Hủy án vụ tai nạn giao thông vì lỗi hỗn hợp

Pháp luật

Hủy án vụ tai nạn giao thông vì lỗi hỗn hợp

(PLO)- HĐXX cấp phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đạt, buộc bị cáo này bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại là không có căn cứ.

Bản tin liên quan

Chiều 12-1, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với bị cáo Nguyễn Văn Đạt.

HĐXX cấp phúc thẩm trình chiếu lại đoạn video tại hiện trường để làm rõ tình tiết  trong vụ án. 

HĐXX phúc thẩm nhận định vụ tai nạn xảy ra tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông, khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng là do lỗi hỗn hợp của ông Nguyễn Văn Đạt, Cao Trường Sơn, Nguyễn Đức Trịnh. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp là từ hành vi vượt đèn đỏ của Cao Trường Sơn.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đạt, đồng thời buộc ông Đạt bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 314 triệu đồng cho người bị hại là không có căn cứ.

Do việc điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên tòa hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao về VKSND quận 5 điều tra lại từ đầu. Đồng thời, tòa duy trì lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo Đạt.


HĐXX cấp phúc thẩm trình chiếu lại đoạn video tại hiện trường để làm rõ tình tiết  trong vụ án. Ảnh: CÙ HIỀN. 

Trước đó, tháng 9-2020, TAND quận 5 xử sơ thẩm tuyên phạt ông Đạt 1 năm 6 tháng tù. Đồng thời, tòa buộc bị cáo Đạt bồi thường khoảng 314 triệu đồng cho các bị hại.

Cấp sơ thẩm nhận định mặc dù tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi vượt đèn đỏ của ông Trịnh, cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân, để xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, VKSND quận 5 vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Do đó, TAND quận 5 kiến nghị VKSND TP.HCM chỉ đạo VKSND quận 5 tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự đối với ông Trịnh, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Đạt điều khiển xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, khi đến giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông bị cáo không giảm tốc độ (khoảng 55,21 km/giờ - 58,46 km/giờ; trong khi tốc độ cho phép là 60 km/giờ) dẫn đến va chạm với xe máy của Cao Trường Sơn đang vượt đèn đỏ, sau đó va chạm tiếp với xe của Trịnh (chở 3, cũng vượt đèn đỏ), làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Do đó, hành vi của bị cáo Đạt đã phạm vào tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo bản án sơ thẩm, Sơn có lỗi nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân, vì vậy VKS không truy tố Sơn là phù hợp.

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Hoàng huy Hoài

Đọc xong mà thấy ngán ngẩm với luật Việt nam, trong khi người đi đúng luật thì vẫn bị kết tội và bắt bồi thường

Hoàng Thiên Vương

- ông Đạt tuy chạy trong tốc độ cho phép, nhưng cái lỗi của ông là ko làm chủ dc tốc độ, ko giảm tốc độ khi qua nơi giao nhau. Làm chủ tốc độ là gì, nói dễ hiểu là chạy trong giới hạn tốc độ cho phép, miễn sao có xảy ra sự cố phải xử lý dc, ko để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
- ông nào cũng sai kẻ thì ko làm chủ tốc độ, ng thì vượt đèn đỏ... suy cho cùng thì ai cũng sai, chả ai đúng hoàn toàn, nếu có thì đã k xảy ra tai nạn đau lòng. Và dĩ nhiên thì ai gây ra hậu quả tới đâu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tới đấy thôi.
- nếu nói ông Đạt vô tội vì ông Đạt chạy trong tốc độ cho phép và gây ra cái chết cho nạn nhân, vậy chúng ta thử đặt tình huống này vào 1 con đường làng, 1 con hẽm trong khu phố... và nạn nhân là 1 đứa bé đang chạy giỡn xem.... Lúc đấy có ai nói ông Đạt chạy đúng tốc độ cho phép nên ko sai nữa ko....

HỨA VĂN SANG (BÌNH DƯƠNG)

Ô ĐẠT LÁI XE Ô TÔ KG VƯỢT QUÁ TỐC ĐỘ CHO PHÉP <60KM/H,TUÂN THỦ TÍN HIỆU GIAO THÔNG ĐÈN XANH LÀ ĐƯỢC PHÉP ĐI THÌ DẪU CÓ ĐỤNG PHẢI NGỪOI KG TUÂN THỦ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VƯỢT ĐÈN ĐỎ THÌ CŨNG KHÔNG PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI CHO NẠN NHÂN THEO QUY ĐỊNH TẠI ĐIỀU 584 KHOẢN 2 BLDS HIỆN HÀNH : :"NGỪOI GÂY THIỆT HẠI KG PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TRONG TRƯỜNG HỢP THIỆT HẠI PHÁT SINH LÀ HOÀN TOÀN DO LỖI CỦA BÊN BỊ THIỆT HẠI " TRONG TÌNH HUỐNG TRÊN DẪU LÀ NGỪOI KHÁC XE KHÁC THÌ CŨNG SẼ XẢY RA TAI NẠN VÌ KHÔNG AI NGỜ XE HƯỚNG ĐÈN ĐỎ PHẢI DỪNG LẠI THÌ VẪN CỐ BĂNG NGANG QUA NÊN VIỆC TÒA ÁN SƠ THẨM XÁC NHẬN LỖI HỔN HỢP LÀ HOÀN TOÀN KHÔNG HỢP LUẬT

Trung nguyên

Người vượt đèn đỏ lỗi 100%, không lý do gì không truy cứu trách nhiệm của họ.
Người đi khi đèn xanh trong tốc độ cho phép nếu không có lý do gì khác sao lại có lỗi?
Tòa án cứ đánh đồng thế này thì luật giao thông sao nghiêm.

Hải nguyễn

Vô lý, vô lý: xe không quá tốc độ, nạn nhân vượt đèn đỏ là vi phạm luật giao thông, nếu các nạn nhân tuân thủ đúng luật giao thông thì đâu có xảy ra va chạm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM