Hai cựu bộ trưởng đối diện hình phạt tử hình

Pháp luật

Hai cựu bộ trưởng đối diện hình phạt tử hình

(PL)- Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng bị truy tố về hai tội vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Bản tin liên quan

Ngày 19-10, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong số này, hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT là Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son cùng bị truy tố về hai tội vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội nhận hối lộ.

Ở tội đầu, hai cựu bộ trưởng (cùng 11 bị can khác) bị truy tố theo khoản 3 Điều 220 BLHS 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù. Ở tội nhận hối lộ, hai ông cùng hai người khác bị truy tố theo khoản 4 Điều 354 BLHS 2015, khung hình phạt lên đến tử hình.

Người duy nhất trong 14 bị can bị truy tố về tội đưa hối lộ là ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG). Ông Vũ bị truy tố theo khoản 4 Điều 364 BLHS 2015, khung hình phạt 12-20 năm tù.


Hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Ảnh: BTP

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, hai cựu bộ trưởng cùng các bị can khác đã vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư… Những việc làm này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.400 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ khai đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone) 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Cáo trạng xác định Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can trong vụ án này.

Về số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, ông Son khai đã đưa cho con gái là NTTH, mỗi lần đưa từ 300.000 đến 400.000 USD. Vậy nhưng bà H. không thừa nhận. Hành vi này của bà H. sẽ tiếp tục được điều tra làm rõ.

Cũng theo cáo trạng, ở giai đoạn truy tố, ông Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ TT&TT chứ không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án như kết luận điều tra. Trong khi đó, các bị can còn lại đều thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình.

Hiện tại CQĐT đã thu nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền hơn 68 tỉ đồng do các bị can và gia đình giao nộp; kê biên nhà, đất của hai bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn…

Dấu mật và lời hứa về chiếc ghế bộ trưởng

Trong quá trình điều tra, ông Trương Minh Tuấn khai thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng Bộ TT&TT) là vì được ông Son hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để làm bộ trưởng Bộ TT&TT (khi thực hiện hành vi, ông Tuấn đang là thứ trưởng bộ này).

Cụ thể, khi vụ án xảy ra, với trách nhiệm là thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất; tham gia chỉ đạo tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Mặc dù biết thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án là của Thủ tướng nhưng bị can vẫn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Những hành vi này dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Một tình tiết đáng chú ý khác, ông Tuấn còn khai việc ký Quyết định 236 là không đúng nhiệm vụ được phân công; bị can từng không đồng ý ký và đã báo cáo với ông Son nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì cho rằng ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình. 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Tài

Nên tử hình thì mới có tác dụng răn đe kẻ đi sau

Kgb

Nếu tử hình hai bị cáo dân chúng tôi rất đồng tình. Mong rằng bản án đừng làm người dân ..thất vọng.

Cao Quang

Nhận 3 triệu USD nếu khắc phục 100% nên giảm nhẹ, còn không hình phạt cao nhất là hợp lý.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM