Hành khách bị cưa chân kiện nhà xe Phương Trang

Pháp luật

Hành khách bị cưa chân kiện nhà xe Phương Trang

(PLO)- Nữ hành khách kiện nhà xe Phương Trang, đòi bồi thường 903,3 triệu đồng vì xe khách bị tai nạn khiến bà phải cưa chân.

Bản tin liên quan

Ngày 13-11, TAND quận 7 (TP.HCM) xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Thu H. (SN 1971) và bị đơn là Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang (FUTABUSLINES). Bà H. đòi bồi thường 903,3 triệu đồng.
Theo đơn kiện, ngày 31-3, bà H. có thuê xe khách của hãng Phương Trang đi từ Nha Trang vào Sài Gòn để khám bệnh. Trên đường đi, xe khách va chạm với xe ô tô đầu kéo dẫn đến tai nạn. Hậu quả bà H. phải cưa một phần chân, tỉ lệ thương tật 60% và đang phải nằm điều trị dài ngày tại BV Nguyễn Tri Phương.


Ông Hồ Xuân Quý (chồng bị hại, áo đen) tại tòa. Ảnh: MINH VƯƠNG

“Từ khi tôi bị tai nạn đến nay, gia đình chúng tôi đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất. Số tiền bỏ ra chữa trị hồi phục sức khỏe là rất lớn. Chồng tôi phải thường xuyên túc trực trong thời gian tôi nằm viện nên toàn bộ thu nhập bị mất. Gia đình phải đi vay mượn khắp nơi để lo chữa trị” - bà H. nêu trong đơn.
Sau đó gia đình bà H. đã liên hệ yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường các khoản viện phí, thuốc men, lắp chân giả, đi lại, ăn ở của người chăm sóc. Tuy nhiên, công ty này không đáp ứng. Do đó bà H. đã khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường 789,8 triệu đồng.
Tiếp đó, ngày 25-9, bà H. làm đơn khởi kiện bổ sung đòi bồi thường thêm 103,6 triệu đồng. Tổng cộng, bà H. yêu cầu Công ty Phương Trang phải bồi thường 903,3 triệu đồng.
Đối với yêu cầu đòi bồi thường, đại diện bị đơn cho rằng số tiền nguyên đơn đưa ra là không hợp lý nên không chấp nhận. Bị đơn cho rằng khi xảy ra tai nạn, người gây tai nạn là tài xế container đã bồi thường cho nạn nhân 115 triệu đồng. Về trách nhiệm bồi thường, bị đơn cho rằng Công ty Phương Trang không có lỗi nên không đồng ý bồi thường.
Khi đại diện nguyên đơn hỏi bị đơn giữa bà H. và công ty có tồn tại một hợp đồng vận chuyển không thì đại diện bị đơn khẳng định là có. Đối với việc thiệt hại của Công ty Phương Trang, tài xế gây tai nạn đã bồi thường chi phí sửa xe là 100 triệu đồng.


HĐXX thẩm vấn bị đơn. Ảnh: MINH VƯƠNG

Bị đơn cũng trình bày trước HĐXX rằng bị đơn cũng đã hỗ trợ 8,5 triệu đồng. Về nghĩa vụ bồi thường, tài xế là người có lỗi và đã bồi thường, Công ty Phương Trang chỉ bồi thường khi có lỗi.
HĐXX cũng nói rằng công ty tồn tại là nhờ vào khách hàng. Bà H. là hành khách nên phía công ty phải có nghĩa vụ chứ không phải là hỗ trợ.
Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để làm rõ nhiều tình tiết, xem xét có yếu tố lỗi của nguyên đơn hay không.

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

Tuấn

Chưa thấy yếu tố bảo hiểm hành khách trong này! ?

huy

Khách hàng mua dịch vụ vận chuyển xe Phương Trang thì liên quan gì đến xe Container. Người ta mua dịch vụ nhà xe Phương Trang để được đến nơi người ta cần đến trong sự an toàn, lành lặn thân thể, nhà xe đã thu tiền của người ta tức là đã đồng ý vận chuyển khách. Nhà xe đã không thực hiện được cả 2 điều đó là rất nghiêm trọng rồi, phải bồi thường cho khách là đúng chứ sao lại nói kiểu như kẻ đứng ngoài cuộc vậy, điều đó là không thể chấp nhận được, làm ăn rất thiếu chuyên nghiệp. Khách hàng kiện là đúng.

mai việt

Bên nào sai không biết nhưng hành khách đi xe phương trang phương trang không có trách nhiệm à.

MẠNH TRUNG

NGỒI TRÊN XE BỊ TAI NẠN MÀ KHÔNG PHẢI TÀI XẾ THÌ LỖI Ở ĐÂU?

ngọc nguyễn

Cty vận tải hành khách làm ăn đàng hoàng là Cty luôn đề cao tính mạng khách hàng, và sẽ luôn mua Bảo Hiểm 100 % cho cả xe và tính mạng khách hàng. Nếu có như vậy thì Bảo Hiểm sẽ lo hết,không ai bị thiệt cả, nhưng nếu không có thì Cty này làm ăn không ra gì, xem thường tính mạng con người,chỉ muốn kiếm lợi nhuận cho mình bỏ mặc an toàn tính mạng hành khách. Đề nghị Tòa tuyên phải bồi thường cho nạn nhân giá cao hơn, vì một phần thân thể mất đi là xem như cả cuộc đời người phụ nữ đó tàn phế rồi, nhiều khi còn mất luôn hạnh phúc gia đình. Giá Trị con người không thể bé nhỏ như vậy được

võ trí

Công ty phương trang là chủ phương tiện vận tải, khi sự cố xảy ra thì chủ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, không lẽ nếu không chuyện gì thì công ty lấy tiền, còn có chuyện thì do tài xế chịu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM