Giám đốc buôn lậu 164 tấn thịt trâu ra toà xin đổi tội

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 10/4/2019 - 15:31

(PLO)- Giám đốc một công ty bị cáo buộc buôn lậu thịt trâu nay đề nghị toà chuyển tội danh sang trốn thuế.

Ngày 10-4 TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thế Thưởng 4 năm 6 tháng tù về tội buôn lậu.

Tháng 5-2016, Thưởng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Bảo An (Công ty Bảo An), thuê Nguyễn Hoàng Vũ làm thủ tục nhập khẩu lô hàng thịt trâu đông lạnh, không xương dạng vụn, xuất xứ từ Ấn Độ. 


Bị cáo Thưởng tại phiên xử .

Theo tờ khai hải quan, lô hàng trị giá hơn 3 tỉ đồng. Sau khi kiểm tra, tổ kiểm soát hải quan phát hiện Công ty Bảo an kê khai không đúng hàng hóa nhập khẩu, sai chủng loại, số lượng. Nghiêm trọng hơn, giá trị thật của lô hàng là hơn 12,6 tỉ đồng mà công ty này chỉ khai hơn 3 tỉ đồng. Việc này dẫn đến chênh lệch tiền thuế tăng thêm phải nộp là hơn 1,5 tỉ đồng. 

Khi bại lộ, Thưởng nói Vũ xin hải quan kê khai bổ sung nộp thuế. Sau đó, Thưởng gửi công văn giải trình rằng đối tác nước ngoài có nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển nên lô hàng thực tế không giống với tờ khai. Vì vậy, Công ty Bảo An xin kê khai, nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu (hơn 1,5 tỉ đồng). 

Tuy nhiên CQĐT xác minh phía đối tác mà Công ty Bảo An nhắc đến trong công văn giải trình không ký hợp đồng liên quan đến lô hàng thịt trâu như công ty này khai báo; chữ ký trên hợp đồng do Thưởng đưa ra đều là giả mạo. 

Từ đây, Thưởng khai nhận từ năm 2015, Thưởng làm việc tại chi nhánh Công ty CP Xuất nhập khẩu Phúc Gia do bà Đoàn Lăng Dung làm phó giám đốc phụ trách phía Nam. Bà Dung bàn bạc với Thưởng thành lập Công ty Bảo An chuyên kinh doanh vải sợi và dùng pháp nhân này giúp ông Vũ Minh Tâm nhập khẩu thịt trâu đông lạnh. 

Thưởng phân trần bản thân làm theo chỉ đạo từ bà Dung và ông Tâm chứ không biết việc nhập hàng sai quy định. Trong khi đó, bà Dung giải thích bà Dung từng sử dụng danh nghĩa Công ty Bảo an nhập khẩu vải sợi.

Bà Dung khẳng định bà không quen biết người tên Vũ Minh Tâm cũng như không biết việc Thưởng nhập lậu thịt trâu. Dù cùng Thưởng thành lập công ty nhưng hai bên thoả thuận mỗi người tự chịu trách nhiệm nếu tự nhập khẩu hàng hóa. Sau khi Công ty Bảo An xảy ra vi phạm, bà Dung đã thanh lý hợp đồng góp vốn và thay đổi thành viên trên giấy phép kinh doanh.

Tại tòa, bị cáo Thưởng thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố. Nhưng bị cáo cho rằng hành vi của mình là tội trốn thuế. Từ đó, bị cáo đề nghị HĐXX chuyển tội danh.

Trong phần tranh luận, VKS vẫn giữ quan điểm Thưởng buôn lậu 164 tấn thịt trâu và đề nghị xử phạt từ 13 – 15 năm tù về tội buôn lậu. 

HĐXX nhận định Thưởng kê khai gian dối số lượng, chủng loại thịt trâu. Sau khi bị phát hiện, Thưởng bổ sung các tờ khai khác nhưng không được chấp nhận. Sai phạm trên gây thất thoát 1,5 tỉ đồng tiền thuế....

Như vậy đủ căn cứ xác định bị cáo Thưởng phạm tội buôn lậu như truy tố. Tuy nhiên bị cáo phạm tội từ 2016. Vì thế, HĐXX cần áp dụng luật mới theo hướng có lợi cho bị cáo khi lượng hình. Chiếu theo quy định pháp luật hiện hành, HĐXX áp dụng khung hình phạt tội trốn thuế với tình tiết tăng nặng là trốn thuế trên 1 tỉ đồng. Vì thế mức án tuyên nhẹ hơn đề nghị của VKS đã nêu...

HOÀNG YẾN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục