Hủy quyết định không khởi tố vụ đi bộ bị tông chết

Pháp luật

Hủy quyết định không khởi tố vụ đi bộ bị tông chết

 
(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên liên quan đến việc cha nạn nhân vụ đi bộ bị tông chết kêu cứu.

Bản tin liên quan

Quyết định này mang số 01 do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, Đại tá Thái Văn Đợi ký ngày 6-6. Theo quyết định căn cứ vào kết quả thẩm định hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 6-12-2016 trên địa bàn ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng xác định: Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên ra quyết định không khởi tố vụ án là không có căn cứ. Vì vậy căn cứ khoản 1 Điều 34 BLHS, hủy bỏ quyết định không khởi tố của công an huyện.


Quyết định của cơ quan CSĐT công an tỉnh hủy quyết định không khởi tố vụ án của công an huyện. Ảnh: TT

Quyết định số 01 này được gửi đến VKSND tỉnh Sóc Trăng để biết thực hành quyền công tố kiểm sát và thông báo cho ông Lưu Thủy Bá (cha của nạn nhân - PV) được biết.  

Cách đây chưa lâu, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng từng có văn bản yêu cầu công an tỉnh phải trực tiếp xác minh, làm rõ vụ việc theo đơn khiếu nại của ông Lưu Thủy Bá và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Về vụ này VKSND huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cũng từng ban hành quyết định hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của công an cùng cấp đối với ông Bá, vì không xem xét các thông tin và chứng cứ ông cung cấp.

Theo đó tối 6-12-2016, trên quốc lộ 1A xảy ra vụ tai nạn xe máy tông chết người đi bộ. Công an huyện điều tra và kết luận người đi bộ là ông Lưu Kiến Thức có lỗi vì đi bộ băng qua đường trước đầu xe khách không đảm bảo an toàn. Người chạy xe máy đã tông chết ông Thức là Mai Hoàng Duy Hậu, do khuất tầm nhìn, không nhìn thấy ông Thức nên không có lỗi. Vì thế công an huyện không khởi tố vụ án. Ngày 8-5, ông Bá khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án kèm theo hồ sơ chứng cứ chứng minh sự thật không phải như công an kết luận nhưng đơn khiếu nại này bị bác.


Ông Lưu Thủy Bá, cha nạn nhân. Ảnh: TT

Theo VKS huyện, quá trình khiếu nại ông Bá đã cung cấp nhiều thông tin, tài liệu có liên quan nhưng chưa được công an huyện xác minh, làm rõ. Thế nhưng tại quyết định giải quyết khiếu nại công an lại bác đơn của ông Bá là không có cơ sở. VKS đề nghị thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện giải quyết lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, nạn nhân Thức làm nghề phụ xe khách 54 chỗ. Tối xảy ra tai nạn, ông Thức đi bộ dọc theo thân xe theo hướng từ trước ra sau thì bị xe của Hậu tông khiến tử vong. Các nhân chứng cho biết Hậu có mùi rượu nhưng công an không kiểm tra nồng độ cồn. Nhiều nhân chứng khẳng định ông Thức không băng qua đường trước đầu xe khách đang đậu như công an kết luận mà bị tông chết ở gần bánh sau xe khách theo hướng đi bộ dọc thân xe… 

T.TÙNG

BÌNH LUẬN

Trương Minh Chánh

Nếu đúng sự thật như ông Bá khiếu nại đề nghị xử thật nặng cơ quan Cảnh sát điều tra CA huyện Mỹ Xuyên cố ý làm sai, để đem lại công bằng cho xã hội. Đừng để làm mấy lòng tin của người dân Sóc Trăng.

Hien

toi biet vu nay lâu roi.Đâu khó đe đieu tra.Ma đe 6thang nay roi nhu vu trong án vay.Lam dân keu oan mòn moi roi lai đâu vao đây sao.Cung may còn có nhieu cø quan chuc năng câp tren xem xet.Boi vay thu hoi con đuøc bao nhieu vu tai nan giao thông trong xa hôi này đuoc lam đúng

Anh Bay

Cám ơn báo Pháp luật TPHCM - Báo PLO và tất cả A/C Em PV đã đem tiếng nói công bằng giúp người dân thấp cổ bé miệng dành lại được công bằng. Cám ơn Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã hủy quyết định không khởi tố vụ án. Tôi từng xem các bài viết trên báo PLO và tôi cũng có bình luận về vụ án đi bộ bị tông chết. Có nhiều gút mắc CQĐT CA huyện Mỹ Xuyên bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án. Bỏ lọt tội phạm? Kính mong CQĐT tỉnh Sóc Trăng sớm điều tra vụ án và có kết luận trung thực cho đọc giả báo PLO được biết. Kính mong A/C Em PV báo Pháp luật TPHCM - báo PLO tiếp tục vụ án và thông tin cho bạn đọc xin cám ơn. /.

Xuân

Tôi đã theo dõi vụ án này từ báo Pháp Luật, ngay từ đầu tôi thấy cơ quan công an huyện đã hết sức mờ ám khuất tất. Nạn nhân bị chết oan thế mà còn mang tội chết là do lỗi của mình. Gia đình nạn nhân cung cấp chứng cứ thì công an cố tình bao che bỏ lọt tội phạm. Một vết xe đổ không sửa để rồi cả đoàn tàu bị sai. Thấy được sự thật, các cơ quan chức năng thanh liêm của tỉnh Sóc trăng vào cuộc và mạnh dạn hủy Quyết đinh Không khởi tố của công an huyện. Thử hỏi có bao nhiêu chuyện oan ức được phơi bày trước sự nghiêm minh của Pháp Luật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM