Giám đốc thế chấp xe ô tô khắc phục hậu quả cho kế toán

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 18:26

(PLO)- Sau khi làm việc với Cơ quan CSĐT, thấy được trách nhiệm đứng đầu của mình nên gi1m đốc thế chấp cả ô tô để khắc phục.

Ngày 15-7, ngày thứ hai xét vụ án tham ô tài sản tại Trung tâm y tế TP Phan Thiết, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo vị đại diện VKS giữ quyền công tố, trong quá trình xét xử, xuất hiện nhiều tình tiết mới nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến đến ngày 21-7 sẽ tuyên án.


Bị cáo Nguyễn Duy Hiển

Cụ thể, trong quá trình tranh luận, bị cáo Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Bệnh viện Phan Thiết không chấp nhận tội danh mà VKS truy tố.

Bị cáo Hiển trình bày, bản thân không phải là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản của Bệnh viện Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế TP Phan Thiết) mà chỉ là kế toán. Do đó, việc bị cáo bị truy tố với tội danh tham ô tài sản là không đúng. “Bị cáo chỉ có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", Hiển nói.

Ngoài ra, trong quá trình tranh luận, giữa đại diện VKS với đại diện Trung tâm Y tế Phan Thiết, 2 tình tiết mới đã được nêu ra. 

Theo đó, trong các năm 2016 và 2017, Hiển đã lập hồ sơ về truy lĩnh tiền lương và hồ sơ về thu nhập tăng thêm. Trong 2 hồ sơ này, Hiển đã nâng khống hệ số lương của cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế lên để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra chưa làm rõ 2 vấn đề trên. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 


Quang cảnh phiên tòa

Như PLO đã đưa, ngày 14-7, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử bị cáo Nguyễn Duy Hiển về tội tham ô tài sản. Bị cáo Hiển bị truy tố theo khoản 4 Điều 353 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Theo cáo trạng, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo BV Phan Thiết (sau là Trung tâm Y tế TP Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo BV TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…
Tuy nhiên, Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai của mình là có căn cứ nên không được chấp nhận. 

Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này. 

Trả lời tòa về việc vì sao lại bỏ tiền túi khắc phục hành vi vi phạm của Hiển, ông Nguyễn Trung Hà (nguyên giám đốc Trung tâm Y tế bị cách chức ngày 22-6) cho biết sau khi làm việc với Cơ quan CSĐT, qua phân tích, ông Hà thấy được trách nhiệm của mình. 

Sau đó, ông đã về đơn vị bàn bạc để cùng khắc phục số tiền mà Hiển tham ô là hơn 5,4 tỉ đồng. Theo ông Hà, dù ông mới về tiếp nhận Trung tâm Y tế nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị, ông đã phải huy động nhiều nguồn, vay mượn và thế chấp cả xe ô tô để khắc phục 1 tỉ đồng.

Những người còn lại cũng cho biết đã tự nộp tiền khắc phục dựa trên số tiền gia đình huy động được vì tất cả đều cảm thấy có trách nhiệm liên quan.


Những người có quyền, nghĩa vụ liên quan

Cụ thể, những người có liên quan là ông Nguyễn Quang Thời (nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết từ 2013-2017, nay là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) nộp 900 triệu đồng; ông Nguyễn Trung Hà (nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết) nộp khắc phục số tiền 1 tỉ đồng; ông Ngô Giang Vũ (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết) nộp 1,8 tỉ; bà Trần Thị Thu Thảo (Trưởng phòng Tài chính Kế toán, nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Y tế Phan Thiết) nộp 1 tỉ 350 triệu; gia đình Hiển cũng đã nộp lại số tiền hơn 380 triệu đồng. 

Theo cáo trạng, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại Trung tâm Y tế TP TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận. 

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra. Ngày 3-4, CQĐT đã ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.


PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục