Hà cớ gì cấm ghi âm, chụp ảnh khi xử tham nhũng?

Pháp luật

Hà cớ gì cấm ghi âm, chụp ảnh khi xử tham nhũng?

(PL)- Một tuần nay, các đoàn của Ủy ban Tư pháp Quốc hội đang về các địa phương để khảo sát tình hình tham nhũng, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó có việc giám sát kết quả xét xử các vụ án tham nhũng của tòa án.

Bản tin liên quan

Phòng, chống tham nhũng là quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước, được nhân dân quan tâm, đồng tình và ủng hộ. Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng đã xác định tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, xử lý các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng.

Thực tế, nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp đã được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh. Trong đó, việc thông tin, tuyên truyền giáo dục về phòng, chống tham nhũng được quan tâm nhằm nâng cao ý thức cho người dân.

Các phiên tòa thường được xét xử công khai. Phiên tòa xét xử vụ án Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội hôm qua là một phiên tòa công khai. Vụ án tham nhũng, rửa tiền với số tiền khủng lên đến hơn 260 tỉ đồng, tòa sơ thẩm đã tuyên hai án tử hình, một án chung thân… là những nội dung mà người dân bàn tán tận hang cùng ngõ hẻm, bên bàn cà phê bốc khói mỗi sớm mỗi chiều.

Tuy nhiên, báo chí lại không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại phiên tòa này.

Tôi từng ngồi ghế chủ tọa nhiều phiên tòa xét xử các vụ án liên quan đến tội danh thuộc nhóm tội tham nhũng. Tôi đánh giá phiên tòa là cơ hội để công khai, minh bạch mọi vấn đề và lời khai trong quá trình điều tra, truy tố trước đó. Người dân quan tâm được biết, được bàn bạc và kiểm tra, giám sát. Báo chí được tác nghiệp trong khuôn khổ những gì pháp luật cho phép, nhằm mục đích tối thượng là công khai, minh bạch tất cả.

Phiên tòa Giang Kim Đạt hôm qua, đương nhiên nếu cho báo chí tác nghiệp tại tòa thì sẽ chuyển tải được trung thực, sinh động, khách quan, toàn diện phiên tòa. Qua đó, báo chí chuyển tải đầy đủ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đến người dân. Người dân có thể được trực tiếp tham dự, ai không đến được thì cũng nắm rõ được vụ việc. Người dân chỉ mong tòa xử đúng pháp luật các hành vi làm ảnh hưởng nền kinh tế, làm xói mòn lòng tin của mình vào các cơ quan Đảng và Nhà nước. Còn những người đang được giao nắm giữ chức vụ và quyền hạn sẽ tường tận được diễn biến phiên tòa, tránh đi vào vết xe đổ.

Theo tôi, công khai, minh bạch tất cả thì ý nghĩa giáo dục của phiên tòa rất cao. Vậy thì hà cớ gì mà HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội lại cấm báo chí ghi âm, quay phim, chụp ảnh phiên xử, dù luật không cấm?!

Ông PHẠM CÔNG HÙNG, nguyên thẩm phán TAND Tối cao

BÌNH LUẬN

Đại Ngố

Về vấn đề cấm ghi âm, chụp hình tại tòa: Cần phải làm rõ. Có quy định cấm hay không? Trường hợp nào cấm, trường hợp nào không cấm? Lý do cấm là gì? Tòa án hoạt động trên nguyên tắc công bằng - công khai - minh bạch, cớ sao phải cấm? Có gì đó sai sai, khuất tất hay sao mà phải cấm. Thông thường các quốc gia chỉ cấm vì lý do an ninh hay bí mật quốc gia thôi. Nếu các tòa án cấm quay phim chụp hình khi không có quy định về việc cấm này, thì chính tòa cũng vi phạm.

nguyễn bá siêu

khi đã ra TÒA là đường cuố cùng của con người và MONG MUỐN ĐƯỢC CÔNG BẰNG. VÌ THẾ NHU CẦU ĐƯƠC công khai LÀ HỢP LÝ HỢP PHÁP. MỘT TRONG NHỮNG BIỂU LỘ CÔNG BẰNG VÀ CÔNG KHAI LÀ :ghi hình và ghi âm NẾU KHÔNG ĐƯỢC THÌ hiển nhiên là không công và công khai

Yêu Việt Nguyễn

Nên cho phép Báo chí hay kể cả người Dân nếu muốn thâu âm hay hình ảnh Nhưng cần nghiêm cấm không cho phép đi lại trong khi xét xử, không làm phiền người khác và nên có 1 chỗ nào đó dành riêng cho 1 số nhà báo nào đăng ký trước. Nên giới hạn số người tham gia quay phim, ghi hình.

do việt hùng

Có thể công khai nhưng trong đó có gì đó đang uẩn khúc nên không thể minh bạch??? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nguyễn Bảo

Thấy khai bị mớm cung, bức cung còn gì

quoc viet

Thật đơn giản là băng nhóm lợi ích sợ xấu hổ với cả thế giới... Vốn đã biết từ xa xưa... Ông bà nói rồi xấu che tốt khoe.

Báo Nhìn

Cấm phóng viên, báo chí ghi âm,ghi hình, chụp ảnh phiên tòa xét xử công khai, có thể do Tòa sợ bị cáo bị tử hình sẽ khai thêm các tên tham nhũng khác chưa bị khởi tố điều tra, vậy là có liên quan đến bí mật Điều tra, nên cấm.

Davis Trần Đại Dương

Bác Phạm Công Hùng viết bài báo quá hay, quá chí lý hợp lòng dân. Xin cảm ơn Bác Hùng và chúc Bác luôn vui khỏe và đóng góp nhiều tiếng nói quan trọng hơn để giúp người dân và báo chí được nói lên sự thật của công lý.

Nguyễn Phúc

Tại họ sợ, họ sợ chuyên môn kém hoặc có uẩn khúc đây, chứ đã nói là công khai mà còn cấm thì còn gì là công khai nữa

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM