Gia đình cụ Thêm đề nghị bồi thường hơn 8 tỉ đồng?

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Sáu, ngày 2/9/2016 - 19:57

(PLO)- Ngày 11-8, đại diện cụ Thêm đề nghị bồi thường hơn 12 tỉ đồng. Nay mức đề nghị bồi thường đã giảm còn hơn 8,3 tỉ đồng.

Tối 2-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Được, đại diện gia đình cụ Trần Văn Thêm, người đã được minh oan sau 43 năm mang tử tội cho hay: ông đã gửi đơn đề nghị bồi thường oan sai cho cụ Thêm theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước số tiền hơn 8,3 tỉ đồng.

Trước thông tin này, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi (Hà Nội), người được ủy quyền đại diện pháp lý cho cụ Thêm. Ông Hòa cho biết ngày 13-8, ông đã gửi đơn đến Liên ngành Tư pháp Trung ương đề nghị bồi thường cho cụ Thêm hơn 12 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó ông Hòa đã tính toán lại các khoản bồi thường và đã thảo sẵn một lá đơn khác với số tiền đề nghị bồi thường là hơn 8 tỉ đồng. Ông Hòa xác nhận mình là người được cụ Thêm ủy quyền đại diện nên mọi đơn đề nghị ông đều quản lý.


Cụ Thêm được minh oan sau 43 năm mang thân phận tử tù với tội danh "giết người, cướp của". Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Hòa cũng cho biết đã gọi lại cho ông Trần Văn Được và ông Được nói mình chưa gửi đơn đề nghị bồi thường hơn 8,3 tỉ đồng như một số thông tin đã nêu. Khi phóng viên cho biết chính ông Được xác nhận ngày 1-9 đã xuống Hà Nội gửi đơn, ông Hòa cho hay ngày 3-9, ông sẽ cùng phóng viên đi xác minh lại điều này.

Trước đó, trong đơn đề nghị bồi thường oan, sai cho cụ Thêm ngày 13-8, ông Hòa đã tính toán thời gian cụ Thêm bị giam giữ và thụ án ở trại Phủ Đức là 2.010 ngày và thời gian cụ Thêm chưa được minh oan là 14.530 ngày. Từ đó, ông Hòa đề nghị Liên ngành Tư pháp Trung ương bồi thường cho cụ Thêm hơn 12 tỉ đồng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 11-8, ông Trần Văn Thêm đã được Liên ngành Tư pháp Trung ương minh oan rằng ông không phải là người gây ra vụ án giết người, cướp của đối với ông Nguyễn Khắc Văn vào năm 1970. Năm 1975, do xuất hiện tình tiết mới (người được cho là hung thủ của vụ án bị bắt trong một vụ việc khác và khai ra việc giết ông Văn), Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã xét giám đốc thẩm, hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Thêm để điều tra, xét xử lại.

Sau khi được công khai xin lỗi vào ngày 11-8, ông Trần Văn Thêm có một mong muốn là gia đình ông và gia đình ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ nỗi oan suốt 46 năm qua, hóa giải hận thù và “đoàn kết như xưa”. Liên ngành Tư pháp Trung ương cũng chân thành xin lỗi ông Thêm cũng như gia đình ông Nguyễn Khắc Văn và mong được tha thứ vì đã làm oan cho ông Thêm. 

Trước đó, ngày 6-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói: “Đối với những vụ án có dấu hiệu oan, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết oan cho người dân, dẫu án oan ở bất kỳ thời điểm nào. Sắp tới, dư luận sẽ thấy chúng tôi thể hiện trách nhiệm đối với vấn đề này”.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Solskjaer bức xúc vì lịch thi đấu của MU

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bên cạnh thất vọng về việc MU thua AS Roma 2-3 ở bán kết lượt về Europa League, HLV Solskjaer còn khó chịu vì lịch thi đấu dày đặc sắp tới của MU.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục