Kế toán trưởng Bưu điện Chợ Lớn tham ô 2,2 tỉ đồng

Pháp luật

Kế toán trưởng Bưu điện Chợ Lớn tham ô 2,2 tỉ đồng

(PLO)- Ngày 9-11, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Vũ Phương (47 tuổi, nguyên kế toán trưởng Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn - viết tắt Bưu điện Chợ Lớn) 16 năm tù về tội tham ô tài sản.

Bản tin liên quan

Đồng thời, tòa cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản nhà nước năm năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

HĐXX nhận định đây là vụ án tham nhũng điển hình nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, HĐXX cũng cân nhắc bị cáo khắc phục hết toàn bộ hậu quả cũng như nhiều tình tiết tốt về nhân thân.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Phương không phạm tội tham ô mà là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Quan điểm này bị bác vì nó không phù hợp với quan điểm của nguyên đơn dân sự cũng như phía công tố. Bởi Phương với chức vụ kế toán trưởng có nhiệm vụ điều phối, tiền hàng, quỹ giữa các bưu cục, quản lý tiền, tài sản và bị cáo đã chiếm đoạt tiền do mình quản lý.

Bưu điện Chợ Lớn trực thuộc Bưu điện TP.HCM, gồm 32 bưu cục, trong đó có Bưu cục Ngô Gia Tự (quận 10). Ngoài nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ bưu chính, viễn thông, chuyển phát bưu điện…, Bưu cục Ngô Gia Tự còn được giao quản lý cửa hàng bách hóa Postshop. Theo yêu cầu của Phương, nhiều lần trưởng Bưu cục Ngô Gia Tự tạm ứng của Bưu điện Chợ Lớn để mua hàng cho cửa hàng Postshop nhưng sau đó lại giao tiền cho Phương. Việc này tạo điều kiện cho Phương chiếm đoạt của Bưu điện Chợ Lớn hơn 1,7 tỉ đồng. Ngoài ra, Phương nhận hơn 460 triệu đồng của các bưu cục Nguyễn Trãi, Phú Thọ, quận 5, quận 10 nhưng không nộp về Bưu điện Chợ Lớn.

Tại cơ quan điều tra, Phương khai nhận do vay tiền với lãi suất cao nên đã phạm tội. Khi TP.HCM tiến hành kiểm tra sổ sách kế toán, biết không thể che giấu hành vi phạm tội, Phương uống thuốc ngủ để tự sát nhưng được cấp cứu kịp thời. Sau đó, Phương và gia đình nộp trả Bưu điện Chợ Lớn toàn bộ số tiền 2,2 tỉ đồng chiếm đoạt để khắc phục hậu quả.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM