Khá ‘bảnh’ và hiện tượng lệch chuẩn đáng lo ngại

Pháp luật

Khá ‘bảnh’ và hiện tượng lệch chuẩn đáng lo ngại

(PL)- Khá “bảnh” được biết đến trên mạng xã hội với nhiều clip nói tục, chửi thề... đậm chất “giang hồ, xã hội đen”; vậy mà khi Khá ra tòa vẫn có rất nhiều bạn trẻ cuồng mộ lạ lùng...

Bản tin liên quan

Phiên tòa xét xử Khá “bảnh” cùng đồng phạm có tới hàng trăm người kéo tới xem. Họ ngồi la liệt ở vỉa hè hai bên đường, ngoài trụ sở TAND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Không khó để nhận ra trong số này có nhiều người là “anh em xã hội” của Khá, một số là người nhà của các bị cáo, số khác là những người dân hiếu kỳ. Đặc biệt, có rất nhiều học sinh đang khoác trên mình đồng phục cũng rủ nhau tới tòa.

Họ cười đùa, bàn tán, rồi đua nhau giơ điện thoại để livestream trên Facebook với vẻ phấn khích về sự có mặt của mình tại phiên tòa này.

Còn nhớ, trước khi bị bắt, Khá được biết đến như một “giang hồ mạng”. Dù có hàng loạt hành vi lệch chuẩn, thậm chí là vi phạm pháp luật nhưng kỳ lạ thay, một bộ phận giới trẻ, trong đó rất nhiều học sinh lại cuồng mộ Khá “bảnh” đến mức khó hiểu, coi Khá như một thần tượng.

Ngỡ rằng khi Khá bị bắt, bộ phận này sẽ hiểu rõ bản chất và điều chỉnh nhận thức của mình. Tuy nhiên, diễn biến tại phiên tòa hôm qua, 13-11, cho thấy dường như những người trẻ này không có sự thay đổi nào.Khá “bảnh” giơ tay chào đám đông hàng trăm người đang réo tên mình như một minh tinh màn bạc. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã đứng trước cổng tòa để chờ đợi. Khi cảnh sát dẫn giải Khá tới, họ nhao lên gọi tên Khá. Khá quay người lại, mỉm cười, giơ cao tay vẫy chào đám đông phía sau. Hành động của Khá giống một ngôi sao showbiz gặp fan hâm mộ hơn là một bị cáo bị đưa ra xét xử hình sự.

Trong suốt quá trình xét xử, dù có lúc trời đổ mưa nặng hạt nhưng số người bên ngoài trụ sở tòa án không hề giảm đi. Họ vẫn kiên trì ngồi ken đặc hai bên vỉa hè để nghe diễn biến phiên tòa.

Một nhóm học sinh tập trung bên đường, người cầm điện thoại quay chụp, người bàn tán với nhau về Khá “bảnh”. Một số khi được hỏi không đi học hay sao mà lại tới đây xem tòa xử thì cho biết tranh thủ tiết học được nghỉ nên ra xem. Số khác thì tự nhận là fan của Khá nên tới để theo dõi; số khác nữa thì lại trả lời chỉ đến xem vì tò mò.

Kết thúc phiên tòa, Khá được cảnh sát đưa ra xe chở phạm. Vẫn với vẻ mặt tươi cười, Khá lại giơ cao tay vẫy chào bạn bè, người thân. Từ trong xe đặc chủng, Khá ngoái cổ ra, trấn an: “Không sao, không sao, em chỉ đi vài năm thôi, không sao đâu…”.

Những hành động này trái ngược với lời nói sau cùng trước đó ít phút của Khá, rằng bị cáo đã nhận ra sai trái, rất ăn năn hối hận, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình, làm một công dân tốt. Xe chở phạm đi khuất, một số người nhà bị cáo bày tỏ thái độ bất bình, vì “chỉ đánh bạc mà phạt tới 10 năm tù, người ta đánh bạc đầy ra kia có sao đâu…!”.

Việc một bộ phận giới trẻ cuồng mộ Khá “bảnh” là một hiện tượng rất đáng lo ngại.

PHÚC BÌNH

BÌNH LUẬN

Thanh Long

Hệ lụy sẽ thật kinh khủng. Đáng nói là hành vi này được cổ súy bởi rất nhiều thanh niên, có cả người trung niên cũng coi Khá bảnh là hiện tượng.

Ai đã tạo ra lệch chuẩn khi hắn vẫn để kiểu tóc và mang áo khoác kiểu giang hồ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM