Khi cán bộ quỹ vì người nghèo tham ô

Pháp luật

Khi cán bộ quỹ vì người nghèo tham ô

(PLO)- Phạm Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM, lấy sổ tiết kiệm của quỹ người nghèo trong phường mang đi thế chấp vay tiền sử dụng cá nhân. 

Bản tin liên quan

Ngày 28-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Phạm Văn Thành (42 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Qua phần xét hỏi, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do, để xác định rõ thêm về khoản bồi thường thiệt hại mà Thành khai đã nộp và xét bị cáo có dấu hiệu phạm tội danh khác. 


Theo hồ sơ, Thành nguyên là chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Phong, quận 7. Quá trình công tác, ông Thành được giao làm trưởng ban vận động và quản lý quỹ vì người nghèo của phường. Ngày 15-5-2015, ông đại diện cho quỹ mở sổ tiết kiệm 120 triệu đồng rồi giao cho thủ quỹ cất giữ.

Ngày 30-10-2015, Thành chỉ đạo thủ quỹ giao sổ tiết kiệm để thực hiện một số nhiệm vụ chính trị của phường. Nhận được sổ, bị cáo Thành mang đi photocopy màu để làm giả một sổ tiết kiệm nhằm đối phó khi cơ quan hỏi đến.

Trong ngày, Thành mang sổ tiết kiệm thật đến ban quản lý quỹ này cầm cố để vay 100 triệu đồng trong thời hạn 15 ngày. Thành không mang số tiền này về nộp vào quỹ mà dùng để chi xài cá nhân, trả nợ do việc làm ăn thua lỗ.

Khi thấy ông Thành không trả lại sổ tiết kiệm, nữ thủ quỹ nhiều lần đòi thì được ông giao cho cuốn sổ giả.

Đến ngày 23-2-2016, do Thành không trả nợ đúng hạn nên Quỹ tín dụng nhân dân Tân Quy Đông mời ông này đến tất toán hợp đồng tín dụng bằng cách cấn trừ số tiền trong sổ tiết kiệm. Ngay sau đó ông Thành nghỉ việc, bỏ đi khỏi địa phương.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Thành đã thừa nhận các sai phạm.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

lelam

Vì không minh bạch các quỹ nên mới tham ô được. Hàng năm đóng quỹ xã hội, quỹ ủng hộ người cao tuổi, ủng hộ người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ vùng bị thiên tai, ủng hộ Trường Sa... Nhưng tuyệt nhiên không có thông tin xem đã ủng hộ bao nhiêu, số tiền đó gửi đi đâu, bao nhiêu...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM