Hủy án vì hành vi trong quan hệ dân sự có dấu hiệu tội phạm

CÙ HIỀN
CÙ HIỀN
Thứ Bảy, ngày 20/6/2020 - 08:30

(PLO)- HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, đánh giá chứng cứ chưa khách quan.

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Ngọc Dạng và bị đơn là bà Lê Thị Liễu (cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột).


Ảnh minh họa.

Vợ chồng ông Dạng, bà Nga là chủ lô đất số 28 (phường Tân Lập, TP Buôn Mê Thuật) có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ngày 30-10-2018, vợ chồng ông Dạng chuyển nhượng cho bà Liễu một phần diện tích đất trên với giá 4,5 tỉ đồng nhưng trên hợp đồng chỉ ghi là 800 triệu đồng nhằm trốn thuế. Bà Liễu đặt cọc gần 1,1 tỉ đồng.

Theo hợp đồng, bà Liễu phải thanh toán số tiền trên ngay sau khi được cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, sau khi sang tên, bà Liễu không thanh toán tiền như cam kết mà thế chấp ngân hàng để vay tiền và bán hết tài sản để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Ngày 22-3-2019, ông Dạng khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông và bà Liễu.

Bà Liễu gửi bản cam kết sẽ trả hết tiền cho ông Dạng đến tòa nhưng sau đó không trả tiền mà tiếp tục chuyển nhượng lô đất trên cho người khác với giá 4,9 tỉ đồng.

HĐXX phúc thẩm nhận định dù đã nhận được thông báo của tòa án về việc thụ lý giải quyết vụ án nhưng bà Liễu vẫn cố tình chuyển nhượng đất cho người khác. Hành vi của bà Liễu có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm không yêu cầu cơ quan điều tra xem xét có khởi tố vụ án hay không nên chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về xử lý tin báo tội phạm.

Cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, đánh giá chứng cứ chưa khách quan, toàn diện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Nếu cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm sẽ làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và tước đi quyền kháng cáo các đương sự. Do đó, HĐXX tuyên hủy án, giao hồ sơ cho tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại.

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện, yêu cầu ông Dạng tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cho bà Liễu.

CÙ HIỀN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đội tuyển Việt Nam thận trọng ở UAE

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Thầy trò HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng chỉ hơn các đối thủ xếp sau 2-3 điểm nên phải rất cẩn thận cho từng trận đấu vì không có nhiều cơ hội sửa sai.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục