Kháng nghị tăng án vụ Vũ 'nhôm' bị lừa 150.000 USD

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 - 17:33

(PLO)- Theo VKS, TAND TP.HCM tuyên án bị cáo Châu chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.

VKS TP.HCM vừa có kháng nghị đối với vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu chủ tịch Công ty CP XD Bắc Nam 79) bị lừa 150.000 USD làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ.
Trước đó, TAND TP.HCM xử phạt Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) 12 năm tù, Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TP.HCM) tám năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Hai bị cáo taị phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Quyết định kháng nghị cho rằng mức án TAND TP.HCM đã tuyên trước đó đối với bị cáo Châu là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo.
Theo VKS, bị cáo này bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt thấp nhất mà ông Châu bị truy tố là 12 năm tù. Nhưng mức án tòa tuyên với bị cáo Châu thấp dưới khung hình phạt là chưa có căn cứ.
Từ đó, VKS đã kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Châu.
Cơ quan tố tụng xác định đủ cơ sở xác định hai bị cáo Châu và Hùng lừa đảo chiếm đoạt của Vũ “nhôm” 150.000 USD. Trong đó, bị cáo Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.


Bị cáo Châu bị kháng nghị tăng hình phạt. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, trong trại tạm giam, Vũ “nhôm” đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo bị Hùng và Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.
Từ năm 2010, Vũ “nhôm” có quen biết và nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và nghe Hùng nói có “cửa” làm hộ chiếu, quốc tịch Mỹ nên nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD.

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục