'Giam tôi 7 tháng là một tổn thất của gia đình tôi'

Pháp luật

'Giam tôi 7 tháng là một tổn thất của gia đình tôi'

(PLO)- “Suốt mấy tháng trời chồng tôi bị bắt giam giữ, ở nhà mẹ con tôi phải chạy tới chạy lui. Tôi mong các cơ quan đừng để tình trạng này xảy ra đối với người dân. Bắt chồng tôi như vậy đấy!”.

Bản tin liên quan

Đó là lời nói tận đáy lòng của vợ thuyền trưởng Đặng Ngọc Thanh tại buổi xin lỗi công khai vào sáng nay, 28-12, tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre do TAND huyện Châu Thành (Long An) tổ chức.
Anh Thanh cũng rưng rưng nước mắt: “Giam tôi bảy tháng là một tổn thất của gia đình tôi. Nay tôi rất vui vì được xin lỗi. Mong các ban ngành địa phương giúp đỡ gia đình tôi trước tổn thất bị tạm giam. Tôi cũng cảm ơn Pháp Luật TP.HCM đã giúp đỡ gia đình tôi trong thời gian qua”.

Vụ thuyền trưởng bị oan: Bắt chồng em như vậy đấy!
Phó Chánh án Diệp Song Tiền tặng hoa cho anh Đặng Ngọc Thanh. Ảnh: N.NGA

Tại buổi xin lỗi, ông Diệp Sông Tiền, Phó Chánh án TAND huyện Châu Thành, nhận thiếu sót với ông Thanh và gia đình. “Thời điểm xét xử, do trình độ của một số cán bộ điều tra, cán bộ tòa án, viện kiểm sát còn hạn chế đã để xảy ra oan sai. Mong ông Thanh và gia đình chấp nhận” - ông Tiền nói.


Vợ anh Đặng Ngọc Thanh òa khóc tại buổi xin lỗi. Ảnh: N.NGA

Bốn năm trước, anh Thanh được ông Phạm Thanh Sang (chủ một sà lan) thuê làm thuyền trưởng lái sà lan trên sông Vàm Cỏ.

Sau đó, do có việc gấp nên anh Thanh giao lại sà lan cho ông Sang. Ông Sang lái tàu được một đoạn, tiếp tục giao lại cho anh Võ Văn Quốc là phụ tàu lái. Do không chú ý quan sát, Quốc lái sà lan tông chìm một chiếc ghe khiến ba mẹ con tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Thành tuyên phạt anh Thanh bảy năm tù về tội “giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Sau đó, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Long An đã hủy án sơ thẩm.

Bốn năm trước, anh Thanh được ông Phạm Thanh Sang (chủ một sà lan) thuê làm thuyền trưởng lái sà lan trên sông Vàm Cỏ.
Ba cơ quan tố tụng huyện Châu Thành (Long An) cùng đứng ra xin lỗi anh Thanh. Ảnh: N.NGA

Tháng 10-2015, sau bảy tháng bị tạm giam, anh Thanh được trả tự do và được đình chỉ điều tra với lý do hành vi không cấu thành tội phạm.

Sau đó, anh Thanh làm đơn yêu cầu TAND huyện công khai xin lỗi và bồi thường oan.
Sau ba lần thương lượng mức bồi thường, anh Thanh yêu cầu bồi thường gần 390 triệu đồng do bị kết án oan bảy tháng tù. Tuy nhiên, TAND huyện Châu Thành chỉ đồng ý bồi thường cho thuyền trưởng Thanh 162 triệu đồng. Do không đồng ý mức bồi thường trên nên anh Thanh đã khởi kiện TAND huyện Châu Thành (Long An) ra TAND huyện Châu Thành (Bến Tre).

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Trần Cửu Long

Trong trường hợp này là lỗi của Toà. Phó Chánh án khi xin lỗi đổ thừa cho cơ quan điều tra và cơ quan công tố là quan toà không thành thật rồi. Vì nếu Toà nhận định đúng bản chất vụ việc thì đã tuyên anh vô tội, mặc cho nội dung cáo trạng đề nghị gì đi nữa.

Tran hong van

Không chi xin lỗi, bồi thường là xong. Đề nghi Chánh án tòa, công an, viện kiểm sát tỉnh Tiền giang chỉ đạo xử lý kiểm điểm, truy cứu trách nhiệm những cá nhân có liên quan làm oan sai cho anh Thanh. Không thể chấp nhận cách giải thích như ông Song Tiền phó chánh án tòa châu thành TG .

Dân Đen

Không thể nào chấp nhận việc " trình độ cán bộ hạn chế ", Nếu vậy thì đừng xét xử người ta. Cần phải xử nghiêm những người đã gây ra oan sai cho dân.

Davis Tran

Theo như lời ông Diệp Sông Tiền - phó chánh án nói: “Thời điểm xét xử, do trình độ của một số cán bộ điều tra, cán bộ tòa án, viện kiểm sát còn hạn chế đã để xảy ra oan sai... ". Vậy thì những người đã tham gia điều tra truy tố, kiểm sát, xét xử oan sai anh Thanh, hiện nay họ có bị xử lý không và hình thức xử lý như thế nào sao không thấy ông Tiền thông báo trong buổi xin lỗi luôn cho dân biết. " Nhất nhật tại tù - thiên thu tại ngoại", vậy mà coi chừng không khéo vụ này xin lỗi là xong, huề cả làng. Hay là những ông, bà này tiếp tục được điều chuyển công tác lên cấp cao và lên chức to hơn... ?

Miền tây

Tặng hoa làm gì, đâu có nghĩa gì đâu. Trình độ cán bộ điều tra, cán bộ Tòa án, cán bộ VKS còn hạn chế, nên xảy ra oan sai; vậy tại sao tới giờ này những loại cán bộ như thế này "vẫn tồn tại trong bộ máy chính quyền"? Để làm khổ dân, trong khi nhiều năm qua đảng nhà nước chỉ đạo: Phải cho những loại cán bộ như thế này "nghỉ việc", hiện nay gọi là giảm biên chế, nhưng cho dù "có thiếu biên chế" đi nữa thì cũng phải cho nghỉ việc những cán bộ như thế này; đừng để xảy ra chuyện rồi nói: Do trình độ, do nhận thức còn hạn chế, do chưa đủ trình độ nhưng đảng nhà nước "bắt tôi làm"? Nhe; nếu có "xử lý" những cán bộ như thế này thì phải: xử theo hướng tăng nặng, chớ không phải như ông Đinh La Thăng xin giảm nhẹ cho cấp dưới, hay là có công? . /.

Chau Nguyen

“Thời điểm xét xử do trình độ của một số cán bộ điều tra, cán bộ tòa án, viện kiểm sát còn hạn chế đã để xảy ra oan sai. Mong ông Thanh và gia đình chấp nhận”, - không đủ trình độ thì cho nghỉ thôi

Lê Văn Duy

Nghe những lời phát biểu của gia đình nạn nhân, không biết các cơ quan tố tụng có đau lòng không? Thế mà nỡ lòng nào "cò kè bớt một thêm hai"

Trần Tài

Những việc khởi tố oan sai của cơ quan CẢNH SÁT ĐIỀU TRA ( CSĐT) và khởi tố của Viện Kiểm Sát (VkS) đối với việc oan sai thì cá nhân những người phụ trách án đó nên cho nghĩ, nhằm thể hiện trách nhiệm cá nhân ở người cầm cân pháp lý và nhằm thể hiện thể chế pháp quyền. Không nên thể hiện việc xin lỗi là xong, và người dân và người bị oan sai luôn bị thiệt, còn cơ quan CSĐT và VKD thì xem như không có chuyện gì. VẬY CỨ LÀM SAI XIN LỖI LÀ XONG A?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM