Giăng bẫy điện diệt chuột làm chết người: Phạm tội giết người

Pháp luật

Giăng bẫy điện diệt chuột làm chết người: Phạm tội giết người

(PLO)- Bị cáo giăng bẫy chuột bằng điện đã khiến hai cha con đi soi ếch bị điện giật, cha tử vong, con ảnh hưởng 31% sức khỏe.

Bản tin liên quan

Ngày 10-12, TAND Cấp cao TP.HCM xử phúc thẩm vụ án giết người, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Thanh Tuấn (sinh năm 1982, Tiền Giang), giảm án từ 12 năm xuống còn 9 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì lí do bị cáo là trụ cột gia đình, đang nuôi hai con nhỏ. Hơn nữa, bị cáo phải chu cấp cho hai con nhỏ của bị hại.


Bị cáo Tuấn tại tòa phúc thẩm. Ảnh: NA.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 17-2-2020, Tuấn xạ lúa trên phần đất gia đình tại ấp 1, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Do lúa bị chuột cắn phá nên Tuấn dùng dây kẽm đấu nối nguồn điện sinh hoạt để bẫy chuột.

Hai ngày sau, Tuấn thực hiện việc đấu nối dây vào nguồn điện của nhà người khác. Khi đấu nối điện, Tuấn không xin phép cơ quan chức năng địa phương, không hỏi ý kiến, không thông báo cho chủ nhà biết và không có thông báo nguy hiểm.

Tuấn kéo hơn 100 m dây điện, mắc dính trên 16 cọc gỗ, tre cắm xuống ruộng lúa, cách bờ ruộng 1,9m, cách mặt ruộng khoảng 7cm.

Vào khoảng 19 giờ mỗi tối, Tuấn đấu nguồn điện cho sợi dây kẽm dẫn dòng điện 236,5V đến khoảng 22 giờ thì ngắt.

Khoảng 19 giờ ngày 21-2-2020, Tuấn bắt đầu đấu nguồn điện và đi làm thuê nhưng đến 22 giờ bị cáo quên không ngắt nguồn điện.

Đến 0 giờ 10 phút ngày 22-2-2020, chị Lê Thị Tuyền không thấy chồng là anh Trần Quốc Tú và con đi soi ếch về nên người nhà đi tìm phát hiện anh Tú đã bị điện giật tại nơi Tuấn giăng dây điện.

Anh Tú được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong vì suy hô hấp cấp do điện. Con trai anh Tú may mắn thoát chết nhưng bị tổn thương 31% sức khỏe.

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của bị hại. Tuy nhiên, sau khi gây chết người, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại. Do đó, HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo 3 năm tù.

NAM AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM