Khi phó chủ tịch HĐND và vợ chủ tịch tỉnh nhờ nâng điểm

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 - 11:18

(PLO)- "Chúng tôi khẳng định đây không phải nhờ xem điểm đâu mà là nhờ nâng điểm" - VKS kết luận.

Sáng 18-10, phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang bước vào ngày làm việc thứ 5. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính tự bào chữa cho mình và khẳng định bản thân không có tội.

“Đề nghị VKS chỉ rõ cái tôi nhận, đòi nhận và người cho tôi lợi ích phi vật chất là gì? Nếu không chứng minh được điều này vì sao lại buộc tội tôi” - bà Chính nói.

Tranh luận lại, đại diện VKS khẳng định cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật. “Chúng tôi khẳng định vụ án này không dừng lại ở đây mà chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý” - đại diện VKS nói.


Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Về vấn đề “lợi ích phi vật chất”, đại diện VKS dẫn lời bào chữa của luật sư bà Chính: “việc nhờ xem điểm là món quà thầm kín để thân chủ tôi trong cuộc họp hội đồng nhân dân sắp tới có thể thông tin cho các vị lãnh đạo”.

“Lời này của luật sư đã khẳng định việc có lợi ích phi vật chất hay không?”- đại diện VKS nói.

VKS cũng khẳng định trong danh sách 13 thí sinh đã có hai thí sinh là người thân của bị cáo Chính. Như vậy, nếu nâng điểm trót lọt, bị cáo Chính cũng “được lợi”, anh em người thân của bị cáo cũng được lợi, từ đó làm ảnh hưởng đến sự công bằng của những thí sinh khác.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Đại diện VKS cũng cung cấp những “chứng cứ vật chất” khẳng định bà Chính đưa danh sách cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để “nhờ nâng điểm” chứ không phải “nhờ xem điểm”.

Đáng chú ý là nội dung tin nhắn từ điện thoại của bà Chính (đã in ra cho đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT).

Nội dung tin nhắn đầu tiên là của bà Nga (Sở Tài chính, theo luật sư đây là vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn). Theo đó, bà Nga (số máy 0912.437.xxx) nhắn tin cho bà Chính với nội dung: “Mình là Nga, ở Sở Tài chính. Mình có đứa cháu thi 12 vừa rồi. Bạn giúp mình với nhé”. Bà Nga sau đó nhắn tin họ tên thí sinh, ngày sinh, số CMTND, môn thi toán - văn - ngoại ngữ, số phòng thi.

“Bạn thông cảm nhé, vì đang trong thời gian chấm bài mình cũng không dám gọi điện mà chỉ nhắn tin thôi. Cảm ơn bạn nhiều” - bà Nga nhắn tiếp.

Bà Chính sau đó nhắn lại: “Hôm nay em mới đọc tin nhắn chị ơi. Vâng, em đang làm thi, tối cũng phải ăn cơm cùng đoàn thanh tra Bộ… Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt, thanh tra, giám sát liên tục, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được. Có gì chị thông cảm và chia sẻ với em nhé!”.


Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: ĐỨC MINH

Bà Nga nhắn tin trả lời: “Chị cám ơn nhé. Em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó em nhé…”.

“Dạ em cảm ơn chị. Em sẽ cố gắng trong khả năng” - bà Chính nhắn lại.

Đại diện VKS cũng trích dẫn nội dung tin nhắn qua lại giữa ông Lương Tiến Dũng (Phó bí thư Huyện uỷ Bắc Quang - PV) và bà Chính.

“Chị ơi con gái em thi Học viện Tư pháp. Chị giúp cháu nó với nhé. Cả năm lớp 12 cháu đều là học sinh giỏi, vừa rồi thi học sinh giỏi cháu đạt giải ba văn cấp tỉnh nhưng em cứ thấy chưa an tâm lắm. Em nhờ chị giúp có được không chị ơi?”- ông Dũng nhắn.

Sau đó, ông này tiếp tục nhắn họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi và nội dung “nếu có thể chị giúp em với nhé”.

“Chị nhận được thông tin rồi. Chị sẽ cố gắng trong khả năng…” - bà Chính nhắn lại.

“Vâng ạ. Đề thi năm nay oái oăm quá. Chị giúp con gái em với nhé” - ông Dũng nhắn tiếp.

Sau đó, ông này còn nhắn: “Phòng thi 0163. Cháu thi khối D toán, văn, Anh. Cháu thi tổ hợp xã hội nhưng chỉ để xét tốt nghiệp thôi chị nhé”.

“Chứng cứ vật chất” thứ ba VKS công bố là nội dung tin nhắn của bà Chính với bà Chúng Thị Chiên (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang).

“Chị có ở cơ quan không hay đi công tác?”, bà Chiên nhắn. Sau đó, bà Chiên tiếp tục nhắn họ tên con gái bà, số báo danh kèm nội dung “cảm ơn chị nhiều”.

“Chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và môn tổ hợp là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội nhé” - bà Chính nhắn lại.

“Nội dung tin nhắn đọc thế này tất cả các luật sư hiểu là chỉ nhờ xem điểm hay thế nào? Chúng tôi khẳng định đây không phải nhờ xem điểm đâu mà là nhờ nâng điểm” - VKS kết luận.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục