Hủy án vụ tổ chức đánh bạc do bỏ lọt tội phạm

Pháp luật

Hủy án vụ tổ chức đánh bạc do bỏ lọt tội phạm

(PLO)- Tòa phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bản tin liên quan

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử phúc thẩm bị cáo Hồ Văn Lâu (SN 1984) và đồng phạm về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Phiên phúc thẩm được mở do có kháng nghị của VKSND TP Tuy Hòa đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Tòa quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Theo hồ sơ, trong thời gian diễn ra VCK World Cup 2018, Lâu thấy trước nhà số 09/6 Phạm Hồng Thái, phường 4, TP Tuy Hòa có nhiều người đến xem truyền hình trực tiếp.

Lâu đã mua một tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến với giá 5 triệu đồng rồi đăng nhập lấy tỉ lệ và tổ chức cá độ ăn thua bằng tiền trên cơ sở kết quả các trận đấu World Cup 2018.

Tối 3-7-2018, Lâu sử dụng máy tính xách tay kết nối mạng Internet để tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn thua bằng tiền dựa theo kết quả các trận đấu vòng 1/16 World Cup 2018.

Trận đấu giữa đội tuyển Thụy Sĩ và Thụy Điển, 14 người tham gia cá độ với Lâu với tổng số tiền hơn 39,8 triệu đồng. Trận đấu giữa đội tuyển Anh và Colombia, bốn người tham gia cá độ với tổng số tiền 5,8 triệu đồng.

TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lâu hai tháng 25 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc (bằng thời gian tạm giam), phạt 20 triệu đồng về tội đánh bạc; đồng thời phạt bổ sung 20 triệu đồng về tội tổ chức đánh bạc, 10 triệu đồng về tội đánh bạc.

Tòa còn tuyên phạt Nguyễn Xuân Tuấn, Lê Văn Phúc, Hồ Hoàng Nam, Nguyễn Phái Văn mỗi bị cáo 20 triệu đồng về tội đánh bạc và phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng.

HĐXX phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Lâu về hai tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, các bị cáo còn lại tội đánh bạc là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lâu hai tháng 25 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng BLHS. Bởi lẽ, tại khoản 1 Điều 38 BLHS quy định “tù có thời hạn đối với người phạm tội có mức tối thiểu là ba tháng và mức tối đa là 20 năm”. Việc tòa tuyên án dưới ba tháng tù là vi phạm nghiêm trọng quy định này.

Cạnh đó, bị cáo Lâu đã dùng máy tính cá nhân để tổ chức cho nhiều người tham gia cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền. Bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về hai tội, trong đó tội tổ chức đánh bạc theo điểm c khoản 2 Điều 322 BLHS là tội phạm rất nghiêm trọng, có khung hình phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Mặc dù bị cáo có 2 tình tiết giảm nhẹ và đủ điều kiện để được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt nhưng phải trong khung hình phạt liền kề (từ 1 đến 5 năm tù).

Do đó, việc cấp sơ thẩm tuyên án bị cáo Lâu như trên là vi phạm nghiêm trọng BLHS, không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội, không có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, Lê Chí Thạnh cũng góp tiền, chọn kèo cá độ, là đồng phạm với Nam, Văn. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại chỉ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với Nam, Văn là bỏ lọt người phạm tội.

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 32 BLHS, hình phạt bổ sung là phạt tiền chỉ áp dụng khi không phải là hình phạt chính. Tuy nhiên, án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo mỗi người 20 triệu đồng về tội đánh bạc, lại phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng là không đúng pháp luật. 

HỒNG NGUYỄN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM