Giả Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu, lãnh 30 tháng tù

Pháp luật

Giả Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu, lãnh 30 tháng tù

(PLO)- Nga nhờ người mở văn phòng công chứng với giá 1 tỉ đồng và sử dụng con dấu giả để hoạt động.

Bản tin liên quan

TAND quận 9, TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Nga hai năm sáu tháng tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ, Nga góp vốn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn kế toán kiểm toán Sao Bắc Đẩu AFA. Qua mạng xã hội Facebook, Nga quen Lê Phương Linh. Do Nga có nhu cầu mở Văn phòng công chứng (VPCC) Sao Bắc Đẩu, Linh nhận làm dịch vụ mở VPCC giá 1 tỉ đồng. Nga chuyển 276 triệu đồng cho Linh.

Sau đó, Nga thuê nhà có địa chỉ tại số 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9 và chuyển công ty trên về địa chỉ này.


VPCC Sao Bắc Đẩu giả tại quận 9, TP.HCM. Ảnh: NQ 

Tháng 7-2018, Linh nhờ người chạy xe ôm đem đến cho Nga dấu tròn "VPCC quận 12”, dấu chữ “công chứng viên”, dấu tên “Nguyễn Thế Thành”. Nga bố trí tầng trệt căn nhà trên làm VPCC Sao Bắc Đẩu, niêm yết công khai lệ phí công chứng và cho hai nhân viên tiếp nhận hồ sơ công chứng.

Do Nga không chuyển tiếp số tiền còn lại nên Linh thông báo không làm được giấy phép mở VPCC. Khi văn phòng của Nga đang thực hiện công chứng, chứng thực giấy đăng ký xe thì bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện bắt quả tang, giao cho công an quận xử lý.

Nga thừa nhận với công an là biết con dấu VPCC quận 12 do Linh đưa là giả. Tuy nhiên, Nga nghĩ rằng công chứng và chỉ nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thì sẽ không bị ai phát hiện nên sử dụng dấu và giả mạo chữ ký nêu trên.


Đối với Lê Phương Linh, do không xác định được nhân thân, lai lịch nên Công an quận 9 không làm rõ được hành vi làm giả con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tòa nhận định bị cáo sử dụng con dấu giả của VPCC quận 12 để sao y bản chính đối với 25 bản tài liệu và chứng thực bốn bản giấy ủy quyền cho người khác nên đã phạm tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hành vi này gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quản lý hành chính của Nhà nước. Xét bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu, khai báo đầy đủ, nhận tội... nên tòa tuyên mức án như trên.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Long

Giờ tố cáo thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì làm cách nào ạ? Và có thêm mức an cho bà Nga không ạ

Huu Nhat

Tiền đã chuyển, sao không xát định được nhân thân lai lịch? Chắc học chiêu hối lộ chỉ có môi giới và người đưa không có người nhận?

Hoàng Thiên Vương

Đúng vậy, chiêu này đang dc áp dụng rộng rãi cả trong và ngoài ngành rồi. Giết người phi tang giữa rừng ko mông quạnh còn bắt dc, mà đưa tiền chuyển tiền giữa thanh thiên bạch nhật lại ko xác định dc nhân thân.... thế mới tếu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM