Hoàng Công Lương tha thiết mong không bị 'cách ly khỏi xã hội'

Pháp luật

Hoàng Công Lương tha thiết mong không bị 'cách ly khỏi xã hội'

(PLO)- Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương tha thiết mong HĐXX giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để bị cáo có cơ hội được làm người có ích, tiếp tục cống hiến cho ngành y.

Bản tin liên quan

Chiều 15-6, sau bốn ngày làm việc, phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương cùng bốn bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình kết thúc phần tranh luận. Tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Là một trong những bị cáo được quan tâm nhất trong vụ án, Hoàng Công Lương bước lên bục khai báo đầu tiên.


Hoàng Công Lương tha thiết mong không bị cách ly khỏi xã hội.

Mở đầu lời nói sau cùng, cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực không đi ngay vào các nội dung kháng cáo mà nhắc lại về sự cố chạy thận vào sáng 29-5-2017, khiến tám bệnh nhân tử vong và một người qua đời sau đó do ảnh hưởng sức khỏe.

"Sau 2 năm, nỗi đau mất mát vẫn chưa nguôi ngoai. Bị cáo xin được gửi lời chia sẻ sâu sắc đến gia đình các nạn nhân tử vong", Lương nói.

Theo lời trình bày của bị cáo này, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã gắn bó, điều trị tại Đơn nguyên lọc máu trong thời gian rất dài, họ đều coi nơi đây như ngôi nhà thứ hai. Nỗi đau, sự mất mát của gia đình người bệnh cũng chính là nỗi đau của Lương và nhân viên trong bệnh viện nói chung.

Cựu bác sĩ khẳng định Lương phiên phúc thẩm lần này đã giúp bị cáo nhận ra được quy định của pháp luật, nhận thức được cuộc sống và xã hội xung quanh, nhận thức ra được con người.

Lương khẳng định hành vi của mình phần lớn do yếu tố khách quan. Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để ra một bản án nhân đạo. "Mong HĐXX giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để bị cáo có cơ hội được làm người có ích, tiếp tục cống hiến cho ngành y", Lương tha thiết.

Tiếp đó, cựu bác sĩ trình bày về hoàn cảnh gia đình: bị cáo có con nhỏ, đặc biệt còn có một người cháu đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bị cáo mong muốn được tiếp tục theo dõi, chăm sóc đặc biệt cho người cháu này đến khi trưởng thành.

Sau khi lắng nghe lời nói sau cùng của Lương và các bị cáo còn lại, chủ tọa cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 19-6 tới đây.

Trước đó, trong phần trình bày quan điểm của mình, đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của Hoàng Công Lương.

Cụ thể, với nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cơ quan công tố nhận định sau khi xảy ra sự cố, Lương đã tích cực tham gia cứu chữa cho các bệnh nhân, có nhân thân tốt, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích…

Lần xét xử này Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đồng thời cung cấp chứng cứ mới, hỗ trợ bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ án. Ngoài ra, người thân của Lương có công với đất nước, bản thân bị cáo bị trầm cảm, con mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình các bị hại có đơn xin giảm nhẹ… Vì vậy, VKS cho rằng có cơ sở để xem xét những tình tiết giảm nhẹ trên nên đề nghị tòa giảm hình phạt cho Lương.

Với nội dung xin hưởng án treo, đại diện VKS khẳng định hậu quả, hành vi của Lương gây ra trong vụ án khiến tám người tử vong, 10 người bị thương; để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung, đề nghị HĐXX không chấp nhận. Từ đó, công tố viên đề nghị tòa tuyên phạt Lương 36-39 tháng tù (án sơ thẩm là 42 tháng tù –PV).

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hòa

Lương khẳng định hành vi của mình phần lớn do yếu tố khách quan. Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để ra một bản án nhân đạo. "Mong HĐXX giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để bị cáo có cơ hội được làm người có ích, tiếp tục cống hiến cho ngành y", Lương tha thiết. Vẫn ngông cuồng với nhận định "do khách quan". Mình không đồng ý lập luận của Ls Hướng; Thứ nhất: Chắc chắn Ls đã đánh tráo khái niệm để cố khép hành vi của thân chủ vào tội "Vô ý vì quá tự tin" Thứ 2: Thân chủ của Ls H đã nhận do cẩu thả, đã là cẩu thả thì không thể quá tự tin được, một bs không hiểu luật còn biết rõ tội của mình thì lẽ nào... Bs L đã cẩu thả khi khám chữa bệnh => Vi phạm quy tắc hành nghề, kê đơn trong điều trị bệnh nhân Bs L đã cẩu thả khi không làm test độc tố tồn dư trước khi lọc máu, nhất là sau sục rửa thì càng phải bắt buộc --> đó là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm cả Luật khám chữa bệnh và Qui định Y đức của các bộ y tế. Bs L đã tắc trách nghĩ là đã sửa chữa xong, đã an toàn một cách vô căn cứ --> coi thường mạng sống của Bn, vi phạm đạo đức hành nghề. 18 BN đến với Bs L là để được cứu chứ không phải là được chết. 8 mạng người mà sao có thể cẩu thả đến thế.

quatsq

Nếu vụ này xử có tội thì sau này sẽ không còn ai dám cứu người nữa, mà cứ đợi đầy đủ giấy tờ thì mới đưa máy vô lọc thận thì chắc bệnh nhân chết trược khi được lọc thận

Thanh

Vậy có máy rồi lọc cũng ngẻo luôn là tại sao?

TRANG

Theo tôi, Hoàng Công Lương là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra tai nạn y khoa, làm chết chín bệnh nhân ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. Việc Lương tự ý lấy đem sử dụng một thiết bị đang được sửa chữa, thiết bị đó chưa được phép sử dụng do chưa hoàn thành công tác sửa chữa, chưa test lại các thông số kỹ thuật của thiết bị và sản phẩm (nước), chưa nghiệm hoàn thành công tác sửa chữa, chưa bàn giao đưa vào sử dụng, cả chín bệnh nhân bị thiệt mạng bởi thiết bị này. Là bác sĩ có chuyên môn, Lương phải biết bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu nước sử dụng chạy thận không đạt tiêu chuẩn, lại có kinh nghiệm, đã thực hiện rất nhiều ca chạy thận an toàn, nhưng đến lần này chính việc cẩu thả vô trách nhiệm của Lương nên tai nạn mới xảy ra. Hãy đau xót cho cái chết của chín bệnh nhân, hãy chia sẻ nỗi đau của gia đình các nạn nhân, đừng nên quên rằng mình đã gây nên thảm họa đó, BS Lương không được rũ phủi trách nhiệm bằng việc chỉ biết lo cho cái “tôi” của mình.

quatsq

Đúng là lời nói ngu ngốc, nếu bà có người thân cần chạy thận mà người chạy thận quá đông thì phải làm sao, nếu đợi đầy đủ giấy tờ rồi mới cho chạy thận thì người thân nhà bà chết thì bà có kiện bệnh viện với bác sĩ hay không, đừng có suy nghỉ theo kiểu số đông luôn đúng mà hãy biết vận dụng trí tuệ để suy nghĩ

Hòa

Hoàn toàn đồng ý với TRang. Vì Bs L đã không làm test độc tố tồn dư dân đến chết người hàng loạt, y lệnh chạy lọc máu đó là một chỉ định chủ động chứ không phải là bị động, thì làm sao có thể gọi là "Không cẩu thả" được nhỉ. Một Bs ở vị trí chữa bệnh cứu người tại sao lại không làm Xét nghiệm độc tố tồn dư, căn cứ nào để BN được an toàn - đó là quy định được ban hành toàn quốc bất kỳ Bs nào cũng phải nhớ thuộc lòng, ai không làm là cẩu thả, là tắc trách,là coi thường mạng sống của bệnh nhân... Thì những hành vi đó gọi là gì trong cấu thành tội phạm để gọi đúng tên tội danh của cơ quan hành pháp? . Quy định test độc tố tồn dư được thể hiện trong văn bản QĐ số 1338/2004/BYT do Bộ y tế ban hành ngày 15/5/2004 Bệnh nahan lọc máu chu kỳ không phải là bệnh nhân cấp cứu, chắc chắn vậy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM