Kháng cáo vụ đánh mù mắt, hiếp dâm nữ sinh lớp 10

Pháp luật

Kháng cáo vụ đánh mù mắt, hiếp dâm nữ sinh lớp 10

(PLO)- Cha bé V. cho biết con gái ông bị thương tật 56%, bị cáo lại có tiền án hiếp dâm chưa xóa án tích nhưng tòa chỉ phạt 15 năm là nhẹ. 

Bản tin liên quan

Ngày 7-5, ông VXB, cha của bé V. (15 tuổi) là bị hại trong vụ bị cáo Đỗ Văn Thống dùng đá đánh mù mắt để hiếp dâm, cho biết gia đình sẽ làm đơn kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Thống và tăng mức tiền bồi thường.

Theo ông B. hành vi của Thống là vô cùng dã man và TAND tỉnh Bình Thuận cũng nhận định là rất nguy hiểm cho xã hội, đẩy một đứa bé ngây thơ, vô tội thành tàn phế do đó cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Tuy nhiên tòa chỉ tuyên án 15 năm tù giam và bồi thường cho gia đình ông 90 triệu đồng là chưa tương xứng với hành vi mà Thống gây ra cho con gái ông.

Ông B. cũng cho biết, con gái ông bị mù mắt vĩnh viễn, gia đình yêu cầu bồi thường 200 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, tiền thuốc men, tiền thay mắt giả nhưng tòa sơ thẩm tuyên không ghi nhận. “Cáo trạng ghi rõ Thống phạm tội theo khoản c Điều 142 BLHS, gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% thì bị phạt tù từ 12-20 năm. Con gái tôi bị thương tật đến 56%, Thống lại có tiền án hiếp dâm chưa xóa án tích nhưng tòa xử mức án 15 năm là quá nhẹ”- ông B., nói.

Như PLO đã đưa, ngày 6-5, TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử kín và tuyên phạt Đỗ Văn Thống 15 năm tù giam về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Bị cáo Thống còn phải có trách nhiệm bồi thường tiền thiệt hại tinh thần, tiền điều trị bệnh cho người bị hại hơn 90 triệu đồng .


Đỗ Văn Thống lúc bị bắt giam.

Sau phiên tòa, cả gia đình bị hại và dư luận đều cho rằng mức án quá nhẹ và cần tăng nặng hình phạt lẫn trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân.

Nhưng theo Luật sư Đỗ Minh Trúc (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm.

“Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định. Do bị cáo Thống chưa thực hiện được hành vi giao cấu nên xem là phạm tội chưa đạt và hình phạt không quá 3/4 của mức án 20 năm. Phần bồi thường thì tôi chưa nghiên cứu nên không đề cập. Riêng việc tòa sơ thẩm đã tuyên xử Thống 15 năm tù giam là bằng 3/4 của 20 năm là đúng quy định của pháp luật. Hành vi của Thống là tàn nhẫn, dã man. Tuy nhiên với mức án này, nếu có trách chỉ biết trách BLHS đã quy định như trên mà chưa lường hết được những vụ án như thế này”- luật sư Trúc, phân tích.

Đồng tình, một kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, hành vi của Thống đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Thống lại có tiền án là tái phạm nguy hiểm, là tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên sau khi gây thương tích cho bé V nhằm giao cấu nhưng do V. chống cự và có ánh đèn xe chiếu sáng chạy đến nên Thống sợ bị phát hiện bỏ chạy. Do đó đây là trường hợp phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 15 BLHS 2015.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Lê Đứ Vinh

Án này tử hình vẫn còn nhẹ. Mất hết nhân tính.

Hoàng Hải

Loại tội phạm như thế thì cần cách ly ra khỏi xã hội, chưa kể đây là hành vi tái phạm nguy hiểm chưa được xóa án tích. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, 1 bé gái 15 tuổi tương lai tươi sáng ở phía trước lại bị mù vĩnh viễn thì có khác nào giết người? Vì nó đã tước đi hi vọng của em và gia đình, tâm lý em bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bị cáo đã tước đi nhân phẩm danh dự của em và chính bị cáo. Bồi thường 90 triệu hay nhiều hơn nữa có lấy lại đôi mắt cho em? Ảnh hưởng sẽ rất nặng nề, bồi thường 90 triệu là quá ít vì nó không bù đắp nổi những hậu quả bị cáo gây ra. Tôi đề nghị phải xử chung thân và bồi thường nhiều hơn những gì gia đình bị hại yêu cầu. Luật pháp phải nghiêm khắc hơn với những loại tội phạm như vậy mới đủ sức răn đe, hãy học theo Indonesia, tiêm thuốc triệt sản để ngăn ngừa loại tội phạm này.

quyenle

Đã bỏ lọt tội cố ý gây thương tích rồi! Đáng lẽ phải truy tố 2 tội hiếp dâm và cố ý gây thương tích,cộng hình phạt sẽ trên 20 nắm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM