Giám đốc bị oan Lương Ngọc Phi nhận bồi thường 23 tỉ đồng

Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 - 16:45

Do TAND tỉnh Thái Bình (bị đơn) và ông Phi cùng rút kháng cáo nên bản án sơ thẩm có hiệu lực, TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường oan sai cho ông Phi 23 tỉ đồng.


Ông Phi tại phiên tòa sơ thẩm yêu cầu Công an và TAND tỉnh Thái Bình bồi thường số tiền 66 tỉ đồng.

Sau khi phiên tòa phúc thẩm bị đình chỉ xét xử, bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Lương Ngọc Phi được bồi thường oan sai gần 23 tỉ đồng có hiệu lực pháp luật. Đây được coi là số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước đến nay.
Ngày 27-11, TAND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, ngụ TP Thái Bình) khởi kiện đòi TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình bồi thường thiệt hại 64 tỉ đồng do bắt giam và kết án oan với ông Phi.
Lý do tòa đình chỉ xét xử vì cả hai bên nguyên đơn lẫn bị đơn đã rút toàn bộ kháng cáo. Việc đình chỉ này cũng đồng nghĩa bản án sơ thẩm của TAND TP Thái Bình xét xử vụ kiện vào tháng 8-2015 sẽ có hiệu lực pháp luật.
Trước đó, khi xét xử vụ kiện theo trình tự sơ thẩm, TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền gần 23 tỉ đồng tiền thiệt hại về tài sản, nhà xưởng, máy móc do ông Phi bị kết án oan.
Đây được coi là số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước đến nay.
Vụ việc ông Lương Ngọc Phi khổ sở đi đòi bồi thường oan sai đã kéo dài 15 năm nay đã được Tuổi Trẻ phản ánh nhiều lần.
Năm 1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về hai tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.
Xét xử phúc thẩm năm 2000, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên ông Phi không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và hủy phần tội trốn thuế để điều tra lại.
Năm 2010, TAND tỉnh Thái Bình đã bồi thường cho ông Phi 600 triệu đồng, đây là tiền bồi thường cho ba năm ông Phi ngồi tù và thu nhập thực tế bị mất.
Sau khi ông Phi kiện ra tòa, tháng 8-2013, TAND TP Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi hơn 21,4 tỉ đồng về tài sản bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác sau khi ông Phi bị bắt.
Khi bản án có hiệu lực, ông Phi liên tục làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu được chi trả tiền bồi thường nhưng chỉ được trả lời là đang xem xét. Sau đó, bản án trên bị TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm.
Xét xử giám đốc thẩm, ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Thái Bình tuyên hủy bản án của TAND TP Thái Bình vì cho rằng có một số thiếu sót về cách tính ra số tiền bồi thường.
Xét xử sơ thẩm lần 2 từ ngày 4 đến ngày 10-8-2015, TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh này phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi gần 23 tỉ đồng. Sau bản án sơ thẩm, cả ông Lương Ngọc Phi và TAND tỉnh Thái Bình đều kháng cáo rồi sau đó đã rút lại kháng cáo như trên.
Theo TÂM LỤA (Tuổi trẻ)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục