Hợp tác kinh doanh, cụ bà 75 tuổi bị lừa đảo

DƯƠNG HẰNG
DƯƠNG HẰNG
Thứ Sáu, ngày 4/12/2015 - 11:42

(PLO)- Bị can “dụ” rằng mình có kinh nghiệm kinh doanh sản phẩm sữa nhưng lại không có vốn trong khi đây là mặt hàng thu lợi nhuận cao. Từ đó, bị hại tin tưởng và giao tiền để bị can kinh doanh “ảo”.

Trước đây, Trần Thị Phương Thảo (29 tuổi) là nhân viên hỗ trợ bán hàng cho một nhãn hàng sữa của Công ty TNHH TT. Do làm thâm hụt gần 200 triệu đồng tiền của công ty không có tiền trả nên Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cụ Nguyễn Thị T. (75 tuổi).

Đầu tháng 9-2013, Thảo nói với cụ T. rằng mình có kinh nghiệm kinh doanh mặt hàng sữa, lợi nhuận đem lại từ mặt hàng này là rất cao nhưng Thảo không có vốn. Từ đó, Thảo rủ cụ T. hợp tác, cụ T. bỏ vốn, Thảo trực tiếp kinh doanh, lợi nhuận chia đôi. Cụ T. đồng ý, ngày 24-10-2013 hai bên lập hợp đồng thỏa thuận các nội dung hợp tác kinh doanh. Để tạo lòng tin, Thảo lập giả đơn đặt hàng ghi số lượng sữa, đơn giá và yêu cầu cụ T. đưa tiền để thanh toán cho nhà phân phối. Thảo lập giả nhiều phiếu thu hàng của Công ty TT (Thảo giữ lại sau khi nghỉ việc), ký giả chữ ký của thủ kho, khách hàng mua sữa chưa thanh toán, sổ thu nợ khách hàng... Sau khi  cụ T. đưa tiền, Thảo không hề kinh doanh sữa mà sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đến tháng 12-2013, cụ T. yêu cầu Thảo phải có phiếu thu khi mua sữa. Thảo đồng ý và mua “phiếu thu” in sẵn, đặt làm con dấu “mã số thuế” và con dấu “đã thu tiền” mạo danh Công ty TT. Sau đó lập giả hóa đơn thu tiền, ghi số tiền đã thu. Kèm theo đó, Thảo còn bịa ra hai cái tên của thủ quỹ và thủ kho của Công ty TT. Để tránh bị nghi ngờ, Thảo thỏa thuận với cụ T., tiền thu nợ của khách hàng sẽ không chia ngay mà để đầu tư vào các toa hàng tiếp theo và được cụ T. đồng ý. Cứ như vậy Thảo liên tiếp lập các toa hàng giả, kê số tiền đặt hàng lớn hơn số tiền kê giả thu nợ của khách hàng để yêu cầu cụ T. đưa cho đủ số tiền đã kê trong toa hàng mới rồi chiếm đoạt.

Sau một thời gian dài không thấy Thảo thu tiền bán hàng từ khách về, cụ T. nghi ngờ nên đã tìm hiểu và phát hiện Thảo không hề buôn bán sữa như thỏa thuận nên làm đơn tố cáo Thảo.

Quá trình điều tra cụ T. cho rằng Thảo đã chiếm đoạt của mình hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua đối chiếu chứng từ cơ quan điều tra xác định Thảo đã chiếm đoạt của cụ T. gần 450 triệu đồng. Theo đó, VKSND quận Thanh Khê truy tố Thảo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Do còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ nên TAND quận Thanh Khê đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

DƯƠNG HẰNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục