Giám đốc và kế toán khai gian trốn thuế

Pháp luật

Giám đốc và kế toán khai gian trốn thuế

(PLO)- Ngày 31-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Lư Thị Quốc Ninh (35 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Thanh Bắc Thời Trang tại TP.HCM (TBF) hai năm tù và Đỗ Thị Hồng Thủy (28 tuổi, nguyên nhân viên kế toán báo cáo thuế) một năm án treo cùng về tội trốn thuế. 

Bản tin liên quan

Công ty TBF chuyên kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng đồng hồ, mắt kính các loại… xuất xứ từ nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội. Đứng tên trên giấy phép là Đặng Hữu Phương, tuy nhiên người này chỉ là tài xế của công ty. Còn thực tế người điều hành hoạt động là hai người nước ngoài (quốc tịch Singapore). Mở rộng kinh doanh, công ty lập thêm chi nhánh tại TP.HCM do Ninh là giám đốc điều hành.

VKS luận tội tại phiên toà
VKS luận tội tại phiên tòa.

Ngày 23-12-2013, công an phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại chi nhánh TBF trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) và phát hiện nhiều vi phạm. Hoạt động văn phòng và kho hàng không đúng với nội dung đăng ký tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt.

Quá trình điều tra, công an xác định được trong thời gian Ninh làm giám đốc chi nhánh TBF đã yêu cầu Thủy làm hai hệ thống sổ sách, bỏ nhiều khoản thu thực tế, ghi giảm số lượng, trị giá hàng hóa bán ra để giảm số thuế phải nộp cho Nhà nước. Cụ thể trong năm 2012, chi nhánh này đã khai giảm doanh thu tại bảy cửa hàng tại TP.HCM. Doanh thu thực tế là trên 124 tỉ đồng nhưng doanh thu kê khai nộp thuế chỉ là 111 triệu đồng. Số tiền trốn thuế GTGT do để ngoài sổ sách là 1,34 tỉ đồng.

CQĐT đã nhiều lần mời hai người nước ngoài lên làm việc do Ninh khai bị chỉ đạo bởi hai người này nhưng cả hai không đến và đã về nước nên đến nay chưa lấy được lời khai…

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM