Hoãn thi hành án 90 ngày vụ cụ bà 107 tuổi Bạc Liêu

Pháp luật

Hoãn thi hành án 90 ngày vụ cụ bà 107 tuổi Bạc Liêu

(PLO)- Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu hoãn thi hành án (THA) bản án liên quan cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu.

Bản tin liên quan

Ngày 3-6, phía nguyên đơn là cụ Nguyễn Thị Tài, 107 tuổi và 13 người con cháu ở Bạc Liêu đã nhận được thông báo được hoãn THA bản án phúc thẩm số 93/2018/DS-PT của Tòa án tỉnh Bạc Liêu

Thông báo hoãn của Chi cục THA dân sự huyện Giá Rai nêu rõ thời gian hoãn là 90 ngày kể từ ngày 27-5-2019. Lý do hoãn là có văn bản yêu cầu hoãn của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM Trần Văn Châu.

Như vậy, bà Hàng Thị Lan, nguyên đơn trong vụ án tạm thời chưa bị THA buộc rời khỏi căn nhà chung, tiếp tục được ở, sinh sống và chăm sóc mẹ già là cụ Tài. 

Như PLO đã phản ánh, ngày 12-10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên bản án dân sự phúc thẩm số 93/2018/DS-PT. Bản án này bị phản ứng mạnh từ phía 14 nguyên đơn trong vụ án; Hội người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu cũng có ý kiến không đồng tình. Đặc biệt, VKSND tỉnh Bạc Liêu cũng có văn bản đề nghị cấp trên kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. 


Cụ Tài (Trần Vũ).

Theo hồ sơ, cụ Nguyễn Thị Tài, sinh 1912, ngụ khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu có căn nhà và đất đang ở tại địa phương này. Cụ có 10 người con, có chồng vợ, ra riêng hết trừ con gái thứ 9 tên Hàng Thị Lan ở và chăm sóc cụ đến nay. Riêng đứa con gái Hàng Thị Hồng, sau khi có chồng một thời gian thì cũng về ở với mẹ từ năm 1984 đến nay. 

Đến năm 2018, những lấn cấn trong cuộc sống không giải quyết được, cụ Tài cùng 13 người con, cháu khởi kiện vợ chồng bà Hàng Thị Hồng, yêu cầu tòa tuyên cho họ nhận 1/3 giá trị căn nhà rồi ra đi. 

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bà Hồng rời khỏi nhà sau khi nhận 1/3 giá trị căn nhà do nguyên đơn trả. Lên phúc thẩm, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên sửa án ngược lại, bà Lan ra đi, bà Hồng trả 1/3 giá trị căn nhà cho bà Lan. Phần 1/3 căn nhà của cụ Tài vẫn để chung với bà Hồng. 

Hội người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu phản đối, cho rằng bản án phúc thẩm vi phạm Luật người cao tuổi, vì nguyện vọng của cụ Tài được ở với bà Lan, Tòa tuyên vậy là buộc cụ Tài ở với người con mà cụ không ưng ở cùng (là bà Hồng). VKSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng Tòa tuyên nguyên đơn ở với bị đơn, có quyền lợi đối lập là không hợp lý. 

Hội người cao tuổi xác minh khẳng định ý chí cụ Tài chỉ muốn ở tại căn nhà do mình tạo lập và được người con hiếu thảo tên Lan chăm sóc. 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Cụ bà

Nhà nước còn nhiều vị minh quân dám bảo vệ cho lẽ phải, bảo vệ cái đúng, bảo vệ chân lý đáng trân trọng, đáng kính nể để xua tan cái xấu, cái gian, cái ác để mà phục thiện, dẫn chứng như gia đình bà cụ đau khổ hàng ngày rất mong TA tối cao vào cuộc để cứu khổ đời bà, chúc bà sống trường thọ.

Chân lý

Công Lý là của nhân dân là của TATC, dư luận mong TATC vào cuộc sớm để giúp bà cụ không còn tức tưởi hàng ngày, đó cũng là làm phước cho muôn dân .

Nguyện Vọng

Sự vụ xử án sai nhà cụ Tài láng giềng xôn xao, dư luận bất bình, xã hội lên tiếng. Mong TATC xử đúng theo luật pháp để nhân dân xem đây là chỗ dựa tinh thần là cán cân công lý và được mọi người hoan nghinh.

Công Minh

Khi thẩm phán xử án sai biết sửa lỗi là tốt, còn sai mà cố tình không sửa mà còn biện minh cho mình thì tội lỗi càng nặng thêm, cố gắng nhé. Nếu không thì khổ lắm.

Công Bằng

Nhân dân hướng về công lý, tòa án xử công minh thì xã hội mới công bằng, khi xem trên mạng dư luận bất bình, xã hội xôn xao và đặt câu hỏi sau cô thẩm phán xử án tướt đi quyền thừa kế của bà cụ và bỏ qua quyền nuôi dưỡng nữa xem có đúng pháp luật không? còn ý kiến của Viện Kiểm sát tỉnh và Hội Người cao tuổi tỉnh có ý kiến gởi lên TATC thì sao? Mong tòa án tối cao giải quyết sớm cho gia đình bà cụ 107 tuổi để cho bà cụ sống vui, sống khỏe hơn cùng con cháu.

võ trọng danh

Nhà của mình thì mình ở, khi vê già mình thấy đứa nào thích hợp và chăm sóc tốt cho mình thì mình cho đứa đó, cớ sao tòa tỉnh buộc người ta phải ở với đứa con không hợp với mình. Đề nghị tòa cấp cao xem xét lại bản án của tòa tỉnh coi sao.

Niềm tin

Tòa án là niềm tin của nhân dân để bảo vệ công lý được nhân dân kính trọng, nhưng khi được cô thẩm phán ở tỉnh Bạc Liêu xét xử thì dư luận bất bình, nhân dân lên tiếng hay có một thế lực nào bao che không, nếu cô thẩm phán ở tỉnh thấy sao? Cả thiên hạ ê chề vụ xét xử này, mong TA tối cao xử án sớm giải quyết đó là mình đã làm phước ba đời, chúc cụ sống trường thọ.

Hoàng Long

Mẹ già ngoài trăm tuổi đó cũng là một niềm hạnh phúc của các con cháu! Đằng này lại đi tranh chấp khiến cho cụ ngày đêm thêm buồn bả lo âu! Ai đã làm cho mẹ già đau buồn thì tòa tách ra để xử tội bất hiếu với cha mẹ

Mi

Sao các bạn vội nhận xét tham phán vây? Hãy nghĩ các bạn là nguoi giải quyết di sẽ khổ tâm lắm, vi 2 bên đều là người xa lạ, giải quyết phải vô tư mà, người tài giỏi đầy kinh nghiệm về mọi thứ mới giải quyết được như vậy thôi đó,

Ngọc

Người tài giỏi đầy kinh nghiệm, nói như bạn chắc viện kiểm sát và hội người cao tuổi đang nói bừa chắc.. Luật người cao tuổi quy định rõ ràng về nguyện vọng của cụ già, đằng này bà thẩm phán xử không cho ở với người từng chăm sóc cụ, vậy là có kinh nghiệm hả, xử nguyên đơn và bị đơn ở với nhau mà cho là tài giỏi, thì chắc giỏi quá mới dám đưa ra quyết định động trời thế... Rõ là 2 bên đều xa lạ, thế tại sao thiên vị hẳn về một bên, bỏ mặc nguyện vọng của bà cụ, hẳn là tài giỏi... Kkkkk

Pham Duc

Tội nghiệp cho cụ bà. Nhà của mình nhưng giờ bị chia sẻ? Con cái giờ vậy sao? Nhà của cha mẹ,cho thì hưởng không thì thôi, giành giật thấy có đúng không? Có tay có chân không tự lực cánh sinh được sao. Bao nhiêu thôi cũng hiểu được các con hiếu thảo như thế nào rồi. Bà còn sống khỏe thì viết di chúc hiến tặng nhà cho từ thiện là xong khỏi tranh chấp.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM