Gây ảnh hưởng xấu đến chính sách đầu tư bị phạt… 14 năm tù

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 28/1/2016 - 17:30

(PLO)- Đóng tiền tạm ứng thuế nhập khẩu đến gần 1,3 tỉ đồng. Chừng thấy nhiều quá xin tạm hoãn thì tá hỏa ra là bị lừa.

Ngày 28-1, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Bồ Sĩ Sâm (39 tuổi) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải trả lại cho Công ty BMNY gần 1,3 tỉ đồng.

Theo tòa, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến chính sách đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn nhận tội, chưa có tiền án, tiền sự, là lao động chính trong gia đình… nên tòa đã tuyên phạt như trên.

Theo cáo trạng, Sâm là nhân viên Công ty TNHH Giao nhận ĐC (TP.HCM). Sâm là nhân viên giao nhận hàng hóa nên được quản lý các chứng từ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Do cần tiền tiêu xài, Sâm nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Công ty BMNY.


Bị cáo Bồ Sĩ Sâm chờ tuyên án ngày 28-1. Ảnh: N.NAM 

Theo đó, Sâm lợi dụng quá trình thực hiện các thủ tục hải quan đã gian dối yêu cầu công ty này nộp tiền tạm ứng thuế giá trị gia tăng 5%-10% trên mỗi hóa đơn nhập khẩu nguyên liệu vải, sau đó hợp đồng thanh toán xong thì sau 275 ngày Chi cục Hải quan Tây Đô sẽ hoàn trả lại số tiền tạm ứng. Do tin tưởng là thật nên từ ngày 26-4-2012 đến 16-10-2014, Công ty BMNY đã chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của Sâm 61 lần (gần 1,3 tỉ đồng).

Do tiền tạm ứng thuế có số lượng lớn nên BMNY đã yêu cầu Sâm cung cấp các biên lai thu tiền tạm ứng. Sâm tự làm giả 46 biên lai thu tiền và hai thông báo của Cục Hải quan TP Cần Thơ với nội dung Cục Hải quan TP sẽ hoàn trả lại số tiền tạm ứng cho BMNY sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo.

Ngày 27-10-2014, BMNY có đơn xin miễn tạm ứng thuế nhập khẩu gửi Cục Hải quan TP Cần Thơ thì mới phát hiện bị Sâm lừa đảo.

NHẪN NAM

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục