Giám đốc Công an Đà Nẵng giới thiệu Vũ 'nhôm' làm tình báo?

Pháp luật

Giám đốc Công an Đà Nẵng giới thiệu Vũ 'nhôm' làm tình báo?

(PLO)- Vũ “nhôm” khai được đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an.

Bản tin liên quan

Chiều 11-6, phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an tiếp tục làm việc.

Một nội dung đáng chú ý liên quan tới phần xét hỏi của luật sư đối với Vũ “nhôm” xoay quanh công ty bình phong Bắc Nam 79.

Trả lời trước tòa, Vũ cho biết tháng 5-2016, bản thân được bổ nhiệm giữ chức phó phòng thuộc Tổng cục tình báo, Bộ Công an.

Về việc thành lập công ty bình phong Bắc Nam 79, Vũ khai xuất phát từ chỉ đạo của bị cáo Phan Hữu Tuấn. Khi thành lập có ba chứng minh nhân dân, gồm Phan Văn Anh Vũ, Hoàng Hữu Thân – bí danh của ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Ngọc Tùng – bí danh của trưởng phòng tình báo Công an TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm thành lập, 70% vốn là của Vũ “nhôm”, 20% của cục B61 và 10% của Công an TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, về thực chất, 100% tiền bỏ ra đều là của Vũ. “Khi thành lập, bị cáo Tuấn nói cứ để tên B61 và Công an TP ĐN vào, mãi sau này để công ty phát triển mạnh thì B61 mới góp con người, tiền, máy móc vào…” – Vũ khai.


Vũ "nhôm" được đưa đến tòa.

Đáng chú ý, trả lời luật sư về cơ sở nào để được tuyển dụng vào Tổng cục V, Vũ cho hay năm 2009, đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho tổng cục trưởng Tổng cục V.

Trước khi được tuyển dụng, Vũ đã khởi nghiệp được khoảng 10 năm, đã có những thành công nhất định, có tài sản, cơ ngơi, tiền bạc…

Vũ cũng khai rằng nhiệm vụ mà mình được giao sau khi tuyển dụng là để phát triển tiềm lực tổ chức bình phong vững mạnh, phục vụ cho hoạt động ngành, từ đó hướng tới đưa ra nước ngoài.

Bị cáo này khẳng định mỗi khi tìm thấy các dự án có thể phát triển được, bị cáo đều báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên, khi luật sư đặt vấn đề sáng nay hai cấp trên của Vũ là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đều phủ nhận, bị cáo có suy nghĩ gì. Chủ tọa lập tức ngắt lời và đề nghị câu trả lời này sẽ trình bày trong phần tranh luận.

Quá trình trả lời các câu hỏi, Vũ khẳng định hoàn toàn không có văn bản nào của Tổng cục V hoặc Bộ Công an đề nghị giảm giá cho công ty của bị cáo. Vũ mong UBND TP Đà Nẵng có giải thích rõ với HĐXX về vấn đề này.

Vũ cho rằng bên mua không thể gây thiệt hại được, việc quyết định như thế nào là do bên bán. Bản án sơ thẩm quy trách nhiệm gây thất thoát là phải do bên bán. Bên mua chỉ có nghĩa vụ thanh toán đúng giá, đúng thời điểm do bên bán quy định, còn mua ra sao, hình thức nào thì do bên bán.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Đình Phủ

Thủ đoạn mua và bán nhà, đất công sản trong vụ án này thực chất là hai bên đồng loã đục khoét tài sản nhà nước. Toà phúc thẩm xét xử hoàn toàn đúng người đúng tội!

việt

Nếu bên bán và mua thông đồng rút ruột nhà nước cho qua ruột tư nhân, thì đây chỉ là hợp đồng giả cách, làm thiệt hại cho Nhà nước, vậy cả bên mua và bán đề phải chịu trách nhiệm hình sự là đúng.

2lua

Vậy phải hỏi Vũ Nhôm đã chi bao nhiêu để được sự giới thiệu này?

Single Firefly

Theo tôi, trăm dâu cũng đổ đầu tằm! Chứng cứ đâu mới là quan trọng. Trọng chứng hơn trọng cung! Bó tay!

Teemo

Chứng cứ chỉ mới là tài liệu trinh sát chưa được chuyển hóa thành chứng cứ nên còn nhùng nhằng. Kaka

Trung Tâm

Đúng, bên mua không thể gây thiệt hại được, gây thất thoát là phải do bên bán.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM