Hủy án vụ 'nhốt đàn dê bị phạt 2 năm tù'

Pháp luật

Hủy án vụ 'nhốt đàn dê bị phạt 2 năm tù'

(PLO)- TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ anh Nguyễn Trường Sơn bị TAND huyện Định Quán phạt hai năm tù về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản vì nhốt đàn dê để đòi con dấu công ty.

Bản tin liên quan

Theo hồ sơ, anh Nguyễn Trường Sơn là người làm thuê cho một công ty ở Đồng Nai.
Ông Hồ Xuân Xanh (nhân viên công ty) là người đã chiếm giữ con dấu, giấy tờ công ty và tự ý cho chị Nguyễn Thị Phượng nuôi dê trên phần đất của công ty.
Cho rằng ông Xanh có quan hệ tình cảm với chị Phượng và đàn dê chị Phượng đang nuôi là của ông Xanh nên anh Sơn có ý định bắt nhốt dê để buộc ông Xanh trả lại giấy tờ cho công ty.
Trưa cuối tháng 4-2016, anh Sơn thuê xe tải và một người nữa đến lùa bắt đàn dê (25 con dê) trị giá 54 triệu đồng để đưa về công ty nhốt thì chị Phượng ngăn cản: “Dê của tôi sao bắt đi?”. Anh Sơn nói: “Chị muốn gì thì ra công ty giải quyết”.
Cuối tháng 7-2017, xử sơ thẩm, TAND huyện Định Quán căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 137 BLHS phạt anh Sơn hai năm tù về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.
Anh Sơn kháng cáo kêu oan.


Vì nhốt 25 con dê mà anh Sơn bị TAND huyện Định Quán phạt hai năm tù

Trước đó Pháp Luật TP.HCM đã có bài phân tích rằng việc TAND huyện Định Quán kết tội anh Sơn hai năm tù là không có cơ sở. Bởi muốn kết tội anh Sơn phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản thì phải chứng minh được mục đích bắt đàn dê về là nhằm để chiếm đoạt và bị hại rơi vào tình trạng không có khả năng ngăn cản.

Nhưng ở vụ án này, bị cáo Sơn khai mục đích bắt nhốt đàn dê là để ông Xanh trả lại con dấu, giấy tờ cho công ty và cũng vì tức vụ ông này lấy bộ cột nhà bằng cây xoan của anh Sơn về làm chuồng dê. Ngoài ra, bị hại khi nghe bị cáo nói “Chị muốn gì thì ra công ty giải quyết” thì đã không ngăn cản nên không thể nói bị hại không có khả năng ngăn cản.
Tại phiên tòa phúc thẩm, hai luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS Đồng Nai), luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP.HCM) của bị cáo và đại diện VKS tỉnh cũng đề nghị tòa hủy bản án sơ thẩm điều tra xét xử lại theo thủ tục chung.
Cuối cùng, TAND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận đề nghị trên...

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Mỗ

Lẽ ra Tòa phải tuyên án Bị cáo không phạm tội như cáo trạng truy tố " Như Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Hòa Bình- Chánh án TANDTC - trình bày, trả lời chấp vấn của Đâị biểu Quốc Hội mới đúng. Cứ trả lại hồ sơ điều tra cho đến khi có tội mới được sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM