Hậu VN Pharma, sẽ còn nhiều người bị công an gọi tên

Pháp luật

Hậu VN Pharma, sẽ còn nhiều người bị công an gọi tên

(PL)- Từ phán quyết của TAND TP.HCM lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về là thuốc giả, rồi đây có thể sẽ có ai đó ở Cục Quản lý dược hay ở Bộ Y tế bị khởi tố bị can. 

Bản tin liên quan

12 bị cáo trong vụ án liên quan đến VN Pharma đã phạm tội buôn bán hàng giảthuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) bị xử phạt 17 năm tù, Võ Mạnh Cường bị 20 năm tù.

TAND TP.HCM vừa ra phán quyết như vậy khi kết thúc phiên xử sơ thẩm vào chiều 1-10. Tính ra, nếu nói thắng-thua về sự giả, thật của thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư do các bị cáo được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam thì đại diện VKSND TP.HCM đã thắng, Cục Quản lý dược (QLD) - Bộ Y tế đã thua. Với kết luận đã nêu của TAND TP.HCM thì đó đích thực là thuốc giả, không thể nào là thuốc không giả nhưng lại có thể làm ảnh hưởng xấu cho người bệnh như biện minh của đại diện Cục QLD được.


Chủ tọa HĐXX TAND TP.HCM đang tuyên án. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo HĐXX thì tội trạng trên được xác định ở chỗ toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp bị làm giả về nguồn gốc, xuất xứ, hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng bị làm giả, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, thuốc kém chất lượng.

Có lẽ phải nhắc lại một lý lẽ rất khiên cưỡng của đại diện Cục QLD tại tòa (và theo các công văn của Bộ Y tế). Theo vị đại diện này, căn cứ theo khoản 23 Điều 2 Luật Dược 2005 thì thuốc trên là thuốc kém chất lượng do không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Không khó để nhận thấy điều luật này dành cho thuốc đã đăng ký chất lượng.

Ngặt nỗi, thuốc H-Capita trong vụ án lúc đăng ký là thuốc Canada với nhiều giả mạo về nhà sản xuất, nước sản xuất, tức lúc đầu đã không đăng ký đúng là thuốc Ấn Độ theo như kết quả tự xác minh sau này của cục. Thế thì làm sao lại có thể vin vào những tiêu chuẩn dành cho thuốc Ấn Độ để biện minh chỉ là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký? Có đăng ký chất lượng đàng hoàng đâu mà đi so sánh sai lè vậy?


Bà Nguyễn Thị Hoài, đại diện Cục Quản lý dược, nói lô thuốc H-Capita không phải thuốc giả, còn đại diện VKS khẳng định đây là thuốc giả cả về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đúng ra, cục này phải xem xét đến khoản 24 Điều 2 của Luật Dược 2005 để có đánh giá chính xác là thuốc kém chất lượng hay thuốc giả. Bởi lẽ điều khoản này quy định rất rõ thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, trong đó có việc có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn…

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD. Trong phần tuyên án vào chiều 1-10, HĐXX cũng đã kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra, VKSND Tối cao cần nhanh chóng điều tra, kết luận những hành vi đã tách ra khỏi vụ án.

Do vậy, từ phán quyết cụ thể về thuốc giả như đã nêu của TAND TP.HCM, rồi đây có thể sẽ có ai đó ở Cục QLD hay ở Bộ Y tế bị khởi tố bị can. Cùng với đó, những lỗ hổng trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc được bộc lộ trong quá trình thanh tra vụ việc, điều tra vụ án sẽ phải được bộ này gấp rút khắc phục để hạn chế những “vụ VN Pharma” tương tự và những trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương tự từ các lỗi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Ngoài ra, còn có thêm một tội nữa mà dấu hiệu được ghi nhận ngay chính phiên tòa. Theo HĐXX, đó là trường hợp của ông Ngô Nhật Phương cung cấp tài liệu vụ án khi đang đóng dấu mật có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí mật nhà nước. Từ kiến nghị của VKSND TP.HCM và truyền đạt của TAND TP.HCM, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có thể sẽ điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức có vi phạm.

Cùng chờ các kết quả tiếp theo để luôn thấy là mọi cái giả gây hại cho người khác đều phải bị triệt tiêu, nhất là những cái giả liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Tương ứng, người tạo giả hoặc tiếp tay cho sự giả, sự ác cũng sẽ phải bị trừng phạt đúng tội và thích đáng.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

namdung

Hoan ho ongpham luong toan cần phai phat huy hơn nua trong ca vụ an khac va kien nghi ong nen tham gia vao vụ ALIBABA

Nguyễn Hoàng Yến

Nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật và nhảy múa trên sinh mạng con người quả là đáng sợ. Còn nhớ vụ Trương Minh Tuấn, cách làm giãy chết tương tự nhau nhé ông Cục quản lý... Thuốc, ông đã tự kê toa cho mình rồi đấy!

Huỳnh Văn Ngọc

Hoan nghêng VKS,TA. Tăng hình phạt thêm nữa.

võ trúc mai

Hoan hô phát quyết của tòa,và bản lỉnh giử quyền công tố của vks,mong bộ công an làm rỏ thêm những ai tiếp tay cho cái ác

Miền tây

QUÁ ĐỒNG Ý với NGUYỄN DUY BẢO, đề nghị đảng nhà nước hãy thẳng tay trừng trị bọn lợi dụng cái này (thực phẩm chức năng) để dân đỡ khổ và ít bị lường gạt lừa đảo hơn; hãy mạnh tay xử những kiểu quảng cáo nhập nhèm nhằm đánh lận QCND giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng, chữa bệnh là chữa bệnh, thực phẩm là thực phẩm, nên qui định rất rõ ràng rành mạnh, nhất là quảng cáo ở các phương tiện thông tin đại chúng và nhất là truyền hình, nhà đài nào còn để tình trạng kiểu quảng cáo nhập nhèm này thì xử ngay, xử ngay ông bà "làm trưởng" của đơn vị này, có thể cho nghỉ việc ngay nếu bị cảnh báo vài lần mà còn ngoan cố, vậy đi, để đất nước hạnh phúc. /.

Tiến Mai

Hãy chờ những cán bộ của Cục QLD và Bộ y tế đứng trước vành móng ngựa khi xét duyệt hs cho nhập và lưu hành thuốc giả

Mong pháp luật nghiêm minh hơn,không bao che nhân nhượng cho những kẻ có chức có quyền,chạy án chạy tội. Hoan nghênh và tự hào khi cái ác,cái lợi ích cá nhân dùng mạng sống đồng loại để kiếm chắc này bị loại bỏ.

Nguyễn Duy Bảo

Nhân bài nói về thuốc giả, thuốc thật, là người tiêu dùng, chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm một điều là việc quản lý thuốc và thực phẩm chức năng hiện này rất lọn xộn, khiến người tiêu dùng bị lừa rất nhiều. Để tránh "là thuốc", thứ bị kiểm duyệt chặt chẽ, nhiều loại "thuốc giả" mệnh danh là thực phầm chức năng, nhưng quảng cáo chữa bệnh còn hơn cả thuốc thứ thiệt rất nhiều! Là thực phẩm chức năng thì họ muốn nói gì thì nói, tâng bốc lên tận mây xanh, chỉ cần thêm một câu " Đây không phải là thuốc" là mọi thứ vô can. Xét về mặt hình sự thì đây thực sự là sự lừa đảo không được kiểm soát. Mong các cơ quan chức năng xem xét để có biện pháp ngăn ngừa, để người dân đỡ khổ.

namdung

Tôi cũng có ý định như bạn tôi dự định sẽ đề nghị nhưng bạn đã nói hết rồi, tôi rất cảm ơn bạn

nguyễn đức quý

Quá hay và đúng nguyện vọng của nhân dân. VKS và Tòa án làm đúng lườn tâm,trách nhiệm thực thi pháp luật.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM