Khi dân thắng kiện chính quyền

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Bảy, ngày 19/6/2021 - 06:29

(PLO)- Hai người khởi kiện vừa được TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận các yêu cầu, dù chính quyền kiên quyết bảo vệ quan điểm mình không sai.

Hai vụ án hành chính dưới đây, mới đầu người đi kiện ngỡ rằng đường đi lắm gian nan cũng không đem lại kết quả như ý. Tuy nhiên, Tòa Cấp cao căn cứ vào các quy định pháp luật đã buộc chính quyền phải giải quyết yêu cầu chính đáng của dân.

Đi kiện vì không được xác nhận quy hoạch sử dụng đất

Ông Hoàng Gia Nam (ngụ 30 Kim Biên, phường 13, quận 5) vừa được TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận các yêu cầu khởi kiện. Tòa tuyên hủy văn bản giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND quận 5 và buộc UBND quận 5 chấm dứt hành vi không thực hiện xác nhận quy hoạch sử dụng đất (trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận 5 cấp cho ông Nam).

 Theo nội dung vụ án, ngày 16-5-2017, ông Nam gửi đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch căn nhà 30 Kim Biên, phường 13, quận 5. Phòng Quản lý đô thị quận 5 có văn bản trả lời căn nhà nằm hoàn toàn trên lộ giới đường Bãi Sậy.


Ông Nam liên hệ UBND quận 5 xin cấp giấy xác nhận quy hoạch thì được phản hồi bằng Văn bản 913 ngày 25-7-2017 rằng quận đang lập đồ án quy hoạch và đất nhà ông nằm toàn bộ trên lộ giới.

Từ đây, ông Nam đi kiện vì theo điều chỉnh quy hoạch thì đất nhà ông đã không còn trong lộ giới nữa.

Người bị kiện là chủ tịch UBND quận 5 và UBND quận 5 đề nghị bác yêu cầu của ông Nam. Người bị kiện cũng “đắn đo” việc xác định ranh quy hoạch lộ giới đường Bãi Sậy theo quyết định hồi năm 1995 hay năm 1998 của UBND TP.HCM mới đúng. Theo quyết định năm 1995 thì nhà ông Nam nằm toàn bộ trên lộ giới nhưng sau đó, UBND TP đã điều chỉnh quy hoạch…

Ngày 11-6-2019, TAND TP.HCM bác yêu cầu của ông Nam. Ông Nam kháng cáo. VKSND TP.HCM kháng nghị sửa án theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nam.

Lội ngược dòng

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM rút toàn bộ kháng nghị của VKSND TP.HCM, đồng thời đề nghị tòa bác kháng cáo của ông Nam, giữ nguyên án sơ thẩm. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã phán quyết rằng án sơ thẩm xử không đúng với nhận định: Văn bản 913 giải quyết khiếu nại nhưng lại căn cứ vào hai văn bản có sự khác biệt hoàn toàn trong việc xác định đất nhà ông Nam có trong quy hoạch lộ giới hay không.

Cụ thể, theo Quyết định 6982 ngày 30-9-1995 của UBND TP.HCM thì đất nhà ông Nam nằm hoàn toàn trong lộ giới.

Tuy nhiên, ngày 18-12-1998, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 6786 về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung quận 5. Căn cứ Quyết định 6786 này, ngày 31-1-2008, UBND quận 5 có Quyết định 703 điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, đất nhà ông Nam không còn trong quy hoạch lộ giới, phần lớn diện tích nằm trong khu dân cư hiện hữu.

Cạnh đó, Quy hoạch chi tiết khu liên phường 13, 14, 15 (quận 5) có sự thay đổi, điều chỉnh đã được UBND TP.HCM quyết định và được Sở QH-KT TP.HCM kiểm tra, thẩm định đúng theo quy trình.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 83 Luật Ban hành văn bản 2008 thì trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau.

Theo Điều 40 Luật Đất đai 2013, hành vi hành chính xác nhận quy hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND quận 5 nên tòa buộc ủy ban thực hiện.

 

Bình Chánh: UBND huyện thua kiện, phải giao nền tái định cư cho dân

Bà Phạm Thị N. ở huyện Bình Chánh đi kiện UBND huyện này, yêu cầu công nhận kết quả bốc thăm và giao nền tái định cư (TĐC) cho gia đình bà.

Năm 2014, gia đình bà N. có 85,5 m2 đất thuộc diện bị giải tỏa trắng để làm cao tốc. Theo phương án bồi thường thì bà đủ điều kiện được TĐC. Lúc đầu gia đình bà đăng ký nhận tiền, tự lo nơi ở mới vì nền TĐC được bố trí quá xa so với điều kiện gia đình. Thời điểm đó, với số tiền TĐC thì có thể tự lo chỗ ở mới. Tuy nhiên, đến năm 2017 bà mới được giải quyết cho nhận tiền, trong thời gian đó giá nhà, đất thay đổi. Do đó, bà thay đổi phương thức từ tự lo nơi ở mới sang nhận nền TĐC.

Ngày 3-1-2018, bà bốc thăm ngẫu nhiên một nền TĐC tại khu dân cư. Bà nộp tiền mua nền TĐC vào kho bạc và nộp lại tiền hỗ trợ chi phí suất đầu tư hạ tầng theo đúng thông báo của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện.

Thế nhưng bất ngờ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh thông báo hủy kết quả bốc thăm nền TĐC của bà. Bà khiếu nại thì bị bác đơn, viện lẽ ban bồi thường cho gia đình bà bốc thăm nền TĐC khi chưa có ý kiến của Hội đồng Bồi thường TP.HCM nên kết quả bốc thăm không được công nhận.

Ngày 9-7-2020, TAND TP.HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bà N. UBND huyện Bình Chánh kháng cáo.

Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM buộc UBND huyện Bình Chánh giao nền TĐC cho gia đình bà N. với nhận định: Bà N. đã thực hiện đầy đủ yêu cầu của UBND huyện thông qua Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện. Phương án bồi thường không quy định về việc xử lý đối với trường hợp người bị thu hồi đất thay đổi phương thức TĐC. Quy trình bà N. bốc thăm nền TĐC theo đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, UBND huyện Bình Chánh căn cứ vào một số văn bản là văn bản nội bộ, không phải văn bản quy phạm pháp luật hay quyết định hành chính để hủy kết quả bốc thăm nền TĐC là không đúng, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của bà N.

PHƯƠNG LOAN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục