Hơn 1.400 sinh viên xem 'xử vụ án giành hát trong đám tiệc'

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 31/3/2019 - 14:49

(PLO)- Anh sinh viên đi tiệc sinh nhật, do bực người giành micro nên anh lấy ly đánh vào trán người này, gây thương tích 24%...

Ngày 31-3, tại Hội trường lớn – Trường ĐH Cần Thơ, Đoàn trường phối hợp với Đội Giáo dục pháp luật thực hành - CLE (Khoa Luật – Trường ĐH Cần Thơ tổ chức “Phiên tòa hình sự sơ thẩm giả định" về tội Cố ý gây thương tích trong sinh viên.


Mô hình phòng xét xử giả định được bố trí y nhy phiên tòa thật.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng tháng Thanh niên của Đoàn trường nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong Đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên, Hội viên về ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt trước thực trạng vi phạm pháp luật trong giới trẻ ngày càng phổ biến.

Ngay từ rất sớm hơn 1.400 sinh viên thuộc khoa Luật và nhiều khoa khác đã có mặt, chật kín cả “phòng xét xử”.

Được sự hỗ trợ, cố vấn của thầy cô và những cán bộ tòa, mô hình phiên tòa giả định cũng được bố trí thay đổi theo hướng dẫn của Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28-7-2017 của TAND Tối cao quy định về phòng xử án.

Cụ thể, vị trí ngồi của luật sư được bố trí ngang hàng với đại diện VKS (trước đây, vị trí ngồi của luật sư thường ở phía dưới so với vị trí ngồi của đại diện VKS). Ngoài ra vị trí ngồi của thư ký cũng có thay đổi, theo đó, thư ký ngồi ngang hàng, ở giữa đại diện VKS và luật sư (trước đây ngồi thư ký ngồi bên tay trái của HĐXX).

Về nội dung “vụ án” cũng được mô phỏng theo các vụ án có thực xảy ra phổ biến trong xã hội.

Phiên tòa giả định được diễn ra trong không khí nghiêm túc, đúng theo quy trình của một phiên tòa hình sự thật. Ngay từ khi HĐXX bước vào, tất cả mọi người đều đứng dậy, tuân thủ theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa. HĐXX trang nghiêm trong áo thụng.


Tất cả mọi người đều đứng dậy khi HĐXX vào phòng xử án.


Hai “cán bộ” hỗ trợ tư pháp bắt đầu dẫn giải bị cáo đến trước bục khai báo.

Vụ án giả định là khoảng 18 giờ 30 ngày 24-7-2018, Nguyễn Trường Giang (sinh viên) đi dự sinh nhật cháu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ. Trong buổi tiệc, Giang để ý thấy Phan Tấn Đạt đến lấy micro của những người đang hát nhiều lần nên cảm thấy bực. Đến khoảng 20 giờ 30, lúc này Giang đang cầm micro hát thì Đạt đến lấy micro mang về bàn ngồi. Do bực tức việc Đạt giật micro nên Giang lấy 01 ly thủy tinh để trên bàn, đánh vào trán Đạt một cái gây thương tích 24%.

Ngồi phía dưới hội trường các sinh viên chăm chú theo dõi, lắng nghe, có nhiều bạn sinh viên còn ghi chép cẩn thận, một số khác thì vẻ mặt căng thẳng theo từng lần đối đáp tranh luận của luật sư các bên và đại diện VKS.


Một bạn sinh viên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Trường Giang hai năm sáu tháng tù. Bị cáo được dẫn giải đi, hàng nghìn ánh mắt vẫn dõi theo bị cáo cho đến khi ra khỏi phòng xét xử.

Lúc này, bạn Nguyễn Thị Mỹ Chi (sinh viên năm nhất, Khóa Công Nghệ) quay sang nói với người bạn, “Cái anh đóng vai Chủ tọa phiên tòa giọng nghiêm nghị làm đến giờ mình vẫn sợ nè. Lúc bạn bị cáo bị dẫn giải lên đã sợ rồi, sau khi nghe VKS luận tội, đề nghị mức án lại càng sợ hơn. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không kìm chế được mà vào tù, từ đây về sau phải biết kìm chế, suy nghĩ thật kỹ trước khi làm mới được”.

Còn bạn Tuấn Anh (sinh viên năm nhất Khoa Luật) cho biết: “Nghe các bên tranh luận mà em thích ghê, nhờ đó mà em biết được nhiều điều, hiểu được hành vi như thế nào là phạm tội và hình phạt như thế nào là tương xứng. Em bỏ công từ quê (tỉnh Sóc Trăng) lên xem quả thật là không phí”.


Phiên tòa giả định thu hút khoảng 1.400 sinh viên đến tham dự.

"Bị cáo” Nguyễn Trường Giang (sinh viên năm ba Khoa Luật) chia sẻ: “Khi tham gia vào việc này mọi người đã rất nghiêm túc, ngay từ công đoạn tìm tài liệu. Không chỉ các bạn ngồi xem mà ngay bản thân em cũng học được rất nhiều điều, trước khi làm gì mình phải nghĩ đến hậu quả, nghĩ đến mọi người xung quanh, nhất là người thân.

Các kiến thức pháp luật trên sách vở thì chúng em đã học rất nhiều nhưng trải nghiệm thực tế như thế này thì không nhiều. Em nghĩ đây cũng là một phương thức học tập hiệu quả, tính tuyên truyền, giáo dục cao, rất có ích cho sinh viên nói chung và sinh viên luật chúng em nói riêng”.

HẢI DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục