Hoãn xử vụ dùng nhục hình làm oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 17/5/2016 - 09:57

(PLO)- Tòa hoãn xử vì luật sư đề nghị triệu tập đầy đủ các bị hại và những người làm chứng nhằm làm rõ vụ án.

Ngày 17-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng về tội dùng nhục hình gây ra oan sai cho bảy thanh niên ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) do hai bị cáo có kháng cáo kêu oan.


Hai bị cáo Hưng (trái) và Quân tại phiên tòa ngày 17-5 chờ HĐXX hội ý. Ảnh: N.NAM

Tuy nhiên, sau phần thủ tục thẩm tra lý lịch các bị cáo, tám luật sư bào chữa cho cả hai bị cáo đồng loạt có ý kiến xin hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị hại Trần Văn Đỡ và những người làm chứng. Theo các luật sư, lời khai của những người làm chứng trong hồ sơ có nhiều chỗ mâu thuẫn nhau và lời khai giữa người làm chứng và Đỡ cũng có mâu thuẫn nên cần thiết phải triệu tập những người này đến tòa để làm rõ.
“Đề nghị nếu bị hại Đỡ và những người làm chứng này không tới tòa theo giấy triệu tập thì tòa cần áp dụng biện pháp cưỡng chế những người này đến tòa nhằm làm rõ vụ án” -luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu ý kiến.
Bị cáo Quân và Hưng cũng thống nhất quan điểm của các luật sư. “Vụ án chỉ dựa trên lời khai của những người có mâu thuẫn với tôi để buộc tội tôi. Tôi cần có mặt đủ người liên quan và lãnh đạo của tôi để tìm ra sự thật nhằm giải oan cho tôi” - bị cáo Hưng nêu ý kiến.
Đại diện VKS tại tòa cho rằng nhằm đảm bảo việc xét xử khách quan và các bị cáo kháng cáo kêu oan, vụ án nhạy cảm liên quan đến hoạt động điều tra, tố tụng nên cần thiết nhất trí yêu cầu của các luật sư hoãn vụ án này.
Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án, đảm bảo việc tranh tụng khách quan, đánh giá chứng cứ khách quan, không làm oan sai người vô tội nên HĐXX chấp nhận ý kiến của VKS và các luật sư hoãn phiên tòa. Ngày mở phiên tòa lại tòa sẽ thông báo bằng văn bản sau.


Hai bị hại Thạch Sô Phách và Khâu Sóc tại tòa ngày 17-5. Ảnh: N.NAM

Như Pháp Luật TP.HCM từng đưa tin, vào ngày 7-10-2015, TAND tỉnh Sóc Trăng sau năm ngày xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Quân (39 tuổi, nguyên đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng) một năm sáu tháng tù; Triệu Tuấn Hưng (35 tuổi, nguyên đội phó) hai năm tù về tội dùng nhục hình (Điều 298 BLHS).
Phạm Văn Núi (58 tuổi, nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng) cũng bị tòa phạt một năm cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 BLHS).
Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc hai bị cáo Quân và Hưng phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tổn thất về tinh thần cho hai người bị hại Khâu Sóc và Thạch Sô Phách mỗi người 11,5 triệu đồng.


Quang cảnh phiên tòa lúc HĐXX vào hội ý đề nghị của các luật sư về việc hoãn phiên tòa ngày 17-5. Ảnh: N.NAM

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo Quân và Hưng đã kháng cáo kêu oan. Riêng bị cáo Phạm Văn Núi, do không kháng cáo, cũng không bị kháng nghị nên không bị triệu tập tới tòa.
Theo hồ sơ, ngày 6-7-2013, anh Lý Văn Dũng (chạy xe ôm ở thị trấn Trần Đề) được phát hiện nằm chết bên vệ đường với nhiều vết dao đâm. Sau đó, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố, bắt tạm giam bảy thanh niên để điều tra về hành vi giết người.
Khi vụ án sắp đưa ra tòa xét xử thì bất ngờ có hai cô gái là Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) và Phạm Thị Kim Xuyến đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận việc giết nạn nhân Lý Văn Dũng để cướp tài sản.
Sau khi xác minh, điều tra hành vi của Duyên và Xuyến, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt hai người này. Đồng thời, ngày 25-1-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra với bảy bị can bị bắt trước đó.
Bảy thanh niên được giải oan và tố giác bị cán bộ công an dùng nhục hình ép nhận tội giết anh Dũng.

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục