Hầu tòa vì dùng bằng lái giả

Pháp luật

Hầu tòa vì dùng bằng lái giả

(PLO)- Do bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa áp dụng hình phạt cảnh cáo đối với bị cáo.

Bản tin liên quan

Chiều 13-5, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hồ Thái Dũng (25 tuổi) với hình thức phạt cảnh cáo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.


Bị cáo Dũng tại tòa chiều 13-5

Theo tòa, bị cáo thiếu hiểu biết dẫn đến bất chấp pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, chưa có tiền án, tiền sự và chưa gây thiệt hại gì nên tòa chấp nhận đề nghị của VKS, phạt cảnh cáo đối với bị cáo.
Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 13-11-2014, Dũng đang chạy xe máy trên đường thì bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe vì chạy quá tốc độ. Qua kiểm tra giấy phép lái xe của Dũng, công an nghi ngờ giấy giả nên lập biên bản tạm giữ giấy tờ và xe của Dũng. Sau đó, qua giám định cho thấy giấy phép lái xe của Dũng được làm giả bằng phương pháp in phun màu.
Quá trình điều tra, Dũng thừa nhận vào tháng 2-2012, Dũng mua của một người tên Tuấn giấy phép lái xe này với giá 1 triệu đồng. Mục đích của Dũng dùng giấy này là để đối phó với cảnh sát giao thông khi lưu thông trên đường.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Minh Duc

Điều 276 BLHS quy định rất rõ tội danh này: "Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân". Đối với những người sử dụng bằng cấp giả, xuất trình nhằm mục đích lừa dối cơ quan nhà nước thì được xem là phạm tội. Tuy nhiên thực tế chỉ có người dân bị thôi. Các cán bộ làm trong các cơ quan Nhà nước sử dụng bằng giả ào ào để "Phát triển sự nghiệp" khi bị phát hiện thì tự nhận hình thức kỷ luật "cảnh cáo, khiển trách..." Ví dụ: 20 Cán bộ y tế Thanh Hóa, Hơn 280 cán bộ, giáo viên ở Sóc Trăng, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh...
Có ai bị truy tố đâu? Còn người dân sử dụng bằng giả "Chủ yếu là bắng lái xe" thì bị hầu tòa. Đúng là cũng hơi bất công thật đó

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM