Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên nói gì về việc thanh tra VPLS Võ An Đôn?

Pháp luật

Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên nói gì về việc thanh tra VPLS Võ An Đôn?

(PLO)- Ngày 9-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Công Danh (giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên) cho biết việc thanh tra Văn phòng luật sư (VPLS) Võ An Đôn (người bảo vệ cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ 5 công an đánh chết người) là hoạt động bình thường theo kế hoạch.

Bản tin liên quan

“Thanh tra Sở Tư pháp có trách nhiệm thanh tra nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động của các VPLS. Hàng năm chúng tôi đều lên kế hoạch thanh tra. Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã thanh tra nhiều VPLS và đều phát hiện vi phạm. Thanh tra có thời hạn quay vòng để kiểm tra việc khắc phục vi phạm, kịp thời chấn chỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị tuân thủ đúng pháp luật” - ông Danh nói.

Còn theo ông Lê Tiến Dũng (Chánh Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên), từ năm 2011 đến năm 2014, Thanh tra Sở đã thực hiện hơn 10 lượt thanh tra các VPLS ở tỉnh này. Từ năm 2013 trở về trước, Thanh tra Sở Tư pháp phát hiện tất cả các VPLS đều có vi phạm, chủ yếu về sổ sách kế toán, chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nghề nghiệp…

Ông Danh cho biết: “Riêng VPLS Võ An Đôn đã thanh tra năm 2013, cũng có vi phạm như thiếu một số nội dung trong hợp đồng dịch vụ pháp lý, lập các loại sổ chưa đúng quy định, chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp... Trước đây khi phát hiện vi phạm, chúng tôi chỉ nhắc nhở vì VPLS Võ An Đôn ít khách hàng, doanh thu thấp, nếu xử phạt sẽ khó khăn. Trong năm 2015, chúng tôi thanh tra quay vòng lại để kiểm tra VPLS Võ An Đôn đã khắc phục các vi phạm hay chưa. Mục đích thanh tra là để chấn chỉnh chứ không có vấn đề gì. Chuyện đó rất bình thường”.


Vì khách hàng sợ không dám đến nhờ, có nhiều thời gian rảnh rỗi, luật sư Võ An Đôn tranh thủ làm vườn cho gia đình. Ảnh: T.LỘC

Trước câu hỏi của PV là VPLS nào cũng vi phạm, tại sao năm nay chỉ thanh tra quay vòng mỗi VPLS Võ An Đôn, ông Danh lý giải do năm 2014, Sở Tư pháp đã thanh tra quay vòng hai VPLS khác rồi. “Tôi cho rằng đó là sự ngẫu nhiên chứ không hề có riêng tư gì. Nếu năm nay không thanh tra thì năm khác cũng phải làm”. Ông Lê Tiến Dũng giải thích thêm là do thiếu cán bộ thanh tra nên phải thanh tra lần lượt từng VPLS.

Trả lời về việc dư luận cho rằng việc thanh tra VPLS Võ An Đôn có dấu hiệu bất thường bởi kế hoạch thanh tra được xây dựng trong bối cảnh ba cơ quan tố tụng của TP Tuy Hòa kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của LS Đôn, ông Danh nói: “Tôi thấy không có gì là bất thường. Đây là hoạt động chuyên môn của Sở Tư pháp. Không có gì riêng tư cả, chúng tôi xử sự ai cũng bình đẳng như ai hết. Chúng tôi thanh tra bình thường chứ không liên quan gì đến dư luận hay kiến nghị của ba cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa. Nếu chúng tôi thanh tra đột xuất VPLS Võ An Đôn thì đó là vấn đề đáng nói. Còn ở đây là thanh tra theo kế hoạch. Chúng tôi làm khách quan chứ không áp đặt gì cả”.


Luật sư Đôn bên VPLS đã gần như phải "đóng cửa" của mình. Ảnh: T.LỘC 

Ông Danh cũng cho rằng việc lên kế hoạch thanh tra đối với VPLS Võ An Đôn vào thời điểm này là “bình thường, không có gì nhạy cảm”. “Tất cả các đợt thanh tra đều theo kế hoạch của ngành, không hề có ai chỉ đạo hay can thiệp. Bản thân tôi và LS Đôn có quan hệ bình thường, từng công tác chung ở Phòng Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy trước đây. Đây là kế hoạch thanh tra của năm 2015 đã được phê duyệt nên khi đến thời điểm thích hợp và đủ cán bộ, chúng tôi sẽ tiến hành” - ông Danh nói.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Hungpham

Minh thich nguoi co ban linh va co chinh kien ro rang ve su dung sai nhu Ls Don! Rang len nhen Don, vai thang nua minh ve huu se lam luat su, neu Don thich thi lam viec cung minh nhe.

Nam Cao

Ng­ười xưa có câu: Thà mất lòng người Quân Tử...

phan huệ

Các cơ quan hãy làm việc một cách minh bạch đi, đừng làm sai rồi lại biện minh cho mình thì không tốt đâu. Bây giờ người dân đã không tin tưởng các cơ quan công quyền cho lắm nên bây giờ hãy làm gì đó để mà lấy lại lòng tin ở nhân dân nhé,..

Chu Nguyên Chương

Mấy ông nên nhớ rằng: dân là gốc, LS Đôn sẽ được dân, báo chí bảo vệ...

ngoc dung

toi ung ho ls vo an don. tai sao moi nguoi cu ep 1 nguoi tot... nhin hanh dong anh ay la biet nguoi tot rui (((( moi nguoi ung ho anh ay)))

TTD

Các ông đừng có ngụy biện nữa!
Hãy làm những gì hợp lòng dân nhé!
Đừng để chính cái ghế của các ông bị lung lay!

Hồ Quang Huy

Tôi không tin việc thanh tra VPLS Võ An Đôn là vô tư, khách quan, động cơ trong sáng.
Như theo lời ông Danh Giám đốc Sở Tư pháp thì hàng năm thanh tra các VPLS đều phát hiện sai phạm. Đều đó làm cho độc giả như tôi nhận định rằng: Ông Danh Giám đốc sở Tư pháp Phú Yên biết nếu thanh tra thì thế nào cũng phát hiện được một việc gì đó vi phạm của LS Đôn nên tiến hành thanh tra. Khi phát hiện sai rồi thì việc xử lý do các ông quyết định và xử thế nào chẳng được. Lúc đó thì vận dụng hình thức xử lý nào cao nhất, thậm chí cao hơn thường lệ.
Dù VPLS Đôn có thật sự vi phạm thì chúng tôi cũng không tin các ông (ông Danh, ông Dũng) có động cơ trong sáng, vô tư, khách quan.
Chúng tôi ủng hộ LS Võ An Đôn.

vo danh

Tôi đề nghị giới luật sư trên cả nước lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp của mình

Trần Trọng Bình

Giám đốc Sở Tự pháp nêu lý do thanh tra theo kế hoạch hay rhanh tra đột xuất cũng vậy thôi. Bản chất là sự khổng chế, tạo áp lực đôi với luật sư Đôn, theo kiểu " mi đụng đến ta thì ta đụng đến mi". Thanh tra theo kế hoạch mà chỉ thanh tra VPLS của LS Đôn, còn các VP khác thì chưa có kế hoach đã nói lên tất cả, mà không caand phải bình luận gì thêm cũng thể hiếu việc này. Đề nghị Ủy ban bảo vệ Luật sư của Liên đoàn luật sư VN lên tiếng bảo vệ luật sư thành viên.


Hong Nang

Trong quan hệ XH chúng ta nói tới văn hóa ứng xử, trong thực thi công vụ có nói tới nhạy cảm "chính trị " vậy mà nhiều vị làm quan thiếu hẳn điều đó. Những người dân thường kém hiểu biết người ta cũng quá dễ dàng nhận ra cách hành xử đó của các quan mà không cần phải thanh minh, giải thích. Ấy vậy mà những việc đó vẫn thường xuyên xảy ra một cách tự nhiên trong cuộc sống?1

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM