Em dâu kiện chị chồng, tố bị đánh chửi

THU GIANG
THU GIANG
Thứ Sáu, ngày 10/8/2018 - 06:20

(PL)- Tòa bác yêu cầu đòi bồi thường hơn 64 triệu đồng của người em dâu vì thiếu chứng cứ…

Trong đơn kiện, chị H. (ngụ huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) trình bày giữa chị với chị X. (chị chồng) xảy ra mâu thuẫn từ việc chị đại diện cho chồng thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất với chị X. Trong một thời gian dài, chị X. nhiều lần đánh, mắng chửi, xúc phạm chị thậm tệ.

Em dâu tố bị đánh, chửi nhiều lần

Cụ thể, một ngày năm 2015, chị đang bồng con nằm trên võng nhà cha mẹ chồng thì bất ngờ bị chị X. dùng dép đánh vào mặt. Lần khác, chị X. vu khống, nói chị lấy tiền chồng cũ đưa cho em trai chị X. để cưới chị, làm ảnh hưởng đến tinh thần của chị và tình cảm của vợ chồng chị. Chị X. thừa nhận có nói như vậy và chị có ghi âm lại. Ngoài ra, chị X. còn vu khống chị ghi tên mẹ chồng vào đơn khởi kiện dù chị không làm vậy.

Ngày 23-10-2016, chị X. đến phòng trọ của vợ chồng chị dùng đất đá, vỏ dừa ném, chửi bới vợ chồng chị, đánh chị và còn lấy của chị một cái nón bảo hiểm. Chị có báo công an đến can thiệp, yêu cầu chị X. ra về.

Ngày 31-10-2016, sau hòa giải tranh chấp đất ngay tại UBND xã Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam), chị X. đánh chị, xô chị té vào tủ sắt làm trầy xước tay chị. UBND xã có lập biên bản. Chị làm thất lạc tờ biên bản này nhưng sau đó chị có cung cấp tờ tường trình sự việc do trưởng công an xã xác nhận.

Ngày 19-12-2016, chị X. đánh vào mặt chị, kéo chị từ trên xe xuống đất tại cổng TAND huyện Mỏ Cày Nam… Chưa hết, khi đo đạc phần đất tranh chấp, chị X. tiếp tục đánh chị, xé rách áo chị. Ngoài ra, chị X. còn hăm dọa gặp đâu đánh đó, thậm chí giết chết và đuổi vợ chồng chị ra khỏi nhà. Vợ chồng chị hoang mang, phải dọn ra ở trọ...

Từ đó chị H. yêu cầu chị X. phải bồi thường tổng cộng hơn 64 triệu đồng tiền tổn hại sức khỏe, tiền chuyển nhà, thuê phòng trọ… và phải công khai xin lỗi chị ở tổ tự quản.


Tòa bác yêu cầu vì thiếu chứng cứ

Do chị X. có hộ khẩu ở TP Bến Tre nên vụ việc do tòa án nơi đây thụ lý, giải quyết. Tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của chị X. cho rằng chị X. không thực hiện những hành vi như chị H. trình bày nên không đồng ý bồi thường.

Xử sơ thẩm mới đây, TAND TP Bến Tre nhận định: Các lần xảy ra xô xát giữa hai bên đều do chị H. viết và đọc lại cho chồng chị nghe. Chồng chị H. không biết chữ và có lăn tay xác nhận với chị H. Sau đó, vợ chồng chị H. đến yêu cầu chính quyền địa phương xác nhận sự việc có xảy ra. Tòa nhận thấy các tờ xác nhận thể hiện sự việc xảy ra nhưng không thể hiện nguyên nhân mâu thuẫn, không có biên bản ghi nhận hiện trường hoặc diễn biến các lần xô xát nên không đủ cơ sở xác định lỗi của chị X. như trình bày của chị H. Mặt khác, các tờ xác nhận đều do chị H. tự viết, tự tường trình sự việc nên không khách quan.

Cạnh đó, nội dung các đoạn ghi âm chị X. cung cấp cho tòa cũng không đủ cơ sở để khẳng định trước đó hai bên nói gì với nhau. Chị H. khởi kiện nhưng không đủ căn cứ chứng minh chị X. có lỗi trong các lần xô xát, chứng minh chị X. có hăm dọa khiến vợ chồng chị phải chuyển chỗ ở… nên không có cơ sở để chấp nhận. Từ đó TAND TP Bến Tre đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị H.

Nghĩa vụ chứng minh

Theo Điều 91 BLTTDS 2015, đương sự có yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ một số trường hợp cụ thể…

Theo Điều 92 BLTTDS 2015, những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh: Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được tòa thừa nhận. Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của tòa đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật. Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp...

THU GIANG

Nóng hôm nay: TP.HCM dự kiến trao gói hỗ trợ lần 3 từ 24-9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 21-9: TP.HCM dự kiến bắt đầu trao gói hỗ trợ lần 3 từ 24-9; Ngày 20-9, Việt Nam ghi nhận số ca mắc mới ít nhất trong 1 tháng qua; Từ 1-10, người dân TP.HCM đến cơ quan nhà nước phải tiêm đủ 2 mũi vaccine...

Trung thu ấm áp tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- “Hôm đó, tôi thấy các con cười, một nụ cười thật đẹp đằng sau lớp khẩu trang kia. Hy vọng các con có một mùa tết Trung thu đặc biệt và sớm trở về nhà! Mong Sài Gòn sớm khỏe!” - chị Lê Thị Hồng Loan tâm tình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục