GĐ Sở Tư pháp được bảo vệ chủ tịch UBND tỉnh bị kiện?

Pháp luật

GĐ Sở Tư pháp được bảo vệ chủ tịch UBND tỉnh bị kiện?

(PLO)- Trong vụ án hành chính, giám đốc, phó giám đốc Sở Tư pháp có được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh không?

Bản tin liên quan

Trong vụ án hành chính, giám đốc, phó giám đốc Sở TN&MT; giám đốc, phó giám đốc Sở Tư pháp có được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh không?
Hướng dẫn quy định này, mới đây, TAND Tối cao vừa có công văn hướng dẫn như sau:
Điểm c khoản 2 Điều 61 Luật Tố tụng hành chính quy định:
“2. Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:
...c) Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có kiến thức pháp lý, chưa bị kết án hoặc bị kết án nhưng đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, thi hành án; công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành công an”.
Theo quy định nêu trên thì giám đốc, phó giám đốc Sở TN&MT; giám đốc, phó giám đốc Sở Tư pháp được tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh.

Đối tượng khởi kiện được xác định là quyết định hành chính hay hành vi cưỡng chế?

Ngoài ra, trong trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành quyết định hành chính tịch thu tài sản nhưng người bị tịch thu tài sản không giao nộp tài sản cho cơ quan có thẩm quyền mà bán cho người khác, nên cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi tài sản đó, đồng thời tổ chức cưỡng chế đối với người đang quản lý (người mua tài sản).

Không đồng ý với việc cưỡng chế, người mua tài sản khởi kiện hành vi cưỡng chế tài sản (không khởi kiện quyết định hành chính tịch thu tài sản, quyết định cưỡng chế thu hồi tài sản). Vậy trong trường hợp này, đối tượng khởi kiện được xác định là quyết định hành chính hay là hành vi cưỡng chế?

Theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính thì hành vi cưỡng chế thu hồi tài sản có thể là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính; nếu đương sự cho rằng hành vi cưỡng chế đó xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khởi kiện ra tòa án.

L.THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM