Gặp án oan từ một tin nhắn điện thoại

Pháp luật

Gặp án oan từ một tin nhắn điện thoại

(PL)- Một buổi sáng tháng 8-2013, luật sư Trịnh Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Người Nghèo) đưa chúng tôi xem tin nhắn từ một số máy lạ. 

Bản tin liên quan

Tin nhắn có nội dung: “Vụ Nguyễn Ngọc Mỹ Linh tàng trữ trái phép chất ma túy mà TAND TP.HCM vừa hủy án là một vụ án oan. Mong luật sư giúp đỡ”.

Chúng tôi nhiều lần gọi vào số máy ấy thì tín hiệu báo không liên lạc được. Sự tò mò về vụ án này đã thôi thúc chúng tôi tìm hiểu.

Theo hồ sơ, tháng 1-2013, Linh cùng bạn bè tụ tập ở một khách sạn trên đường Phan Huy Ích (phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM). Công an quận, công an phường đến kiểm tra, mang đi một gói có chứa chất ma túy.

Theo Thông tư liên tịch số 17/2007 (hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS 1999), người nào cất giữ từ 1 g ma túy tổng hợp hoặc 0,1 g heroin thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Ở đây, hàm lượng ma túy trong gói tang vật công an thu giữ chỉ đủ để xử phạt hành chính nhưng Linh vẫn bị khởi tố, truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.


Linh (phải) đang được luật sư Trần Ngọc Nữ tư vấn thủ tục đòi bồi thường oan. Ảnh: P.L

Tháng 5-2013, TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm phạt Linh hai năm sáu tháng tù về tội trên. Sau đó, viện trưởng VKSND TP.HCM kháng nghị, cho rằng việc tòa sơ thẩm kết án Linh là không đúng quy định của pháp luật. Xử phúc thẩm, TAND TP cũng đồng quan điểm là “các chất ma túy mà Linh tàng trữ đều dưới mức để xử lý hình sự” nhưng thay vì tuyên bố Linh không phạm tội, HĐXX lại tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh về vụ hình sự hóa vi phạm hành chính này, tháng 6-2017, CQĐT Công an quận Tân Bình, VKSND quận Tân Bình thống nhất đình chỉ đối với Linh với lý do “do chuyển biến của tình hình mà hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội”. Tuy nhiên, VKSND TP đã yêu cầu cấp dưới hủy bỏ quyết định đình chỉ không đúng này, thay vào đó phải đình chỉ vì hành vi của Linh không cấu thành tội phạm. Tháng 8-2017, Linh đã chính thức được các cơ quan tố tụng xác định bị oan.

Linh mang con đi cùng mẹ đến báo cám ơn. Hai luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) và Lê Văn Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã hướng dẫn Linh thủ tục đòi bồi thường oan. Hiện TAND quận Tân Bình đang xem xét thụ lý đơn mà cô nộp từ tháng 7-2018.

“Ai cũng có lỗi lầm cần được quên đi để nhìn về tương lai và tiến bước. Em đã đến tuổi cha già, mẹ héo, con đau, em sẽ ráng sống tốt, làm ăn đàng hoàng để lo cho gia đình” - Linh tâm sự.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM