậy thì đây là trường hợp khá oái oăm vì người bị hại sẽ chuyển tư cách thành bị can” - vị lãnh đạo nói.

TUYẾN PHAN

Ông Phong từ chối bình luận

Ngày 3-5, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ bằng điện thoại với ông Lê Hoàng Phong. Ông cho biết đã viết tường trình vụ việc với cơ quan điều tra công an huyện xong rồi, đối với cấp trên (tức UBND huyện - PV) thì ông sẽ làm tường trình báo cáo sau.

Trả lời câu hỏi có bình luận gì trước ý kiến của UBND huyện là có thể xem xét kỷ luật mình, ông Phong nói: “Tôi đã tường trình hết ở công an huyện, nhà báo cứ liên hệ với công an”. Xong ông cáo bận và cúp máy.

THÙY DUNG

_______________________________

Bạn đọc nói gì?

- Ông Phong không trình báo chắc có lý do gì đó chứ không phải không muốn. Việc trình báo tránh được nhiều rắc rối khi tên cướp sử dụng xe máy gây tai nạn chết người, bỏ xe lại thì công an sẽ tìm tới ông Phong thôi. NHMM

- Khi là người của cơ quan nhà nước mà bị cướp thì phải có trách nhiệm khai báo cho công an và cơ quan. Nếu không khai báo là anh đang che giấu điều gì đó có thể liên quan đến quyền lợi, chức vụ của bị hại. CCB HUỲNH DUNG

- Không báo công an thì trách móc này kia nhưng báo cũng vậy thôi. Tôi bán điện thoại di động từng bị trộm cắt cửa vào khoắng hết máy móc, bóp ví, giấy tờ. Nhưng báo xong công an phường tới ghi vài dòng rồi “lặn” mất tăm. Tài sản thì mất mà báo thì cũng chả được gì cho nên nhiều khi ông Phong không muốn phiền hà. HOÀNG NGỌC SƠN

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

KGB

Chiếc xe là tài sản hợp pháp của cá nhân ông Phong, bị cướp mất ông Phong không muốn tìm lại cho nên không muốn trình báo thế thôi...... Ơ hay chỉ đơn giản như thế thì lạ lắm sao? Còn đầy rẫy những vụ trộm cướp trình báo hẳn hoi viết tường trình mờ mắt vẫn chưa tìm ra sao cơ quan chức năng không cố mà tìm cho ra kẻ trộm, cướp mà lại đè con người ta ra bắt phải trình báo nếu không trình báo sẽ bị xử lý, bị tội này, tội kia? Luật pháp ở đâu trên thế giới này lại quay sang... Xử người bị hại nhỉ? Nếu vụ này mà thành hiện thực chắc phải được coi là... Bản án mẫu cho toàn thế giới mất. Và trước khi đọc nên mua bảo hiểm nhân thọ IAI để người thân còn được nhờ...

Võ nguyên Hồng

Từ nhỏ đên lớn tôi không biết bao nhiêu lần bị trộm, cướp. Khi thì cây viết, lớn hơn là xe đạp, laptop,... Có thể kể ra đến cả vài trăm vụ. Có lẽ tôi phải chịu phạt rất nhiều. Tôi nghĩ nhiều người cũng như tôi kể cả các vị đang đòi kỷ luật ông Phong. Đúng không?

TIến Khoa

Tội phạm rần rần mấy ông Luật sư không nêu những ý kiến, kiến nghị làm thế nào để trừ gian diệt ác, mà cứ ý kiến ý cò người bị hại thế này, thế nọ, nói thật luật pháp bây giờ làm cho người ngay, người thi hành công vụ lo sợ nhiều hơn tội phạm, họ chỉ cần sơ xuất hoặc vấp phải cái gì gọi là dính luật chút là mần không thương tiếc, trong khi tội phạm cao chạy xa bay, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà không thấy ai đá động đến hoặc tìm cách đề bắt chúng, truy tìm truy bắt... Nói thật việc mất trộm tuy tài sản không lớn, giá trị thường thôi họ báo mà có ai truy tìm cho họ đâu, hoặc nếu có bắt được thì định giá tài sản chưa đủ mức quy định cùa pháp luật thì cũng không xử được cái thằng tội phạm... Ngược lại người bị hại không báo thì đòi kỷ luật... Làm riết rồi không ai dám mạnh tay tố cáo, trừng trị tội phạm. Bởi vậy, bây giờ tội phạm ngày một tăng đó, hễ chút là nó đâm chém, giết người không gớm tay, mua bán, tàng trữ, hút chích ma túy rần rần, băng nhóm nơi nào cũng có từ nông thôn đến thành thị... Mà chả thấy ai có động thái nào cương quyết, mài mò, theo dõi như vụ việc ông Phong này, giá mà mằn mò, theo sát tội phạm như vụ ông Phong này thì hay biết mấy

T.T

Thú thật, mấy lão cán bộ này cũng rảnh lắm Nói đâu xa, mình từng bị trộm đột nhập vào phòng trọ, cắt khoá khoáng sạch đồ đạc tài sản ước tính hơn 30 triệu có lên công an phường làm bản tường trình, tố giác xong đi về... Họ có thèm làm chi đâu? Tốn thời gian, mua bực mình với mấy ông cán bộ vô trách nhiệm với dân như thế này. Gía như sau một thời gian họ báo cho mình một tiếng điều tra không có kết quả thì cũng an ủi được phần nào?

Hoàng văn Bằng

Theo quan điểm cá nhân tôi... Khai báo của người bị cướp giật là quyền của họ, còn trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ công lý là không cần phải khai báo mà phát hiện có dấu vi phạm thì phải xử lý ngay thì nó mới theo khẩu hiệu THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT.

trang

Chiếc xe của ông Phong bị mất có thể do bị cướp, bị trộm, bị siết nợ,... Ở ngoài đường. Vì lý do cá nhân nào đó (ví dụ xe không chính chủ chẳng hạn), ông Phong không khai báo việc xe bị mất, mà ông cũng không biết kẻ trực tiếp lấy chiếc xe đó là ai. Về việc này, theo tôi thì không thể bắt buộc ông Phong phải báo cáo công an việc mất xe, cũng không có lý do để xử lý kỷ luật ông Phong, lại càng không có lý do xử lý hình sự ông Phong với lý do “không tố giác tội phạm” hay gây khó khăn cho công tác phòng chống tội phạm. Cơ quan công an có thể bắt gặp chiếc xe của ông Phong trong quá trình trấn áp tội phạm, khi truy tìm nguồn gốc xe, phát hiện chủ xe là ông Phong thì cần trả lại xe cho ông Phong sau khi ông Phong đưa đầy đủ giấy tờ hợp pháp liên quan đến chiếc xe mà không gặp bất cứ sự rắc rối nào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM