Được người khác thuê chặt chân tay, có bị xử lý hình sự?

Pháp luật

Được người khác thuê chặt chân tay, có bị xử lý hình sự?

(PLO)- Theo luật sư, hành vi này có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, tuy nhiên việc khởi tố thì lại phụ thuộc vào bị hại có đơn yêu cầu hay không.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ việc chị LTN (30 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tự thuê người chặt chân, tay của mình nhằm yêu cầu bảo hiểm bồi thường hơn 3 tỉ đồng gây chấn động dư luận, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Lý do là bởi hành vi của chị N. có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên mục đích chưa thành.

Bên cạnh việc có khởi tố vụ án hay không, một vấn đề khác đang được rất nhiều người quan tâm đó là DVD, người được chị N. thuê chặt chân, tay với giá 50 triệu đồng, sẽ bị xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi này với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của D. có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, tuy nhiên việc khởi tố thì lại phụ thuộc vào bị hại có đơn yêu cầu hay không.

Theo luật sư này, dù được chị N. đồng thuận và thuê tiền thì hành vi của D. vẫn có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo Điều 104 BLHS. "Đây là lỗi cố ý trực tiếp, D. buộc phải nhận thức hành vi dùng dao tác động vào chân, tay người khác là trái pháp luật" - luật sư Thơm phân tích.

Chân và tay của chị N. đã bị chặt đứt. Ảnh: CAND
Chân và tay của chị N. đã bị chặt đứt. Ảnh: CAND

Tuy nhiên, việc xử lý đối tượng D. lại phải theo quy định pháp luật. Cụ thể, nếu Công an quận Bắc Từ Liêm khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại (theo Điều 105 BLTTHS).

Nghĩa là chị N. hoặc người đại diện hợp pháp phải có đơn yêu cầu khởi tố D. Tiếp đó, chị N. phải đi giám định để các cơ quan chuyên môn xác định tỉ lệ thương tật theo quy định của pháp luật. Sau khi giám định thì tỉ lệ thương tật của chị N. sẽ là căn cứ xử lý đối tượng theo quy định.

“Những vụ án về các tội phạm như trường hợp này chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại” - luật sư Thơm cho hay.

Vị luật sư cũng phân tích thêm trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Chỉ trong trường hợp có căn cứ xác định việc rút yêu cầu khởi tố là trái với ý muốn của người yêu cầu khởi tố (do bị ép buộc, cưỡng bức) thì các cơ quan tố tụng vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Ngược lại, người bị hại khi đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp việc rút yêu cầu là do bị ép buộc, cưỡng bức.

Chia sẻ thêm về hành vi thuê người chặt chân, tay của mình nhằm trục lợi hơn 3 tỉ đồng từ bảo hiểm của chị LTN, luật sư Thơm cho rằng dù không khởi tố vụ án hình sự nhưng cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính đối với chị N. về hành vi báo tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Nghị định 167/2013.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Phan Tấn Tài

Tôi nghĩ là không thể khởi tố do yếu tố lỗi (mặt chủ quan) không thỏa mãn; mặt khác nếu khởi tố D thì phải khởi tố cả LTN với vai trò "đồng phạm" là chủ mưu: như vậy thì không phải cố ý gây thương tích mà là tự gây thương tích.

Luật sư Đinh Văn Toàn

Theo điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015, theo điều 155 bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì Người có quyền và nghĩa vụ liên quan ở đây là Tổ chức Bảo hiểm chứ chưa cần người bị hại yêu cầu. Theo đó Cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn phải khởi tố vụ án.au đó Giám định tổn hại sức khỏe của ngượi bị hại (người đã bị cắt đứt chân, tay). Kết luận sự tổn hại về sức khỏa trong trường hợp này sẽ không thuộc khoản 1, điều 134 BL Hình sự năm 2015. Và sẽ không áp dụng điều 155 BL Tố tụng Hình sự 2015

CÔNG LÝ

QUẪN TRÍ RỒI SAO?
Lấy tiền của Cty Bảo hiểm đâu có dễ như vậy! Người ta phải điều tra xác minh, đúng sự thật và phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo hiểm và pháp luật lien quan, thì mời được nhận bảo hiểm.
GIỜ THÌ "MẤT CẢ CHÌ LẪN CHÀI" LẠI CÒN TRỞ THÀNH NGƯỜI TÀN PHẾ NỮA...

Phạm Thái Bình

Khởi tố theo yêu cầu bị hai là khoản 1 Điều 104 BLHS. Vụ này thương tật bị hai rất cao, dùng hung khí nguy hiểm, phải ở khoản 3 Điều 104 BLHS. Cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án để xử lý chứ không chờ bị hại yêu cầu.

KSV

Ai có một suy nghĩ ác vậy? Người ta cũng vì miếng ăn mà nông nổi, giờ bị cắt tay, cắt chân thân tàn ma dại vậy còn mong gì nữa!

PHÚC

sao chị dại vậy chị? việt nam chứ đâu phải nước ngoài chị muốn nhận tiền bảo hiểm không đơn giản đâu chị

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM