Hai nông dân bị truy tố tội... nhận hối lộ!

Pháp luật

Hai nông dân bị truy tố tội... nhận hối lộ!

(PL)- Hai nông dân làm hồ sơ giúp bà con vay tiền, được trả chút đỉnh thù lao nhưng lại bị khởi tố và xử đến tám năm tù về tội… nhận hối lộ.

Bản tin liên quan

Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với hai ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn. Quyết định đình chỉ căn cứ vào khoản 1 Điều 25 BLHS (do chuyển biến tình hình).

Trước đó, ông Nam và ông Tuấn bị khởi tố, truy tố về tội nhận hối lộ và bị TAND huyện Hàm Thuận Nam xử phạt lần lượt bảy và tám năm tù.

Hai nông dân bị quy kết nhận hối lộ

Theo hồ sơ, ông Nam là thôn trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần, Hàm Thuận Nam. Tháng 4-2011, ông Nam được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm tổ trưởng và ông Tuấn làm tổ phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.

Nhiệm vụ của hai người là nhận giấy đề nghị vay vốn của người nghèo; tổ chức họp để bình xét cho vay; lập danh sách các gia đình cần vay rồi lập hồ sơ gửi cho ban giảm nghèo cấp xã. Sau đó, họ trình hồ sơ cho UBND xã xác nhận rồi chuyển lên Ngân hàng CSXH huyện Hàm Thuận Nam làm thủ tục vay, ký nhận tiền mang về cho các hộ dân nghèo. (Đường từ thôn Lò To đến Ngân hàng CSXH huyện gần 30 km, đi lại vất vả.)

Ngoài ra, hai người này còn có nhiệm vụ giám sát, đôn đốc các hộ nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn và xác minh đề nghị gia hạn nợ cho những gia đình khó khăn. Đa số hộ nghèo vay vốn đều không rành viết đơn nên họ giao hết cho ông Tuấn viết giúp, họ chỉ ký tên.

Ông Nam thấy ông Tuấn thường xuyên bỏ bê việc đồng áng gia đình để lo làm thủ tục cho các hộ dân. Vì vậy, trong một cuộc họp hướng dẫn cho các hộ nghèo vay vốn, ông Nam đề nghị bà con nên phụ tiền xăng xe, tiền card điện thoại cho ông Tuấn đi lại, liên hệ để vay giúp tiền cho bà con và mọi người đều đồng ý.

Thế nhưng ngày 20-3-2015, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã bất ngờ khởi tố và bắt giam hai nông dân này về tội nhận hối lộ! Cả hai bị tạm giam gần hai tháng thì được cho tại ngoại.


Với kiểu đình chỉ né bồi thường oan, ông Nguyễn Thành Nam (trái) và ông  Nguyễn Thanh Tuấn sẽ không được xin lỗi, bồi thường. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Xử nặng chả kém quan chức tham nhũng

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hàm Thuận Nam, trong hai năm 2013-2014, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Tuấn đã ép buộc những hộ dân cần vay từ 10 triệu đến 30 triệu đồng phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ông Tuấn đã nhận hối lộ của 12 hộ dân tổng cộng 13,6 triệu đồng.

Với ông Nam, VKS cho rằng mặc dù không trực tiếp đòi tiền hối lộ nhưng với chức năng, quyền hạn của tổ trưởng tổ vay vốn, khi triệu tập các hộ dân đến họp bình xét cho vay vốn đã gợi ý các hộ dân phải “bồi dưỡng” cho ông Tuấn. Cạnh đó, ông Tuấn còn chia cho ông Nam hơn 1 triệu đồng từ việc nhận tiền “bồi dưỡng” nên ông Nam phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 6-8-2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Tuấn tám năm tù, bị cáo Nam bảy năm tù, mặc dù những người dân được triệu tập tới tòa đều khẳng định họ chỉ phụ tiền công cho ông Tuấn đi vay giúp chứ không hề đưa hối lộ. Cả hai kháng cáo kêu oan.

Theo ông Tuấn, gia đình ông làm nông, mỗi đợt xét duyệt cho vài hộ dân vay ông đã phải bỏ hết việc nhà và mất hơn một tuần lễ để viết giúp đơn, rồi đi nhiều nơi để ký xác nhận. Sau đó, ông phải vượt hàng chục cây số đi làm thủ tục rồi nhận tiền về giao không sót một đồng cho từng hộ dân được vay. Hơn hai năm trời ông bỏ công sức ra giúp cho nhiều người. thấy ông vất vả, họ bồi dưỡng chứ ông không hề ép buộc hay gợi ý ai.

Trong khi đó, ông Nam cho biết ông không hề nhận tiền của một hộ dân nào. Số tiền mà cáo trạng quy kết ông nhận hơn 1 triệu đồng là tiền túi của ông tạm ứng ra cho ông Tuấn mua bốn con gà mang lên Ngân hàng CSXH huyện để làm cơm trưa đãi các nhân viên ngân hàng để họ tạo điều kiện giải ngân cho những hộ nghèo sớm có tiền vay. Sau đó, khi nhận tiền bồi dưỡng của những hộ dân cho, ông Tuấn đã trả lại cho ông số tiền trên.

Dân nói tự nguyện trả thù lao

Ngày 23-12-2015, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên xử, cả hai bị cáo tiếp tục kêu oan. Đặc biệt, những hộ dân vay tiền khai số tiền mà họ đưa chỉ với mục đích để ông Tuấn có chi phí đi lại giúp họ vay tiền. Cạnh đó họ cũng khai đơn tố cáo là do điều tra viên đọc cho họ viết, có trường hợp đưa mẫu cho họ viết chứ họ không hề có ý định tố cáo.

Bào chữa, luật sư Trần Văn Đạt (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) cho rằng hành vi của bị cáo Tuấn không cấu thành tội nhận hối lộ. Bởi những hộ dân có nhu cầu vay vốn, có ý nhờ ông Tuấn làm giúp và hoàn tất các thủ tục vay nên được trả công và tiền xăng xe. Đây là quan hệ dân sự và việc bị cáo bỏ công, chi phí đi lại là có thực. Hơn nữa, bị cáo là người không có chức vụ, quyền hạn gì trong việc cho vay hay không cho vay tiền nên không thể kết án bị cáo tội nhận hối lộ được. Đối với bị cáo Nam, trong cuộc họp chỉ phát biểu “Bà con phụ tiền cho Tuấn đi làm giùm” không có nghĩa là Nam đồng phạm với Tuấn nhận hối lộ.

Cuối cùng, TAND tỉnh Bình Thuận nhận định việc các lá đơn tố cáo giống nhau, một nét chữ cần phải làm rõ ý chí của các hộ dân là họ tự trình bày ý kiến của mình hay do bị áp đặt hoặc ý chí của ai khác. Ông Tuấn bỏ công sức, thời gian, chi phí giúp các hộ dân vay tiền là có thật nhưng quá trình điều tra không làm rõ chi phí bao nhiêu, cụ thể những khoản gì so với số tiền đã nhận để tính toán số tiền bị cáo đã hưởng lợi.

Đối với bị cáo Nam, tòa cho rằng cần phải đánh giá tính đồng phạm trong câu nói trên, mục đích nói ra để làm gì, có thỏa thuận bàn bạc gì giữa hai bị cáo về số tiền yêu cầu các hộ dân bồi dưỡng hay không… Từ đó, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

* * *

Sau khi điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam đã đình chỉ điều tra hai ông Tuấn và Nam theo khoản 1 Điều 25 BLHS. Theo đó, cơ quan này cho rằng: Bị can khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả do mình làm sai, trật tự trong hoạt động vay vốn trong khu vực đã được ổn định, sai phạm của bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội.

Với lý do đình chỉ này, xem như CQĐT không thừa nhận đã khởi tố oan hai ông Tuấn và Nam. Và do đó, hai người nông dân không được xin lỗi, bồi thường oan.

Phải làm đơn xin miễn truy cứu

Quá trình điều tra lại không có thêm cơ sở gì để kết tội tôi và ông Nam nên trung tuần tháng 5-2016, điều tra viên yêu cầu tôi phải làm đơn gửi Công an và VKSND huyện Hàm Thuận Nam xin được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, tôi phải cam đoan nếu được giải quyết sẽ không khiếu nại về sau. Lá đơn này đã được đưa đến cho trưởng Công an xã Hàm Cần xác nhận.

Ông NGUYỄN THANH TUẤN

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Mây Hoàng Hôn

Thật xót xa cho 2 nông dân, từ xưa đến giờ mới thấy " nông dân nhận hối lộ" việc này nên đua vào kỷ lục thế giới vì chỉ có ở Việt Nam!
Học luật gì hả các bạn? Học thật nhưng bằng giả, mà có khi là bằng giả 100%. Đây là chuyện quá bình thường thôi và thông dụng như "chuyện hàng ngày ở huyện"

quatsq

không biết có đi học luật không mà giám truy tố tội nhận hối lộ, chủ thể của tội này là chủ thể đặc biệt mà người nông dân có phải là chủ thể đặc biệt đâu mà truy tố tội này, đúng là làm trò cười thiên hạ

Quốc Thắng

Khoan hãy nói đến đúng sai của CSĐT đến phán quyết của VKSND. Điều mà bạn đọc nói riêng và nhân dân nói chung muốn biết là tại sao CSĐT và VKSND lại có thể áp đặt tội danh hết sức vô lý như thế lên hai người nông dân? Chẳng lẽ VKSND phân xử giống như một cái máy như thế? Mà tại sao CSĐT lại cố tình ép tội cho hai người nông dân như vậy, họ xúi dục các hộ cần vay thảo đơn tố cáo hai nông dân nhận hối lộ có mục đích gì? Phải chăng là vì viêc làm của hai nông dân đã chặn lợi nhuận của một CSĐT nào đó?

Nhà bè

Từ đây về sau đừng có ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng mà mang họa, 2 năm trời tiền chi phí chia 12 tháng được bao nhiêu? Án này đem tính tỷ lệ nhận án chắc mấy ông cán bộ& trộm cướp chắc bị tù mọt gông hết!

Phạm Bá Tài


Việc các tổ trưởng tổ vay vốn NH giúp hộ nông dân nghèo làm các thủ tục vay vốn được bà con trả thù lao xăng xe đi lại giao dịch là có thật ở hầu hết nông thôn VN. Cán bộ thực thi pháp luật cũng cần nhìn cho rõ mối quan hệ này để xử lý cho đúng.

Anh Bay

Hoan hô bài viết của anh PHƯƠNG NAM . Kính mong anh theo dõi vụ án , nói lên sự công bằng cho 2 nông nhân vì nhiệt tình giúp dân vướng vòng lao lý . Xin chúc sức khỏe anh PHƯƠNG NAM và có nhiều bài viết hay giúp đỡ người dân thấp cổ bé miệng đem lại công bằng cho họ .

Anh Bay

Bài viết của tác giả PHƯƠNG NAM . Thật tội nghiệp cho 2 nông dân tạo điều kiện giúp dân nghèo vay vốn ngân hàng bị khởi tố tội hối lộ ? Viết đơn .trình ký , xe , xăng dầu , ăn uống , bỏ ruộng đồng. Làm công quả ??? Ông Nam hợp dân kiến nghị bồi dưỡng cho ông Tuấn theo tinh thần công khai , không mờ ám . Lấy ý kiến của dân , mới thực hiện . Bị truy tố tội hối lộ ? Nếu ông Tuấn không làm giúp dân CSĐT có đi làm giúp dân ( công quả không thù lao ) ??? Là người dân tôi xem báo PLO nhiều vụ oan sai , bỏ lọt tội phạm , bắt nguồn từ CSĐT - VKSND . Như vụ án tác giả PHƯƠNG NAM viết >>> Hai nông dân bị truy tố tội... nhận hối lộ! do CSĐT và VKSND kết luận truy tố . 60 km đi và về , bỏ việc đồng án ( 1 ngày công ) viết đơn , trình ký , xe xăng , ăn uống CSĐT có thống kê ? số tiền nhân dân bồi dưỡng . CSĐT có trừ chi phí ? thực tế anh Tuấn được hưởng thù lao thật sự là bao nhiêu ? CSĐT - VKSND căn cứ số tiền bồi dưỡng truy tố 2 nông dân thật phi lý . Chủ trương chính sách xóa đói giảm nghèo của Chính phủ chắc khó thực hiện .Ai dám đứng ra viết đơn , trình ký . đi ngân hàng nhận tiền về giao lại cho người nghèo , đi hối thúc tiền lãi , đáo hạn ngân hàng ? bỏ công việc nhà ? đi làm từ thiện không công ? nhận tiền bồi dưỡng việc làm . Được chụp cho cái mũ hối lộ thật mắc cười .

Nguyễn Văn ren

không có tình có lý chút nào ,thử hỏi mấy ông điều tra với mấy ông quan toà đứng vào vị trí của 2 anh nông dân này thì có giúp cho người dân vay mà không nhận bất cứ thù lao nào không ?.xin lỗi chứ các vị này sẽ không bao giờ giúp công không đâu ,các vị tự ngẫm lại đi .tham nhũng hối lộ thì tràn lan còn bắt khởi tố thì không ra đâu vào đâu cả .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM