Hoãn xử vụ nữ giám đốc muốn hiến xác khi bị đề nghị án tử

Pháp luật

Hoãn xử vụ nữ giám đốc muốn hiến xác khi bị đề nghị án tử

(PLO)- Do một bị cáo vắng mặt, một bị cáo không có luật sư, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Bản tin liên quan

Ngày 26-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM sau phần thủ tục đã hoãn phiên phúc thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (cựu giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) cùng các đồng phạm tham ô, nhận hối lộ và vi phạm quy định cho vay.

Tại phiên tòa, một bị cáo sức khỏe yếu phải nhập viện điều trị nên có đơn xin hoãn phiên tòa. Bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân cần phải có luật sư bào chữa nhưng luật sư vắng mặt. 


HĐXX vào phòng nghị án hội ý tại phần thủ tục. Ảnh: HY

Luật sư bào chữa cho bị cáo Oanh xin HĐXX xét xử vụ án sớm. Đồng thời, luật sư đề nghị tòa cung cấp kết quả định giá lại căn nhà trên đường Trần Quang Khải, quận 1. 

Về đề nghị này, tòa cho biết vụ án phức tạp và tòa đang đẩy nhanh tiến độ xét xử. Kết quả định giá đã có, luật sư liên hệ tòa để nhận.

Do một bị cáo vắng mặt, một bị cáo không có luật sư, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định bị cáo Oanh để xảy ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, là chủ mưu, cầm đầu.

Lẽ ra cần có mức hình phạt nghiêm khắc nhất như VKS đề nghị (tử hình) nhưng hậu quả thiệt hại đều đã được khắc phục.

Phần lớn số vàng chiếm đoạt được Oanh sử dụng để mua căn nhà 225B-C Trần Quang Khải, quá trình đảo nợ đã đưa vào thế chấp tại Agribank Bến Thành cùng nhiều tài sản là bất động sản của cá nhân và gia đình bị cáo. 


Bị cáo Oanh tại phiên xử. Ảnh: HY

Trong số tiền xác định Oanh nhận hối lộ 24,6 tỉ đồng, phần lớn bị cáo sử dụng để đảo nợ cũng như trả lãi cho Agribank. Ngoài ra, bị cáo thành khẩn khai báo, có thời gian dài phục vụ, đóng góp trong ngành ngân hàng…

Từ đó, toà tuyên phạt bị cáo Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là chung thân. Bị cáo Tính bị phạt tù chung thân về tội lừa đảo, 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân…

Đáng chú ý tại phiên sơ thẩm, khi bị đề nghị tử hình, bị cáo Oanh nói lời sau cùng: “Giờ bị cáo đã già, mong HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án. Bị cáo mong gia đình chấp nhận và thấu hiểu quyết định này”.

Sau đó, VKS kháng nghị đề nghị tăng án tử hình đối với bị cáo này. Vì nhận định hậu quả thiệt hại do Oanh cùng các đồng phạm gây ra trong tội tham ô phần lớn đã được khắc phục là không có căn cứ.

Để không bị phát hiện hành vi tham ô tài sản, Oanh đã dùng thủ đoạn đảo nợ nhiều lần và số tiền chiếm đoạt là hơn 31 tỉ đồng. Đặc biệt, tài sản đưa vào thế chấp đảo nợ chỉ có căn nhà 225B-C Trần Quang Khải và thửa đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, căn nhà được định giá 12,1 tỉ đồng và thửa đất 358 triệu đồng đều do con gái Oanh đứng tên. Nghĩa là, những tài sản này chỉ bảo đảm cho các nghĩa vụ phải thanh toán cho khoản vay chứ không phải việc khắc phục hậu quả vụ án như nhận định của bản án sơ thẩm. Chưa kể, bị cáo còn là đồng phạm giúp sức cho em rể tham ô của Agribank Bến Thành hơn 8,8 tỉ đồng.

Việc tuyên phạt Oanh tù chung thân về tội tham ô là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả và hành vi phạm tội của bị cáo do số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn. Bị cáo còn là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, được che đậy, kéo dài trong nhiều năm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM