Khổ vì văn bản công chứng bị sửa

Pháp luật

Khổ vì văn bản công chứng bị sửa

(PL)- Khi công chứng, hợp đồng ủy quyền có nội dung “mua bán, chuyển nhượng” nhưng sau đó, nhân viên văn phòng công chứng đã sửa bỏ nội dung này trong bản sao y.

Bản tin liên quan

Anh Nguyễn Văn Hảo (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM) vừa có đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM về việc hợp đồng ủy quyền mà anh là người được ủy quyền bị sửa, dẫn đến người ủy quyền là bà Bùi Lệ H. đã bán căn nhà mà ông và bà H. từng giao dịch trước đó…

Chậm chân, căn nhà bị bán cho người khác

Theo đơn của anh Hảo, do có nhu cầu mua nhà ở, anh gặp bà Bùi Lệ H. (ngụ phường 12, quận Gò Vấp). Bà H. cho biết bà có căn nhà trên đường Đỗ Thúc Tịnh đang cầm ngân hàng 3 tỉ đồng. Nếu anh Hảo mua, bà bán với giá 3,5 tỉ đồng.

Ngày 16-11-2017, anh Hảo và bà H. đến Văn phòng công chứng quận 12 làm hợp đồng ủy quyền. Theo hợp đồng này, anh Hảo được quyền liên hệ với ngân hàng và các cơ quan chức năng để tất toán khoản tiền vay của bà H., được quyền mua bán, chuyển nhượng đối với căn nhà trên. Khi hai bên ký kết xong, anh Hảo giao cho bà H. 500 triệu đồng.

Ngày hôm sau, anh Hảo liên hệ với ngân hàng tất toán số tiền mà bà H. vay để lấy bản chính sổ đỏ nhà, đất nói trên. Tuy nhiên, phía ngân hàng không cho anh tất toán, lý do bà H. còn nợ nhiều khoản khác của ngân hàng. Đến đầu năm 2019, anh Hảo vẫn chưa đến ngân hàng tất toán cho bà H. để lấy giấy tờ nhà, đất.

Cuối tháng 3 vừa qua, anh Hảo tá hỏa khi có tin báo bà H. đi tất toán ngân hàng và bán căn nhà đó cho người khác. Liên lạc với bà H. không được, anh Hảo đến Văn phòng công chứng Nhà Rồng, quận 12 (nơi thực hiện công chứng việc bán nhà cho bà H.) để tìm hiểu rõ việc mua bán này. Nơi đây khẳng định có lập hợp đồng mua bán căn nhà trên nhưng hồ sơ hoàn toàn đúng quy định pháp luật.


Anh Nguyễn Văn Hảo tại Văn phòng công chứng quận 12, TP.HCM. Ảnh: HOÀI NAM

Công chứng bán nhà đúng pháp luật

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Bùi Đức Cát, Trưởng Văn phòng công chứng Nhà Rồng, khẳng định công chứng viên văn phòng ông làm đúng quy định pháp luật. Để khẳng định việc này, ông Cát gọi điện thoại cho nhân viên mang hồ sơ ra kiểm tra. Ông Cát lấy ra một bản sao y từ bản lưu của hợp đồng ủy quyền do Văn phòng công chứng quận 12 lập ngày 16-11-2017, có dấu đỏ và chữ ký của Trưởng Văn phòng công chứng quận 12 Nguyễn Hoàng Vũ.

Ông Cát chỉ cho PV về nội dung ủy quyền không có phần “mua bán, chuyển nhượng…”, trong khi so sánh với hợp đồng ủy quyền của anh Hảo thì phần nội dung “mua bán, chuyển nhượng” bị thiếu, có dấu hiệu sửa chữa.

“Chúng tôi cẩn thận nên phải lưu cả bản sao y có dấu đỏ này. Bản sao y hợp đồng ủy quyền này không có phần “mua bán, chuyển nhượng”, có nghĩa bà H. vẫn được quyền chuyển nhượng cho người khác, anh Hảo chỉ được ủy quyền đi tất toán ở ngân hàng nên công chứng viên ký chuyển nhượng cho bà H. là đúng quy định ” - ông Cát cho hay.

Văn phòng công chứng thừa nhận văn bản bị sửa chữa

Tại Văn phòng công chứng quận 12, ông Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng văn phòng) yêu cầu nhân viên mang hồ sơ lưu của hợp đồng ủy quyền ngày 16-11-2017 lên phòng để ông kiểm tra. Ông Vũ lật đi lật lại bản lưu thì phần nội dung “mua bán, chuyển nhượng” vẫn đầy đủ nhưng đối chiếu với bản lưu sao y có dấu đỏ trong hồ sơ ở Văn phòng công chứng Nhà Rồng do ông Cát cung cấp cho PV thì không có nội dung này. Ông Vũ khẳng định phần này do nhân viên của ông sửa chữa.

“Do nhiều việc quá nên nhân viên trình hồ sơ là tôi ký, trước đây văn phòng tôi cũng cho nghỉ việc một nhân viên sửa chữa giống vụ này rồi” - ông Vũ khẳng định.

Ngay sau đó, ông Vũ chỉ đạo nhân viên soạn ngay một công văn, ông ký trước mặt PV gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp đề nghị ngăn chặn, không đăng bộ hồ sơ căn nhà trên. “Nhận thấy hành vi của bà Bùi Lệ H. có dấu hiệu lừa đảo, Văn phòng công chứng quận 12 kính đề nghị quý cơ quan xem xét và tiến hành ngăn chặn việc đăng ký thay đổi chủ sở hữu, chủ sử dụng đối với quyền sử dụng đất và nhà ở nêu trên để đảm bảo cho quá trình xác minh và giải quyết vụ việc” - công văn do ông Vũ ký nêu rõ.

Ông Vũ cho biết sẽ tiến hành xử lý nhân viên sai phạm theo quy định. Cũng theo ông Vũ, ông chưa báo vụ việc lên Sở Tư pháp TP.HCM.

PV đã tìm cách liên lạc với bà Bùi Lệ H. để tìm hiểu thêm bản chất vụ việc như thế nào, lời trình bày của ông Hảo đúng sai ra sao… nhưng chưa thể liên lạc được.

Không thuộc trường hợp ngăn chặn

Chiều 15-5, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp, cho biết văn phòng đã nhận được công văn của Văn phòng công chứng quận 12.

“Tuy nhiên, Văn phòng công chứng quận 12 không phải là đối tượng để tạm dừng hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hồ sơ mua bán của bà Bùi Lệ H., theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT (hướng dẫn Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai). Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp vẫn tiến hành các thủ tục hồ sơ trên. Hôm nay là ngày trả kết quả” - ông Hiếu cho biết. 

HOÀI NAM

BÌNH LUẬN

Sang

không có căn cứ để dừng việc đăng ký sang tên căn nhà trên. vì bà Bùi Lệ H ký hợp đồng mua bán đúng pháp luật. còn việc hợp đồng uỷ quyền kia chỉ là Hợp đồng uỷ quyền thay mặt và nhân danh bà Bùi Lệ H. (không phải là HĐ đặt cọc hay HĐ mua bán). Cho nên bà H được quyền ký chuyển nhượng cho người khác (ko cần sự đồng ý của ông Hảo). Vì bà Bùi Lệ H vẫn là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà trên. Nếu VpĐKĐĐai dừng ko cho chủ mới đăng ký sang tên. thì chủ mới có quyền kiện VPĐK đất đai nếu làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ. chỉ trách ông Hảo ko tìm hiểu kỹ và quá tin người.

Thu

Bên bị thiệt hại có quyền yc tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để dừng việc chuyển nhượng, sao không làm.

Linh Thuỳ

Tại sao bên vp ĐKĐ Q, Gò vấp gq nv là đúng vs pháp luật thì các thánh lại kêu vô cảm? Ông ấy đã ngồi lên vị trí đó rồi thì ng ta phải biết xử lý công minh và đúng vs thông tư pháp luật đã hiện hành, nếu xét về khía cạnh tcam, bên phía đc uỷ quyền viết tay cọc 500tr mua căn nhà đó, cả 2 năm trời ko tiến hành việc mua bán cho hoàn tất, tại sao để khi ng ta đi chuyển nhượng cho ng khác đúng vs pháp luật quy định thì lại lên kêu than và vô cảm? Thế a ta mất 500tr, còn ng đc chuyển nhượng mất 5 đến 7 tỷ đồng vào đó ng ta vô tội lại ngừng ko đăng bộ cho ng ta là ko vô cảm àh?

Linh Thuỳ

Người đc nhận uỷ quyền chỉ là người làm thuê và quyền quyết định vãn là chủ sở hữu. Nên chuyện họ ký hđ chuyển nhượng là đúng pháp luật. Còn việc ông kia mua tại sao ko giải chấp lấy bìa ra? Ko có lí do gì ngân hàng ko cho a ta giải chấp lấy bìa ra trừ khi a ta có ý định mờ ám gì trong việc này, và việc mua nhà mà cọc cả gần 2 năm a ta ko thực hiện việc đó thì chủ sở hữu họ thực hiện việc chuyển nhượng khác là đương nhiên và đúng pháp luật

Sang Sang

Dù trong hợp đồng công chứng có nội dung mua bán, chuyển nhượng thì mấu chốt vấn đề là Ngân hàng đâu cho giải ngân. Và bà chủ nhà kia vẫn đi giải ngân rồi mua bán bình thường. Đặc biệt là bài viết không nêu lên được bản chất của Hợp đồng ủy quyền là gì cả. Làm cho người đọc nhầm tưởng hợp đồng ủy quyền là 1 dạng của hợp đồng mua bán. Nếu là giao dịch mua bán tại sao không làm hợp đồng mua bán mà lại làm ủy quyền và nếu đã là ủy quyền thì chủ nhà vẫn còn quyền được định đoạt căn nhà của mình chứ. Bài viết phải định hướng cho người dân hiểu bản chất của hợp đồng ủy là gì và không nên làm hợp đồng ủy quyền để che giấu giấu cho hợp đồng mua bán, có như vậy mới ngăn ngừa những trường hợp tương tự. Thân

Anh Bay

Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp áp dụng thông tư Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thật vô hậu. Tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo thực hiện hành vi lừa đảo?

duchoai

Dù có ủy quyền mua bán, chuyển nhượng hay không ủy quyền mua bán, chuyển nhượng đi chăng nữa, nếu nhà đất vẫn đang đứng tên bà H thì bà H vẫn ký Hợp đồng chuyển nhượng cho người khác bình thường. Luật nào cấm.

Linh thuy

Ông trưởng VPĐKĐ Q Gò vấp làm nv là đúng pháp luật và thẩm quyền, vì ai sai sẽ có pháp luật xử lý, vô tội là người thứ 3 họ mua căn nhà này, vì những lỗi vớ vẩn của mấy ng kia mà ng ta bỏ cả đống tiền khổ sở vì họ. Hoan nghênh cách gq đúng luật của ông Trưởng VPĐKĐ Q, Gò Vấp

binhphamdlk

-đã có yêu cầu tạm ngừng giao dịch từ Văn Phòng công chứng q12 đề nghị như vậy, mà ông giám đốc VP ĐK quận Gò Vấp không thật hiện thật là vô lý khi xảy ra tranh chấp thì lúc đó mới biết hậu quả ra sao.

Công Chứng

Đọc báo mà chán, cả PV lần CCV chẳng hiểu gì về Ủy quyền!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM