Hàng loạt cán bộ hầu tòa do liên quan đến dự án tiền tỉ

HT
HT
Thứ Năm, ngày 28/5/2020 - 11:12

(PLO)- Liên quan đến việc giải tỏa đền bù dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (Đắk Lắk), cựu chủ tịch xã cùng chín người khác hầu tòa.

Sáng 28-5, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm cựu chủ tịch xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) Đỗ Văn Hưu về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn (cùng là cựu cán bộ địa chính xã Cư Elang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáu bị cáo khác là những người dân đứng tên trong hồ sơ nhận bồi thường cùng bị truy tố về tội này với vai trò đồng phạm.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh HT

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt theo Quyết định số 1394 ngày 15-5-2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ quá trình thực hiện dự án nêu trên, một số cán bộ địa chính, lãnh đạo xã Cư Elang đã chuyển nhượng đất trái phép. Họ nhờ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ.

Những người dân đã ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại Nhà nước gần 4,7 tỉ đồng.


Có nhiều bị cáo là người đồng bào thiểu số. Ảnh HT

Cụ thể, Nguyên là cán bộ địa chính, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang, có trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch UBND xã về nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, việc canh tác và sản xuất trực tiếp trên đất trong các phương án đợt 1 và đợt 2 khu vực thực hiện điểm tái định canh số 1 làm cánh đồng lúa nước.

Nguyên nhờ hai hộ dân thuộc diện hộ nghèo đứng tên và xác nhận không đúng hộ bà Trần Thị Chạm gây thiệt hại tiền tỉ.

Tương tự, Nghĩa cũng nhờ các hộ nghèo đứng tên nhận là chủ sử dụng đất thửa số 29 và thửa đất số 24, trích đo bản đồ số 13 để làm hồ sơ bồi thường không đúng, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Sơn là cán bộ địa chính xã Cư Elang, thư ký Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang, có nhiệm vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND xã về xác minh nguồn gốc đất các hộ bị thu hồi theo phương án đợt 3.

Sơn xác nhận thông tin về nguồn gốc và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp của các hộ dân mà Nghĩa nhờ đứng tên như nội dung kê khai. Sơn nhận từ Nghĩa 1,1 tỷ đồng.

Hành vi của những người được nhờ đứng tên sử dụng đất trong các hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất. Ông Hưu biết rõ hộ bà Chạm không canh tác trên đất nhưng đã ký xác nhận hồ sơ để lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ này hơn 1,1 tỉ đồng.

Ông Hưu thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ địa chính thuộc quyền và ký xác nhận hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ không đúng gây thiệt hại Nhà nước hàng tỉ đồng.

HT

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phạt tù án 2 chị em bắt con, cháu đi ăn xin

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Bé và Gái bàn với nhau hàng ngày bắt cháu D. và một em trai đi xin, nếu xin đủ 900 nghìn đồng thì được ăn cơm với nước tương, không sẽ bị đánh bằng roi, dây điện, vợt muỗi chích vào người...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục