Gia đình ông Nén đến tòa án đòi tiền bồi thường

Pháp luật

Gia đình ông Nén đến tòa án đòi tiền bồi thường

(PLO)- Sáng 27-3, ông Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể ông Huỳnh Văn Nén) cho biết đã đưa gia đình ông Nén đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận và đề nghị được gặp mặt ông Biện Văn Hoan, Chánh án, để yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận giải quyết số tiền bồi thường hơn 10 tỉ đồng do quá hạn đã lâu.

Bản tin liên quan

Theo ông Nghĩa, Quyết định giải quyết bồi thường số 01/QĐ-CA của chánh án TAND tỉnh Bình Thuận ký ngày 16-1 nhưng đến ngày 7-3, TAND tỉnh Bình Thuận mới giao cho ông Nén.
Sau khi nhận quyết định, gia đình ông Nén đã chờ đợi được TAND tỉnh Bình Thuận giải ngân bồi thường số tiền hơn 10 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn không thấy TAND tỉnh Bình Thuận có động thái gì.


Quyết định bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén của TAND tỉnh Bình Thuận.

Như đã thông tin, tháng 4-1998, ông Nén bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn hai năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội giết người, ba năm tội cướp tài sản và hai năm về tội cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và chín người bên vợ bị cáo bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra năm năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần 1 tỉ đồng. Trong vụ án “vườn điều”, ông Nén bị kết án sáu năm tù nhưng đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.
Cuối năm 2015, ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do hung thủ giết bà Bông ra đầu thú.
Sau khi được xác định oan sai, hành trình thương lượng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho hơn 17 năm trong vòng lao lý giữa gia đình ông Nén kéo dài đến lần thứ bảy mới thành công. Theo đó, ông Nén được bồi thường số tiền hơn 10 tỉ đồng bao gồm: Gần 5,3 tỉ đồng bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ đồng bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác. Tuy nhiên, đến nay số tiền bồi thường này vẫn chưa đến được tay ông Nén và gia đình.

BÌNH LUẬN

nguyễn an phúc

Chán với cách làm ăn của các ông hỏi làm sao mà chẳng mất lòng tin .

nguyễn xuân thành

Quá đau khổ cho ông nén. Còn tên điều tra lại văn hùng đả bị truy tố chưa?

Trần Ngọc Khương-Đà Nẵng

Hi hi... Đừng "sử hư" cán bộ bạn Trần Anh Phú nhé! Quyết định ban hành ngày 16/01 nhưng đến ngày 07/3 Toà án mới giao cho ông Nén thì đã biết rõ... rồi còn gì! Mới đây,tôi nhận được cái quyết định giải quyết khiếu nại của TAND TP Đà Nẵng đề ngày 14/02/2017 nhưng đến ngày 10/3/2017 TAND TP Đà Nẵng mới giao cho tôi và do cán bộ Toà án giao đến tận nhà riêng của tôi (nhà tôi chỉ cách Toà án khoảng 200m đi bộ)?

NGUYỄN TRƯỜNG SƠN

ĐƯA NGƯỜI VÔ TỘI VÀO TÙ THÌ LẸ LẮM,CÒN XIN LỖI VÀ BỒI THƯỜNG THI LÂU ĐỂ NGUOI TA ĐI ĐÒI THÌ HẾT NÓI NỔI

Việt Hưng

Nếu việc trả tiền có hiệu lực từ ngày ký QĐ thì tính thêm tiền lãi chậm trả thôi...

Duy Sơn

Chắc tại tiền ngân sách chưa có nhưng nếu mấy tháng tiền lãi gửi ngân hàng của 10 tỷ cũng không ít đâu nhé. Nếu chậm trả thì chịu thêm lãi vay cho đương sự!!!!

P.T.H

Tại sao xử oan sai lại lấy tiền ngân sách chi trả? Dùng tiền dân trả cho dân ah... Phải quy trách nhiệm cho những ai xử lý vụ án đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ của những người đó mà phân chia, góp sao cho đủ số tiền bồi thường. Bởi vì sao : vì những người đó, ăn lương nhà nước nhưng làm việc tắc trách để có oan sai là không tròn trách nhiệm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM