Hoãn xử vụ đánh chết bạn tù vì vắng 2 nhân chứng quan trọng

Pháp luật

Hoãn xử vụ đánh chết bạn tù vì vắng 2 nhân chứng quan trọng

(PLO)- Phiên tòa tạm hoãn do vắng mặt hai nhân chứng quan trọng là người ở cùng phòng giam với bị hại và bị cáo. 

Bản tin liên quan

Ngày 15-12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ cố ý gây thương tích dẫn đến chết người đối với bị cáo Lê Hoàng Quang (đang chấp hành án tù ba năm tại Nhà tạm giữ công an huyện Châu Đức). Nạn nhân tử vong là anh Nguyễn Quang Lập người cùng chấp hành án với Quang.

Như PLO đã thông tin, ngày 4-5, bị hại đến nhà tạm giữ công an huyện Châu Đức để thi hành án phạt sáu tháng tù về tội đánh bạc, được bố trí ở cùng buồng giam với Quang và bốn người khác.


Bị cáo Lê Hoàng Quang tại tòa

Chiều 7-5, Quang đi lao động về thì thấy bị hại lớn tiếng yêu cầu mở cửa phòng giam để về nhà. Quang khuyên can nhưng Lập không nghe nên đã đấm đá vào người Lập.

Lúc này, một cán bộ quản giáo đi tới nên Quang không đánh nữa. Quang được cán bộ quản giáo mở cửa phòng giam cho ra ngoài lấy đồ cho bạn tù. Lợi dụng lúc lấy đồ, Quang trộm một cây gậy ba trắc của cán bộ quản giáo treo ở ghế trước phòng giam, giấu vào ống quần.

Tối cùng ngày, anh Lập tiếp tục đòi mở cửa buồng giam để về nhà thì được Quang can ngăn và yêu cầu giữ trật tự. Anh Lập không nghe nên bị Quang đá vào ngực, dùng cây ba trắc đánh.

Dù được bạn tù can ngăn, Quang không dừng lại mà tiếp tục đánh đến khi nạn nhân nằm bất động mới ngừng. Sau đó, Quang đưa thuốc, sữa cho Lập uống, dùng dầu thoa vào người nạn nhân. 

Sáng hôm sau, Quang phát hiện anh Lập tử vong nên báo cho cán bộ quản giáo biết vụ việc.

Về trách nhiệm của cán bộ quản giáo, công an tỉnh đã có hình thức kiểm điểm. VKSND Tối cao cũng đã vào cuộc điều tra…

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng tình với kết luận điều tra và cáo trạng vì bỏ lọt trách nhiệm của cán bộ quản giáo cũng như xem xét lại tội danh của bị cáo.

Tại tòa, ngày 15-12, có 7/17 nhân chứng vụ án được triệu tập nhưng vắng mặt. Luật sư của bị cáo và đại diện VKSND tỉnh xét thấy lời khai các nhân chứng đã có trong hồ sơ, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên luật sư và gia đình bị hại cho rằng trong lời khai của các nhân chứng cùng phòng giam có nhiều mâu thuẫn. Hai nhân chứng có lời khai khác với những người còn lại nhưng tại phiên tòa lại vắng mặt.

Luật sư cho rằng đây là hai nhân chứng đặc biệt quan trọng để làm sáng tỏ vụ việc. Vì thế, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ nhân chứng ở phiên xử tới.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ triệu tập đầy đủ nhân chứng, người liên quan trong phiên xử tới, dự kiến vào giữa tháng 1-2021.

TRÍ ĐỘ-HUY PHONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM