Giữ nguyên kỷ luật xóa tên luật sư với ông Phạm Công Út

Pháp luật

Giữ nguyên kỷ luật xóa tên luật sư với ông Phạm Công Út

(PLO)- Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Phạm Công Út, giữ nguyên hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách luật sư của đoàn luật sư” đối với ông Phạm Công Út.

Bản tin liên quan


Luật sư Phạm Công Út (người ngồi giữa ngay miro) tại một phiên tòa. 

Quyết định này cũng thu hồi thẻ luật sư mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cấp cho ông Út và giao Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM làm thủ tục đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đã cấp cho ông Út.

Trước đó, ngày 12-3, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM ra quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tên luật sư Út khỏi danh sách Đoàn Luật sư TP. Do luật sư Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng… Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền…

Sau đó, luật sư Út gửi đơn khiếu nại đến Ban Thường Vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam về quyết định mức kỷ luật xóa tên ông khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM.

Trong đơn khiếu nại 23-3, ông Út cho rằng quan hệ tranh chấp dịch vụ pháp lý là quan hệ dân sự nên Đoàn Luật sư TP.HCM chỉ có chức năng hòa giải, không có quyền xử lý kỷ luật luật sư. Việc kỷ luật ông là không đúng quy định của pháp luật. Ban chủ nhiệm của Đoàn Luật sư TP đã xâm phạm đến quyền hành nghề hợp pháp của ông…

Tuy nhiên, Ban Thường vụ Liên đoàn xét thấy quan hệ tranh chấp giữa ông Phạm Công Útkhách hàng là quan hệ giữa luật sư và khách hàng, thuộc quan hệ hành nghề luật sư… Ông Út vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Quá trình xem xét kỷ luật, ông Út cũng không thừa nhận sai phạm nên không có căn cứ xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm kỷ luật nên giữ nguyên hình thức “xóa tên”…

MINH ANH

BÌNH LUẬN

Khách quan

Tôi thấy chưa đủ căn cứ vì quyết định xóa tên nặng tính quy buộc, chủ quan nên có phần tùy tiện.

Tidien

Ko có khả năng hoàn thành hợp đồng... mà ký nhận tiền.. đòi ko trả... khác nào lừa đão... đạo đức nghề nghiệp để đây

Tam nguyen

Luật sư cần tiền nhưng không chỉ vì tiền mà làm điều sai trái.
Anh sai rồi anh Út ơi!

HAI LUA

Với hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư” đối với ông Phạm Công Út - tôi cho rằng đây là quyết định rất chính xác và nghiêm minh!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM