Gian lận điểm Hà Giang: 'Không ngờ kết cục cay đắng thế này!'

Pháp luật

Gian lận điểm Hà Giang: 'Không ngờ kết cục cay đắng thế này!'

(PLO)- "Tôi không nghĩ gần 40 năm công tác nhận cái kết cay đắng như thế này", bị cáo Khuông nói.

Bản tin liên quan

Sau năm ngày xét xử, chiều 18-10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang đã cho năm bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi 2018 tại tỉnh này được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cho rằng VKS đã truy tố đúng người, đúng tội và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. "Máy tính của tôi có nhiều đề thi, gia phả, tôi xin copy lại để cho con tôi được biết", ông Hoài nói nguyện vọng của mình.

Bị cáo Vũ Trọng Lương xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân tỉnh Hà Giang, bố mẹ, người thân, bạn bè về hành vi phạm tội của mình. "Bị cáo rất ân hận về những gì mình đã làm, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo mong được nhận bản án thấp nhất để có cơ hội làm lại từ đầu" - bị cáo Lương nói trước tòa.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH


Mặc dù vẫn khẳng định mình không phạm tội nhưng bị cáo Triệu Thị Chính cũng gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo tỉnh, ngành giáo dục và nhân dân tỉnh Hà Giang. "Xảy ra vụ việc, là một nhà giáo tôi vô cùng đau xót. Dù 107 thí sinh Hà Giang được nâng điểm vượt khỏi sự kiểm soát của tôi nhưng lúc đó với cương vị phó giám đốc Sở, tôi đã nhận trách nhiệm về mình. Việc đưa danh sách 13 thí sinh tôi thừa nhận sai, có lỗi. Tôi sẵn sàng chịu kỷ luật trong ngành nhưng tôi khẳng định tôi không phạm tội" - bà Chính nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Văn Khuông cũng xin lỗi Đảng, nhân dân, người thân và gia đình. "Tôi không nghĩ gần 40 năm công tác nhận cái kết cay đắng như thế này", ông Khuông nói.


Các bị cáo Chính, Lương và Hoài. Ảnh: ĐỨC MINH

Ông Khuông nói thêm: "Tôi trách bản thân đã thiếu kiến thức pháp luật, thiếu sự thận trọng, cảnh giác. Tôi đã cố gắng gắn bó với nghề, bạn bè bỏ nghề hàng loạt nhưng tôi vẫn bám trụ vì yêu trường, yêu lớp, yêu học sinh. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội được sống cùng gia đình, bạn bè để tuổi già được thanh thản. Tôi cũng mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ trả nợ cho đời".

Bị cáo Dung thừa nhận đã làm sai, trái pháp luật và đồng ý với truy tố của VKS. Bị cáo mong tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa sai, chữa bệnh.

HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 25-10.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Đình Phủ

Trong số bị cáo trong vụ án giam lận thi cử, hầu hết biết ăn năn hối cải, xin HĐXX khoan hồng. Riên bị cáo Triệu Thị Chính vẫn ngoan cố ngụy biện nghe không lọt lỗ tai. Với bản chất dựa hơi thế lực, nếu vụ án này không bị phát hiện thì năm sau bà ta sẽ làm bậy bạ gấp chục lần! Hơn nhiều

A Châu

Không thấy ai mà giúp cho HS nghèo, khó khăn cả . Chỉ toàn giúp cho HS còn ông cháu cha hoặc có tiền bạc trăm triệu. Họ chỉ cố biện minh cho mình mà không biết rằng càng chối thì nó lại càng làm cho xã hội bức xúc...

Duyên

Như đại ý Tổng thống Nam Phi đã nói: "Nền Giáo dục yếu kém, sẽ tạo những con người có thể gây hậu quả khủng khiếp". Tôi ví dụ: Nếu k bị lộ, một số được làm bác sĩ, Thầy thuốc, Thầy phán (thẩm phán), Điều tra.... sau này. Thì thôi rồi, đất nước sẽ đi về đâu!? Giờ thì lộ cứ nói. Toà hãy bằng niềm tin nội tâm, trên cơ sở logic từ dư luận (vụ này k oan và sai) để trừng trị những kẻ làm đất nước có thể thui chột. Thí điểm vụ này trong lĩnh vực Giáo dục trước. Rồi các lĩnh vực khác nôi theo. Mức án đề nghị nhẹ quá. Làm luôn tội "Đưa, nhận hối lộ" cho rút kinh nghiệm.

bao công

Ngụy biện, thế lúc ngửa tay nhận hàng tỷ đồng để nâng điểm thì bọn có nói thế không?

hoang huu chau

Ngồi tù cũng là trả nợ cho đời đó ông khuông ạ! Càng ngồi tù lâu mình càng trả nợ mau hơn. Ai có tội rồi cũng tìm cách biện minh cho rằng mình ngây thơ,thương học sinh HG quá nên mới nâng điểm... Còn bao nhiêu học sinh cũng của HG nhưng nhà nghèo và bố mẹ chỉ là dân lao động bình thường thì không thấy mấy vị thương

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM